Thứ Sáu, 11/09/2015 | 03:58

(Tin tức) Gần một nửa ca mắc bệnh ung thư tinh hoàn do thừa hưởng gien di truyền từ cha mẹ, theo kết quả của một nghiên cứu mới.

Phân nửa ca ung thư tinh hoàn là do di truyền - Ảnh: Shutterstock

Phân nửa ca ung thư tinh hoàn là do di truyền – Ảnh: Shutterstock

Trang Mirror ngày 10.9 dẫn nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư của Anh (ICR) cho thấy gien thừa hưởng từ cha mẹ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc xác định liệu nam giới có phát triển bệnh ung thư tinh hoàn.

Tiến sĩ Clare Turnbull, nhà nghiên cứu về di truyền học và dịch tễ học tại ICR, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng ung thư tinh hoàn là một bệnh mang tính di truyền. Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng trong việc sàng lọc nam giới có tiền sử gia đình ung thư tinh hoàn có thể giúp chẩn đoán nguy cơ, và giúp họ quản lý rủi ro”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh, Mỹ, Đức và Thụy Điển, công bố trên tạp chí Scientific Reports (Báo cáo khoa học) với 6.000 nam giới tham gia, trong đó có 986 ca chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn (49% ca mắc bệnh do di truyền), cho thấy cùng với di truyền, yếu tố môi trường và hành vi cũng góp phần vào nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư này.

Ông Sam Gledhill, giám đốc toàn cầu của Quỹ Movember Foundation – đơn vị tài trợ cho nghiên cứu, cho biết: “Những phát hiện này giúp mở khóa những bí ẩn của ung thư chưa được hiểu rõ và cuối cùng có thể xác định mục tiêu điều trị tiềm năng để ngăn ngừa căn bệnh này”.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook