Thứ Ba, 08/03/2016 | 12:36

Sau khi sinh, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra sữa cho con bú. Tùy vào từng người, lượng sữa tiết ra sẽ khác nhau. Dưới đây là một số loại nước uống để có nhiều sữa cho con bú sau sinh mà các mẹ nên biết.

Uống gì để có nhiều sữa cho con bú
Uống gì để có nhiều sữa cho con bú

Những cách đơn giản làm nhiều sữa mẹ cho con bú

Nước lá rau ngót: Nước rau ngót vừa mát, vừa giúp lượng sữa mẹ tiết ra nhiều. Các mẹ có thể xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.

Nước sữa nóng: Trong thời kỳ cho con bú, các mẹ nên uống thêm sữa. Một cốc sữa nóng sẽ giúp người mẹ có sữa rất nhanh và sữa lại đặc. Các mẹ nên uống một cốc sữa nóng trước khi cho con bú khoảng 15 đến 20 phút.

Nước lá đinh lăng: Nước lá đinh lăng giúp lợi sữa. Hàng ngày các mẹ có thể lấy lá đinh lăng nấu nước uống hoặc nấu canh cùng thịt băm để ăn.

Nước gạo lứt rang: Gạo lứt còn nguyên vỏ chứa nhiều vitammin và khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của bé. Nước gạo lứt không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp thanh lọc, giải độc cơ thể, giúp sữa mẹ thơm hơn, nhiều hơn. Các mẹ lấy gạo lứt rang lên rồi hãm nước uống hàng ngày.

Uống sữa pha với bia: Nếu uống được bia, mỗi ngày các mẹ uống 2 lần sữa đặc có đường pha với bia. Mỗi lần uống các mẹ pha 3 đến 4 thìa canh sữa đặc có đường với ½ lon bia hoặc pha theo tỉ lệ phù hợp với khẩu vị của từng người. Các mẹ nên uống thức uống này trước khi cho con bú khoảng 1 tiếng hoặc uống sau cữ bú của con.

Nước rau má: Ngoài tác dụng kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu, rau má còn có tác dụng lợi sữa. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hoặc dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt lợn…

Uống nước của các loại đậu: Dùng 200 gram cho mỗi loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng trộn lẫn và cho vào chảo rang sơ cho thơm, sau đấy cho vào lọ đậy kín để dùng dần. Mỗi lần uống các mẹ lấy 1 -2 nắm đậu đã rang cho vào bình giữ nhiệt với khoảng 1,5 lít nước sôi. Đến khi đậu ngấm ra nước là có thể dùng được. Nước đậu này có thể dùng thay nước uống trong ngày.

Nước chè vằng: Chè vằng có tác dụng cho sữa nhiều, uống chè càng đặc thì sữa càng nhiều. Các mẹ có thể mua chè vằng đã được phơi khô hoặc cao chè vằng hãm nước uống trong ngày.

Nước vối: Nước vối là loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Trong lá vối, nụ vối có một số chất khoáng và vitamin có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, mát gan và đặc biệt lợi sữa. Các mẹ có thể uống nước vối để tăng thêm lượng sữa của mình.

Nước lá mít, quả mít non: Phụ nữ sau khi sinh nếu ít sữa, dùng lá mít tươi nấu nước uống sẽ giúp tăng tiết sữa. Hoặc lấy quả mít non gọt vỏ gai, thái lát, đem xào với thịt lợn nạc, làm thức ăn ăn với cơm cũng giúp tăng tiết sữa.

Nước vừng đen: Vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền nhỏ. Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ, đổ nước sôi vào hãm sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Uống khoảng 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều. Các mẹ cũng có thể nấu chè vừng đen hoặc làm muối vừng ăn cùng cơm để lợi sữa.

Ngoài ra, để có nhiều sữa cho con bú sau sinh, các mẹ nên ăn thức ăn nhiều đạm như thịt gà, thịt bò, cá chép, cá hồi, tôm tươi ram; mỗi ngày nên uống 1 cốc nước cam; ăn thêm rau lang, rau dền luộc, đu đủ chín…

QT

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook