Thứ Ba, 13/03/2018 | 15:32

Túi xách là một trong seri những món đồ thời trang yêu thích của phái đẹp. Tuy nhiên một nghiên nghiên cứu mới đây cho thấy túi xách thời trang chính là thủ phạm gây ra bệnh đau lưng, thoái hóa cột sống.

Tiến sĩ Scott Bautch, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Giám đốc điều hành của Trung tâm Sức khỏe xương khớp ở Wausau, Wisconsin (Mỹ) cho biết đau lưng đã trở thành một bệnh dịch. Nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2014 cho thấy đau lưng gây ra khuyết tật trên toàn cầu nhiều hơn bất kỳ loại bệnh nào khác.

Đủ các thể loại được đựng trong túi xách

Nếu có dịp “chiêm ngưỡng” những món đồ để trong túi xách của phái đẹp thì ai cũng phải giật mình. Thôi thì đủ mọi thứ từ túi đồ trang điểm, kính thời trang, đồ ăn vặt, chai nước, chùm chìa khóa, một số thuốc tân dược thường dùng, dây buộc tóc, 1 cuốn sổ cho đến đồ công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, tai nghe, sạc cáp…

Tiến sĩ Bautch kết luận “Chúng có vẻ rất nhỏ nhặt nhưng tất cả đều làm tăng trọng lượng của túi xách” gây “gánh nặng” cho cơ thể, đặc biệt là cột sống.

Không chỉ phái đẹp, nam giới khi mang ví nặng ở túi sau hông sẽ làm mất cân bằng xương chậu, xương sống và đẩy nhanh quá trình viêm khớp.

Các chuyên gia phân tích sau thời gian dài mang túi xách nặng sẽ tác động lên cơ bắp, dây chằng, dây thần kinh khiến chủ nhân bị đau đầu, đau lưng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thoái hóa xương khớp, gai cột sống.

Ý kiến của chuyên gia

Để đảm bảo cột sống khỏe mạnh phái nữ cần mang túi xách đúng cách bằng phương pháp chuyển vai liên tục để cân bằng lực tác động lên hai vai. Nguyên nhân nếu đeo túi xách một bên trong thời gian dài sẽ khiến bạn bị đau và đặc biệt là gây lệch vai.

Tương tự, tránh khuỷu tay bị quá tải: Nên đeo túi trên vai thay vì cầm tay. Điều này sẽ giúp hạn chế đau khuỷu tay và viêm dây chằng.

Các chuyên gia khuyên đeo chéo túi trên người. Matthew Cunningham, MD – chuyên gia chăm sóc cột sống ở New York chia sẻ “Điều này cho phép cơ bắp có thể vận động nhiều hơn, vì thế lưng dưới của bạn sẽ đỡ bị mỏi và đau”.

Ngoài ra cần mang ít đồ vật, phân loại túi xách thành nhiều mục đích khác nhau như đi chơi, đi du lịch, đi mua sắm… thay vì cho tất cả đồ dùng vào cùng một túi xách. Cuối cùng lưu ý đặt ra mục tiêu không mang túi xách quá 10% trọng lượng cơ thể để tránh vai và cột sống bị quá tải.

Theo 24h.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook