Chủ Nhật, 09/02/2020 | 23:34

Nghiên cứu thành công kit test nhanh virus corona

Ngày 7/2 tại Hà Nội, hai nhà khoa học TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà thuộc Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) thông báo nghiên cứu thành công Kit thử nhanh virus Corona Sinh phẩm RT-LAMP. Đây là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt acid nucleic chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh.

Trước đây, để xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV, Việt Nam áp dụng phương pháp xét nghiệm giải trình tự gene mất 3-5 ngày. kể từ ngày 31/01/2020 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận mồi đặc hiệu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ phía Nhật Bản. Do đó việc xét nghiệm virus corona cho kết quả nhanh hơn, chỉ sau 1-2 ngày thậm trí thời gian xét nghiệm rút xuống dưới 9 giờ. Với công trình này Việt Nam đã là quốc gia đầu tiên nghiên cứu thành công bộ kit test nhanh virus nguy hiểm này.

Phản ứng RT-PCR thông thường trong mẫu thử của WHO phải mất 4h (240 phút) cho cả quy trình. Nhưng với công trình nghiên cứu này sẽ cho ra kết quả chỉ sau 70 phút. Đây là kết quả nghiên cứu gần 1 tháng của hơn 10 thành viên không kể ngày đêm.

Theo nhóm nghiên cứu, sinh phẩm RT – LAMP có các ưu điểm nổi bật là: thiết bị đơn giản, có khả năng ứng dụng tại hiện trường, độ nhạy và độ đặc hiệu cao (tương đương với real – time RT –PCR). Tuy nhiên việc phát triển sinh phẩm khá phức tạp.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu rất mong Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kết quả nghiên cứu này để đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Từ đó, sớm đưa ra sản xuất đại trà, đóng góp vào test nhanh virus Corona đến các bệnh viện cấp huyện, không phải chỉ test ở các bệnh viện lớn và phải chờ thời gian lâu bởi tình trạng dịch Corona đang cấp thiết.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook