Thứ Sáu, 18/03/2016 | 13:37

Sữa mẹ là sữa được tạo thành từ bầu vú của người phụ nữ sau khi có thai, bắt đầu có nhiều từ khoảng 24 đến 48 tiếng sau khi sinh. Sữa mẹ thức ăn tốt nhất được xem như là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước khi trẻ có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

Sữa mẹ thức ăn tốt nhất bảo vệ trẻ sơ sinh trong những tháng đầu với hệ miễn dịch chống vi khuẩn

Sữa mẹ: thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ
Sữa mẹ: thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

Phân loại sữa mẹ

Sữa non: đây là loại sữa được tiết ra trong vài ngày đầu tiên, khoảng từ 3 đến 5 ngày. Sữa non rất đậm đặc, giàu chất đạm và kháng thể. Khi cho con bú, sữa non sẽ lót ruột trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại.

Sữa đầu cữ bú: Được cất giữ trong các ngăn chứa và tiết ra vào giai đoạn đầu cho bú. Sữa đầu đặc hơn, có màu hơi xanh, nhiều chất đạm và lactose, ít chất béo.

Sữa cuối cữ bú: Tiếp theo loại sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong giai đoạn cuối cữ bú. Loại sữa này rất giàu chất dinh dưỡng, có nhiều chất kem, chất béo hơn và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ.

Thành phần của sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất béo, tinh bột, đạm, vitamin. Cụ thể như sau:

+ Casein: Casein là một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng.

+ Chất sắt: chất sắt trong sữa mẹ có thể cung cấp đủ cho con, chất sắt trong sữa mẹ giúp cho bé dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn.

+ Lactose, vitamin C: những chất này có trong sữa mẹ giúp em bé thu nhận chất sắt được tốt hơn.

+ DHA: (Docosahexaenoic acid) giúp phát triển não và mắt cho trẻ.

+ Lipase: giúp em bé tiêu hóa và thu nhận các chất béo.

+ Lactase: giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ.

+ Lactose giúp phát triển não bộ, hệ thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.

+ Amylase giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

Các loại kháng thể trong sữa mẹ

Thực tế cho thấy, các trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít đau ốm bệnh tật và khả năng miễn dịch rất tốt so với những trẻ được nuôi bằng sữa bò, sữa công thức.

Sữa mẹ có những tác dụng trực tiếp bảo vệ trẻ sơ sinh qua nhiều cách khác nhau, nhất là trong những tháng đầu khi hệ miễn khuẩn của em bé còn yếu ớt chưa đủ khả năng chống lại ngoại khuẩn, thì sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể cho con.

Sữa mẹ có đủ loại kháng thể IgG, IgA, IgM, IgD and IgE. Trong đó, đặc biệt là loại IgA, chất này do cơ thể người mẹ tiết ra trong sữa rồi truyền sang cho con, có tác dụng giúp con tự chống lại những vi khuẩn mà người mẹ đã gặp phải, do đó cũng giúp con được bảo vệ trong môi trường đang sinh sống. Ngoài ra, loại IgA này không tiêu hủy các vi khuẩn “có ích” cho bộ tiêu hóa.

Oligosaccharide là một chuỗi các thành phần được cấu tạo bằng liên kết gluco, gần giống cấu trúc của những phân tử trên màng tế bào, nơi vi khuẩn thường dùng để xâm nhập đường tiêu hóa. Vì thế vi khuẩn bám “nhầm” vào những chuỗi đường này và bị bài tiết ra ngoài, không có cơ hội xâm nhập cơ thể.

Lactoferrin có khả năng gộp hai nguyên tử sắt thành một, làm hạn chế lượng sắt cần thiết cho sự tăng trưởng của một số vi khuẩn, ví dụ như chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Chất đạm bám Vitamin B12 làm hạn chế không cho vi khuẩn thu nhập Vitamin B12 và làm giảm sự tăng trưởng của một số vi khuẩn.

Yếu tố bifidus khuyến khích sự tăng trưởng của một số vi khuẩn loại Lactobacillus bifidus có ích cho hệ thống tiêu hóa của trẻ.

Các chất acid béo có trong sữa mẹ có khả năng làm vỡ màng bọc của các loại siêu vi trùng có vỏ bọc như siêu vi trùng thủy đậu.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook