Thứ Sáu, 03/06/2016 | 19:30

Môi bạn tái màu, đỏ tươi hay đỏ thẫm? Những sắc môi khác nhau có thể nói lên nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn.

Trong khi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn thì theo y học cổ truyền, bờ môi sẽ cho biết nhiều điều về sức khỏe của một người. Màu môi của từng người sẽ tiết lộ nhiều thông tin về tình trạng bên trong cơ thể, ví dụ như hoạt động của các cơ quan, tình trạng của máu hoặc nhiệt độ cơ thể.

1. Màu môi hồng tái, trắng hoặc xám

Những người có những màu môi như trên có khả năng mắc bệnh thiếu máu, nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, rau xanh hay táo tàu.

Màu môi tái cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bị lạnh trong hoặc quá nhiều khí âm trong người, có thể dẫn đến tình trạng như tiêu hóa không tốt, tay chân lạnh. Để khắc phục điều này, bạn nên ăn nhiều thức ăn có tính nóng như thịt cừu, thịt lợn, bí ngô, trai, hay quả mâm xôi.

Môi tái cho thấy khả năng mắc bệnhthiếu máu cao.

2. Môi đỏ tươi

Trái ngược lại với những màu môi ở trên, môi đỏ tươi cho thấy cơ thể bị nóng hoặc thừa khí dương. Đôi môi đỏ cũng có thể đi kèm với hơi thở khó chịu và chứng thèm ăn. Đây là những dấu hiệu cho thấy gan và lách đang có vấn đề.

Với những người có màu môi đỏ tươi bất thường, bạn nên bổ sung một số nước uống và thực phẩm có vị đắng để làm sạch gan, ví dụ như trà hoa cúc hay mướp đắng. Những nguyên liệu như cần tây và mật ong cũng rất có tác dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia các hoạt động xả stress vào buổi tối, cho phép cơ thể được nghỉ ngơi.

3. Môi xanh hoặc tím

Màu môi xanh hoặc tím có thể là dấu hiệu cảnh báo về bệnh tim và đường hô hấp. Những người có màu môi này nên đi khám sớm để phát hiện các chứng bệnh tiềm ẩn.

4. Môi đỏ thẫm cho đến đen

Màu môi đỏ thẫm bất thường có thể là biểu hiện cho thấy hệ thống tiêu hóa có vấn đề hoặc đang bị quá tải. Để xử lý tình trạng này, bạn nên thanh lọc dạ dày bằng những món ăn như cháo, sữa chua hay khoai lang. Bạn cũng có thể uống thêm nước ấm pha thêm chút chanh tươi. Tránh những thực phẩm chế biến sẵn hay đồ ăn vặt cho đến khi hệ tiêu hóa được cân bằng. Những loại rau giàu chất xơ, dưa muối và hoa quả tốt cho tiêu hóa cũng được khuyến khích.

5. Viền môi đỏ thẫm hoặc tím

Nếu môi bạn có đường viền màu đỏ thẫm hoặc tím bao quanh môi, có khả năng cơ thể bạn đang bị mất cân bằng năng lượng. Nói cách khác, cơ thể bạn sẽ cần đến những loại thức ăn trung tính để lấy lại cân bằng, hòa hợp tính âm và dương ở bên trong.

Viền môi thẫm cho thấy cơ thể đang bị mất cân bằng âm dương.

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên dành vài ngày để nghỉ ngơi, thả lỏng bằng cách hạn chế stress và chú ý về thức ăn bổ sung cho cơ thể. Nên bổ sung những loại thực phẩm như cơm, khoai tây, cà rốt, quả hạnh, cá hay quả mơ.

6. Màu môi hồng tự nhiên

Màu môi hồng tự nhiên cho thấy sức khỏe của bạn đang trong trạng thái tốt và ổn định. Bạn chỉ cần duy trì chế độ sinh hoạt như hiện tại để đảm bảo cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Lam Anh

Nguồn: LHB

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook