Thứ Ba, 01/08/2023 | 15:54

Tỏi là một loại hương liệu được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, một số nghiên cứu hiện tại cho thấy tỏi có một số tác dụng giúp cải thiện sức khỏe, đó chính là lý do vì sao nó được sử dụng như một loại thuốc trong suốt lịch sử cổ đại và hiện đại.

Tỏi đã được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị một số triệu chứng và bệnh tật, chẳng hạn như chống cảm lạnh, giúp giảm huyết áp và mứccholesterol, thậm chí tỏi còn góp một phần trong việc điều trị bệnh tim.

Những tác dụng của tỏi

Giúp cải thiện tình trạng bệnh ở người bị cao huyết áp

Theo báo cáo từ Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia của Mỹ, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có thể giúp giảm huyết áp,uống các loại thuốc có hoạt chất được chiết suất từ tỏi có thể giúp cải thiện tình trạng huyết áp cao mãn tính hoặc tăng huyết áp.

Tỏi sống và các thực phẩn chức năng được chiết suất từ tỏi có chứa hợp chất allicin. Hợp chất này có thể giúp thư giãn các cơ trơn trong mạch máu. Khi các cơ trơn này thư giãn, các mạch máu sẽ giãn ra và huyết áp giảm xuống.

Giúp cải thiện tình trạng bệnh ở ngườicó nồng độ cholesterol cao

Theo báo cáo từ Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia của Mỹ,ngoài khả năng hạ huyết áp, tỏi còn có thể làm chậm quá trình phát triển xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là tình trạng các mảng bám chứa cholesterol tích tụ trong động mạch. Chúng cứng lại và làm hẹp mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim, nhồi máu cơ tim,…

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra khả năng tác động của tỏi đối với mức cholesterol trong máu. Một số bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng tỏi trong thời gian ngắn có thể giúp giảm mức cholesterol của bạn. Nhưng một nghiên cứu do NCCIH tài trợ về tỏi khô và các loại thực phẩm chức năng được chiết xuất từ tỏi được trồng hữu cơ không tìm thấy tác dụng giảm cholesterol trong máu.

Tỏi có thật sự chữa khỏi bệnh cảm lạnh?

Tỏi và các thực phẩn chức năng được chiết suất từ tỏi được biết đến là có khả năng làm tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu lớn kéo dài 12 tuần cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày giúp giảm 63% số lần cảm lạnh so với dùng thuốc thông thường. Thời gian trung bình của các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, từ 5 ngày ở nhóm dùng thuốc trị cảm cúm xuống chỉ còn 1,5 ngày ở nhóm dùng tỏi.Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sử dụng liều cao chiết xuất tỏi (2,56 gam mỗi ngày) giúp giảm 61% số ngày bị cảm lạnh hoặc cúm.

Tuy nhiên, một đánh giá đã kết luận rằng bằng chứng là không đủ và cần phải nghiên cứu thêm.Mặc dù thiếu bằng chứng chắc chắn, nhưng việc thêm tỏi vào chế độ ăn uống có thể đáng để thử để cải thiên tình trạng bệnh cảm lạnh.

Tỏi có thật sự chữa được ung thư?

Theo báo cáo của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều tỏi với việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, tuyến tụy và ung thư vú.Mặc dù nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng không có thử nghiệm lâm sàng nào khám phá ra các đặc tính chống ung thư trong chế độ ăn nhiều tỏi. Một thử nghiệm lâm sàng về các loại thực phẩm chưc năng được chiết suất từ tỏi cho thấy chúng không có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Những tác dụng phụ của việc sử dụng tỏi

Ngoài hôi miệng hoặc đầy hơi, tác dụng xấu từ việc ăn tỏi hoặc sử dụng các thực phẩn chức năng chiết xuất từ tỏi là thấp. Theo báo cáo từ Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia của Mỹ, tỏi có thể gây ra mùi cơ thể, ợ nóng hoặc đau bụng ở một số người. Tỏi cũng có thể làm loãng máu, điều này có thể nguy hiểm với những người bị bệnh máu khó đông hoặc sắp phẫu thuật. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của saquinavir, một loại thuốc dùng để điều trị HIV. Hãy hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin về những nguy cơ tiềm ẩn và tác dụng phụ của việc dùng tỏi đối với sức khỏe.

Mặc dù hương vị nồng của tỏi có thể là món ăn tuyệt vời nhưng hậu quả để lại trong hơi thở luôn là ác mộng của nhiều người. Để giúp ngăn ngừa hơi thở có mùi do ăn tỏi, hãy ăn tỏi với một quả táo hoặc hỗn hợp giấm táo và nước với mật ong. Một miếng chanh cũng có thể giúp cải thiện mùi khó chịu trong hơi thở do tỏi.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết khử hôi miệng sau khi ăn hành, tỏi hiệu quả nhất

Tỏi: Kháng sinh tự nhiên cực hữu ích trong nuôi trồng thủy sản

Tỏi ngâm dấm chuyển màu xanh có nên ăn?

Những bài thuốc hay từ tỏi đen

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook