Chủ Nhật, 06/09/2015 | 02:13

Cho tôi hỏi, gia đình tôi thường dùng củ nghệ trị cảm cúm khi trái gió trở trời. Nghe nói củ nghệ còn có thể chữa ho có đúng không, nếu đúng xin hướng dẫn cách làm cụ thể. Xin cảm ơn. (buimanh@…)

Đúng là y học cổ truyền có dùng củ nghệ để chữa ho, cách làm cũng đơn giản như sau: lấy củ nghệ tươi rửa sạch, gọt sạch vỏ ngoài rồi thái lát mỏng (chừng 5 – 7 lát); quả chanh tươi thì để nguyên vỏ rửa cho sạch rồi cắt lát mỏng (lượng tương đương với củ nghệ); củ gừng tươi rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, cắt mỏng, lượng cũng bằng hai thứ trên.

Đem nghệ, gừng, chanh xếp vào cái chén, cho vào một chút nước chín và ít mật ong (hoặc dùng đường phèn thay cho mật ong cũng được), rồi đem chưng cách thủy đến khi nguyên liệu chín để lấy nước dùng chữa ho. Nếu dùng luôn được cả xác thì càng tốt.

Về chữa cảm cúm, không biết bạn đang làm bằng cách nào. Tiện đây, chúng tôi hướng dẫn cách dùng củ nghệ chữa cảm cúm như sau: lấy củ nghệ (chọn củ cái – củ chính) rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái mỏng rồi cho vào chén giã nhuyễn, xong chế nước thật sôi vào để ngâm chừng 5 – 7 phút, gạn lấy nước uống.

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook