Thứ Hai, 03/04/2017 | 18:56

“Khi tôi quyết định hiến một phần lá gan cho con gái thì cả nhà đều phản đối. Vì theo tư vấn của bác sĩ. tình trạng con tôi rất nguy kịch, cơ hội sống sót chỉ trên dưới 10 phần trăm”.

Thông tin về ca ghép gan được lấy từ người cho là bố và người nhận là con gái mới diễn ra tại bệnh viện Việt Đức, đến nay sức khỏe của hai bố con đang tiến triển tốt và được tiếp tục theo dõi sát sao.

Quyết cứu con dù cơ hội mong manh

Vẫn còn rất mệt sau khi lấy một phần lá gan để ghép cho con gái, anh Dương Văn Tiến (39 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) là bố của cháu Dương Thị Phương Mai, 15 tuổi vẫn cố gắng ngồi dậy nói chuyện. Anh chỉ kể được rất ngắn gọn sau đó phải nằm nghỉ ngơi do chưa phục hồi hoàn toàn.

Trước khi mổ, bé Phương Mai được tiên lượng, nếu không ghép gan sẽ có nguy cơ 90% tử vong. Điều này khiến gia đình hết sức lo lắng. Việc lấy đi một phần gan có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của anh Tiến là trụ cột, nên gia đình không dám mạo hiểm.

Tuy nhiên, sau hơn 2 tiếng suy nghĩ và được sự tư vấn của bác sĩ, anh Tiến đã quyết tâm hiến 60% lá gan của mình để giúp con có cơ hội hồi sinh.

Anh Tiến cho hay: “Khi tôi quyết định hiến một phấn lá gan để ghépcho con gái, cả nhà đều can ngăn,phản đối. Theo tư vấn của bác sĩ, tình trạng con tôi rất nguy kịch, cơ hội sống sót chỉ trên dưới 10%, rất mong manh. Vì tình nghĩa phụ tử, dù mọi người phản đối nhưng tôi vẫn quyết định hiến gan”.

 

Anh Tiến nằm trong phòng điều trị đặc biệt, sức khỏe vẫn còn rất mệt mỏi.

Hoàn cảnh nghèo

Được biết, cháu Phương Mai sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn và có 3 chị em. Do điều kiện kinh tế không mấy dư dả, mẹ đi phu hồ gặp tai nạn nên cháu Phương Mai đã được bác ruột nhận nuôi.

Là người nuôi dưỡng cháu Phương Mai từ lúc bé, chị Vũ Thị Vui (bác dâu cháu) cho biết, bé Phương Mai là đứa trẻ rất ngoan ngoãn, học giỏi. Nhiều năm liên tiếp em là học sinh giỏi.

“Con lớn lên bình thườngvà hàng ngày vẫn đi học cùng các bạn. Năm 2015, con thường xuyên kêu mệt mỏi. Lúc đầu gia đình chỉ nghĩ con học nhiều nên sức khỏe bị ảnh hưởng. Sau đó da có dấu hiện vàng đen, ăn uống kém. Gia đình có đưa con xuống bệnh viện huyện khám. Cách đây 1 tháng, tình trạng sức khỏe của con suy giảm nghiêm trọng nên gia đình quyết định đưa con xuống bệnh viện Bạch Mai khám và được chẩn đoán suy gan”.

Chị Vui chia sẻ, khi bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi TW điều trị, bác sĩ tại đây chẩn đoán cháu bị hội chứng Wilson. Lúc này, sức khỏe của bé Mai Phương rất yếu, ăn được rất ít vì gan gần như đã bị suy hoàn toàn.

Chị Vui cho biết thêm, trước giờ phẫu thuật, tình trạng của bé Mai Phương chuyển biến xấu. Bác sĩ nói tiên lượng chỉ sống được khoảng trên dưới 10%.

“Nhận được thông tin đó gia đình rất bối rối. Gia đình tôi đã nghĩ tới việc cho cháu về vì cơ hội quá mong manh. Bố cháu là lao động chính, nếu cho một phần gan, chắc chắn sức khỏe sẽ ảnh hưởng nên muốn đưa cháu về. Nhưng sau khi được sự tư vấn của các bác sĩ và quyết tâm của bố cháu nên gia đình quyết định ghép gan cho cháu”, chị Vui nhớ lại.

Ngọc Minh

Nguồn: ED

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook