Thứ Sáu, 11/09/2015 | 09:36

Trước khi các chế độ ăn kiêng và dòng sản phẩm “hỗ trợ sức khỏe” tràn ngập trong xã hội thì sức khỏe cả con người rất tốt. (mira33/iStock)

Có lẽ bạn cảm thấy quá phức tạp để giữ thân thể được khỏe mạnh. Các quảng cáo ở khắp nơi và nhiều chuyên gia lại đưa ra những lời khuyên trái ngược nhau.

Tuy nhiên, để trở nên khỏe mạnh không cần thiết quá phức tạp như thế. Người xưa vẫn rất khỏe mạnh, mà ngày đó chưa có các chế độ ăn kiêng hay các “ sản phẩm chăm sóc sức khỏe” khắp nơi như hiện tại. Những nguyên tắc đó vẫn không thay đổi… vật chất di truyền của chúng ta là giống nhau và những gì hiệu quả thời đó thì cũng có hiệu quả đối với chúng ta bây giờ.

Để có được sức khỏe tốt nhất, thân thể nhẹ nhàng và cảm thấy tuyệt vời mỗi ngày, tất cả những gì bạn cần là thực hiện theo 5 nguyên tắc đơn giản sau đây.

1. Đừng đưa những chất độc hại vào cơ thể

Quá nhiều thứ trong môi trường hết sức độc hại đối với cơ thể chúng ta. Chúng lại có tính gây nghiện, nên mọi người thường thực sự khó khăn để từ bỏ.

Chúng gồm các kẻ tình nghi quen thuộc như thuốc lá, rượu, sự lạm dụng các loại thuốc gây nghiện. Nếu bạn có vấn đề với chúng… thì chế độ ăn uống và tập luyện sẽ khiến bạn bớt lo lắng hơn. Rượu trong một chừng mức sẽ tốt nếu có thể kiểm soát, nhưng thuốc lá và các loại thuốc gây nghiện khác thực sự không tốt cho mọi người.

Nhưng điều phổ biến nhất ngày nay là việc ăn uống không lành mạnh và những thực phẩm gây bệnh. Nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt, bạn cần phải giảm thiểu lượng tiêu thụ đối với những thực phẩm này, hãy cắt giảm những thực phẩm chế biến sẵn.

Thực phẩm có đường là loại tệ nhất (Ảnh: Charles McQuillan/Getty Images)

Thực phẩm có đường là loại tệ nhất (Ảnh: Charles McQuillan/Getty Images)

Điều này có thể rất khó khăn, bởi rất nhiều loại thực phẩm này đã bị những người được gọi là các kỹ sư về thực phẩm thay đổi để khiến chúng ngày càng dễ gây nghiện hơn.

Cụ thể, thêm đường là tồi tệ nhất. Các chất đường bao gồm sucrose và đường ngọt fructose. Cả hai đều có thể tàn phà sự trao đổi chất trong cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều, mặc dù một số người có thể chịu đựng được ở một lượng vừa phải.

Hạn chế ăn những thực phẩm làm từ bột mỳ cũng là một điều rất quan trọng, bột mỳ và các sản phẩm từ bột mỳ có thể dẫn đến các loại vấn đề về sức khỏe.

Tiếp đó, bạn nên tránh tất cả các chất béo mà được sản xuất ở quy mô công nghiệp hay các chất béo có chứa hóa chất …như những loại chất béo dạng trans, cũng như dầu ăn ép từ các loại hạt như dầu đậu nành, ngô hay dầu hướng dương

Kết luận:Bạn không thể khỏe mạnh nếu bạn liên tục đưa những loại thực phẩm gây bệnh tật vào người. Những thủ phạm phổ biến là thuốc lá và rượu, và cả một số loại thực phẩm công nghiệp khác.

2. Hãy vận động

Điều rất quan trọng để có sức khỏe tốt là bạn phải vận động các cơ bắp. Không bắt buộc là bạn phải có bụng sáu múi hay các bắp tay cơ nổi cuồn cuộn.

Nâng tạ hay tập thể dục có ý nghĩa nhiều hơn là việc chỉ có một vẻ bề ngoài đẹp đẽ.

(Ảnh: Katrin Wuertemberger/Bongarts/Getty Images)

(Ảnh: Katrin Wuertemberger/Bongarts/Getty Images)

Đúng như vậy! Nếu bạn luyện tập, chắc chắn bạn sẽ cải thiện vẻ bề ngoài và trở nên hấp dẫn hơn đối với người khác giới. Nhưng những lợi ích này chỉ là phần nổi của tảng băng. Luyện tập rất quan trọng cho cơ thể, kích thích não bộ và các hoóc-môn hoạt động tối ưu.

Nâng tạ giúp giảm lượng đường trong máu và nồng độ insulin, cải thiện cholesterol và làm giảm triglyceride. Luyện tập cũng làm tăng nồng độ testosteron và hoóc-môn tăng trưởng, sự kết hợp của hai loại hoóc-môn này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe.

Việc nâng tạ (và những cách thức tập thể dục khác) có thể làm giảm sự trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, bệnh Alzhemer và rất nhiều loại khác.

Tập thể dục cũng giúp làm giảm cân, đặc biệt nếu kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Không chỉ bởi vì nó đốt cháy calo mà còn là vì nó giúp cải thiện tình trạng hoóc-môn và các chức năng tổng thể của cơ thể.

Thật may là có rất nhiều cách luyện tập chứ không phải chỉ có tập gym. Bạn có thể thực hiện những bài tập này hoàn toàn miễn phí và thoải mái ở nhà nếu bạn tìm kiếm trên Google hay YouTube từ khóa “tập thể dục giảm cân” hay tương tự như vậy.

Cũng rất quan trọng nếu bạn đi ra ngoài và chạy một vòng, đặc biệt nếu bạn có thể nhận được chút nắng khi tập ở ngoài trời (để cung cấp Vitamin D tự nhiên). Đi bộ là một lựa chọn tốt và là một loại tập luyện nhẹ nhàng. Điều quan trọng là bạn phải chọn một môn nào đó bạn thích và có thể gắn bó với bạn lâu dài.

Nếu bạn gặp phải vấn đề về dáng vóc hay các vấn đề về sức khỏe, hãy nhờ bác sỹ hoặc những chuyên gia chăm sóc sức khỏe tư vấn trước khi bắt đầu một trương trình luyện tập.

Lưu ý: Luyện tập không chỉ giúp bạn trông đẹp hơn, mà còn cải thiện tình trạng hoóc-môn, khiến bạn cảm thấy tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tật.

3. Hãy ngủ như một đứa trẻ

Thiếu ngủ gây ra nhiều bệnh tật ( Ảnh: panemoj/iStock)

Thiếu ngủ gây ra nhiều bệnh tật ( Ảnh: panemoj/iStock)

Giấc ngủ rất quan trọng đối với vấn đề sức khỏe và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có liên quan chặt chẽ với nhiều bệnh tật, như béo phì và các bệnh về tim mạch. Vì vậy lời khuyên là hãy dành thời gian để có giấc ngủ tốt và chất lượng.

Nếu bạn không thể ngủ được vì một vài lý do nào đó thì hãy gặp bác sĩ. Rối loạn giấc ngủ như ngừng thở khi ngủ và những vấn đề khác rất phổ biến và trong nhiều trường hợp có thể dễ dàng điều trị.

Để cải thiện giấc ngủ, không nên uống cà phê vào buổi tối.

Hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào một thời gian cố định trong ngày.

Phòng ngủ phải tối hoàn toàn, và không có ánh sáng nhân tạo.

Lưu ý: Có được giấc ngủ chất lượng tốt sẽ cải thiện sức khỏe tốt hơn so với tưởng tượng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy cả thân và tâm tốt hơn và giảm nguy cơ của các vấn đề về suy giảm sức khỏe.

4. Tránh bị quá căng thẳng

Để trở nên khỏe mạnh thì chế độ ăn uống, luyện tập và ngủ là chưa đủ. Cách chúng ta cảm nhận và suy nghĩ những gì cũng rất quan trọng. Thường xuyên bị căng thẳng là góp phần gây nên mọi bệnh tật.

Trải nghiệm cuộc sống với sự lo âu ưu phiền và không bao giờ thư giãn và tận hưởng nó thì quả thật là quá lãng phí.( Ảnh: Peter Macdiarmid/Getty Images)

Trải nghiệm cuộc sống với sự lo âu ưu phiền và không bao giờ thư giãn và tận hưởng nó thì quả thật là quá lãng phí.( Ảnh: Peter Macdiarmid/Getty Images)

Quá căng thẳng có thể làm tăng nồng đồ cortisol và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sự trao đổi chất. Nó có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, và tăng lượng mỡ ở vùng bụng và làm tăng nguy cơ của tất cả các loại bệnh tật.

Cũng có bằng chứng rằng sự căng thẳng đóng góp đáng kể gây nên bệnh trầm cảm. Hãy thử đơn giản hóa cuộc sống của bạn, thực hiện một vài bài tập, tập kỹ năng hít thở sâu và có thể là thiền định.

Nếu bạn không thể xử lý những gánh nặng hàng ngày mà không trở nên bị quá căng thẳng, hãy tìm đến bác sĩ tâm lý. Có rất nhiều cách để giải quyết sự căng thẳng.

Vượt qua sự căng thẳng không chỉ khiến bạn trở nên mạnh khỏe hơn, mà còn giúp bạn cải thiện nhiều khía cạnh của cuộc sống. Trải nghiệm cuộc sống với sự lo âu ưu phiền và không bao giờ được thư giãn và tận hưởng nó thì quả thật là quá lãng phí.

Lưu ý: Sự căng thẳng có thể tàn phá sức khỏe của bạn, khiến bạn tăng cân và mắc nhiều bệnh tật. Có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề về sự căng thẳng.

5. Nuôi dưỡng cơ thể với các loại thực phẩm thực sự

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để ăn uống lành mạnh là bạn chỉ ăn những thực phẩm đích thực. Hãy chọn những đồ tươi, chưa qua chế biến, chọn những loại thực phẩm tự nhiên.

Cố gắng chọn các loại tươi chưa qua chế biến thay vì các đồ ăn sẵn.( Ảnh : Take Back Your Health Conference 2015/Flickr/CC BY 2.0)

Cố gắng chọn các loại tươi chưa qua chế biến thay vì các đồ ăn sẵn.( Ảnh : Take Back Your Health Conference 2015/Flickr/CC BY 2.0)

Cách tốt nhất là ăn uống kết hợp giữa thực phẩm từ động vật và thực vật… thịt, cá, trứng, rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc cũng như các chất béo lành mạnh và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo.

Nếu bạn đang khỏe mạnh, vừa vặn và năng động, có thể ăn các loại thực phẩm, các loại đồ ăn chứa carbohydrate chưa qua tinh chế rất tốt cho bạn. Bao gồm khoai tây, khoai lang, các loại đậu và ngũ cốc không chứa gluten như yến mạch và gạo.

Tuy nhiên…nếu bạn đang thừa cân hay bị béo phì hoặc bắt đầu gặp các vấn đề về chức năng chuyển hóa như tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa thì việc cắt giảm lượng carbohydrate nhiều hơn có thể cải thiện đáng kể tình trạng của bạn.

Mọi người thường có thể giảm rất nhiều cân một cách đơn giản bằng cách cắt giảm lượng carbohydrate bởi vì một cách vô thức bạn sẽ ăn ít hơn.

Tuy nhiên, dù làm gì, thì hãy cố gắng chọn thực phẩm chưa qua chế biến thay thế cho các loại thực phẩm chế biến sẵn được sản xuất từ các nhà máy. Bạn cần thực hiện điều này trong suốt cuộc sống, do đó việc thay đổi lối sống là vô cùng quan trọng. Thực hiện chế độ “ăn kiêng” không phải là một ý tưởng tốt, bởi vì hầu như người ta sẽ không theo đuổi được trong một thời gian dài.

Để trở nên khỏe mạnh là cả một cuộc marathon bền bỉ chứ không phải là một cuộc đua ngắn hạn. Nó mất thời gian…và bạn cần phải gắn bó với nó suốt đời.

Bài viết được đăng lần đầu trên trang www.authoritynutrition.com

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh tổng hợp

Xem thêm:

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook