Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:43

Các nhà nghiên cứu từ Đại học y khoa Missouri tin rằng, hoạt chất từ tỏi có khả năng bảo vệ não khỏi lão hóa và ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson. Ảnh: stylecraze.com

Chúng ta biết rằng tỏi có thể làm gia vị cho nhiều món ăn, xua đuổi tà ma và chống lại các vi sinh vật gây bệnh một cách hiệu quả, nhưng đó chưa phải là tất cả. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Missouri tin rằng, các hợp chất có trong tỏi có khả năng bảo vệ não khỏi lão hóa và phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson.

Tỏi là một trong những gia vị được sử dụng phổ biến nhất. Nhiều người biết rằng, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi là nguồn chống oxy hóa và chống viêm tuyệt vời.

Hàng nghìn năm nay, các công thức thuốc từ tỏi, hành, rượu vang và mật bò được dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng đáng sợ nhất cho đến hiện nay. Theo các nhà khoa học từ Đại học Nottingham, loại thuốc này còn có tác dụng chống lại siêu vi kháng như MRSA. Nó giết chết 90% vi sinh vật trên da của động vật gặm nhấm.

Tuy nhiên, theo giáo sư Gu Zezong – tác giả chính của nghiên cứu, các tính chất kháng khuẩn của tỏi không phải là mặt mạnh duy nhất của nó. Theo DailyMail, vị giáo sư giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào việc sử dụng một loại carbohydrate của tỏi, được biết với tên như là FruArg, và vai trò bảo vệ của nó”.

Nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Gu đã chứng minh khả năng FruArg làm giảm sự tổn thương tế bào não gây ra bởi các yếu tố stress của môi trường xung quanh.

Stress có thể bao gồm sự lão hóa, hút thuốc, ô nhiễm môi trường, chấn thương não hoặc sử dụng rượu quá mức.

Các tế bào microglial là giới tuyến đầu tiên và quan trọng trong hệ thống phòng ngừa của hệ thần kinh trung ương. Không giống như các tế bào não trưởng thành khác thường sinh sản rất ít, tiểu thần kinh đệm microglial chống viêm và áp lực môi trưởng bằng cách nhân số lượng.

Bằng cách tập trung lại và di chuyển về phía vết thương, chúng có thể kháng viêm và bảo vệ các tế bào não khác khỏi bị hủy diệt. Tuy nhiên, việc tăng số lượng tế bào microglial không đảm bảo sự bảo vệ não khỏi sự lão hóa.

Lý do là microglial trong thời gian thực hiện các chức năng của mình cũng đồng thời thải ra oxit nitric. Việc sản xuất quá nhiều oxit nitric dẫn đến việc tổn thương tế bào não và thúc đẩy các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên việc sử dụng FruArg được chiết ra từ tỏi có thể làm giảm vấn đề này.

Tạo ra một mô hình tế bào stress trong não, và quan sát hoạt động của tế bào microglial, nhóm các nhà khoa học đã có thể xác định được hiệu ứng bảo vệ của FruArg đối với sức khỏe não bộ.

Trong thời gian stress, các nhà khoa học đã quan sát được sự gia tăng của các tế bào microglial và tổng hợp oxit nitric, tuy nhiên việc sử dụng FruArg giúp tránh được hiện tượng này. FruArg thúc đẩy quá trình sản xuất chất chống oxy hóa tăng cường sự bảo vệ não.

Các nhà khoa học hy vọng rằng có thể sử dụng hiệu ứng của FruArg trong tương lai trong các trường hợp bị bệnh về tim, tiểu đường và ung thư. Có thể trong tương lai, tỏi sẽ được sử dụng như là một phương tiện chủ yếu trong trị bệnh.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook