Thứ Tư, 14/09/2016 | 07:30

Đau họng có thể là dấu hiệu của cảm lạnh hoặc viêm họng và một số cách rất đơn giản sau sẽ giúp làm dịu cơn đau mà không cần đến bác sĩ, theo trangHealth.

Nước muối

Một số nghiên cứu cho thấy súc miệng nhiều lần trong ngày bằng nước muối ấm có thể làm giảm sưng ở cổ họng, đồng thời nước muối còn có tác dụng làm lỏng chất nhầy, từ đó giúp tống các chất gây kích ứng hoặc vi khuẩn ra ngoài. Rất đơn giản để có hỗn hợp súc miệng này, chỉ cần hòa tan nửa muỗng cà phê muối vào một cốc nước. Nếu vị mặn quá khó chịu, hãy thêm một lượng nhỏ mật ong vào, và lưu ý phải nhổ nước ra ngoài sau khi súc miệng.

Súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau họng.

Viên ngậm và thuốc xịt

Ngậm thuốc ho sẽ kích thích sản xuất nước bọt, từ đó có thể giúp giữ cho cổ họng ẩm. Khi chọn thuốc ngậm, ưu tiên chọn các nhãn hiệu có chứa thành phần làm mát hoặc làm tê, như tinh dầu bạc hà hoặc bạch đàn.

Ngoài ra, thuốc xịt như Chloraseptic cũng tạo ra hiệu ứng tương tự như viên ngậm. Tuy không trị đau họng hoặc giúp chống lại cái lạnh, nhưng nó có thể giúp giảm đau tạm thời, bởi thành phần hoạt tính phenol có trong Chloraseptic không chỉ là một chất khử trùng trong nước, mà còn có tính chất kháng khuẩn rất cao.

Nước

Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể là điều rất quan trọng, nhất là khi bạn đang bị bệnh và cổ họng bị kích thích hoặc viêm. Nước giúp các màng nhầy lỏng ra và có khả năng chống lại vi khuẩn cũng như các chất kích thích như chất gây dị ứng để chiến đấu chống lại triệu chứng cảm lạnh khác.

Trà

Nếu cảm thấy mệt mỏi vì uống nước, một tách trà thảo dược là thay thế tuyệt vời. Trà chứa chất chống oxy hóa được cho là có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và tránh nhiễm trùng, từ đó làm dịu cơn đau họng.

Súp gà

Một phương thuốc tự nhiên có từ lâu đời nhưng phát huy công dụng tuyệt vời trong trường hợp bị cảm lạnh đó là… súp gà. Súp gà có thể giúp làm dịu cổ họng bị đau. Thành phần natri trong nước súp có đặc tính kháng viêm rất tốt. Ngoài ra, khi bị đau họng, việc nhai nuốt rất khó khăn, do đó, nhấm nháp một ít chất lỏng từ súp gà sẽ giúp cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng để chống lại bệnh tật.

Kẹo dẻo

Kẹo dẻo có thể giúp giảm đau họng do lớp gelatin trơn trượt có tác dụng làm dịu cơn đau. Nếu cổ họng bị sưng và đau khi nuốt, kẹo dẻo có thể dùng trong trường hợp này.

Nghỉ ngơi

Tuy không phải là giải pháp nhanh nhất để chữa đau họng, nhưng nghỉ ngơi có lẽ là điều tốt nhất để chống lại bệnh nhiễm trùng gây ra đau họng, bởi phần lớn các bệnh viêm họng là do virus cảm lạnh, và nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể có sức khỏe để chống lại virus.

Diễm Trinh (TNO)

Nguồn: Giáo dục Online

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook