Thứ Bảy, 21/03/2020 | 14:31

Tính khả quan của việc ra đời vaccin chống corona virus (Sars-coV-2) trong năm nay

Đứng trước bệnh dịch lây lan toàn cầu và số lượng người tử vong ngày càng tăng cao, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã có một năm thật vất vả, có những nơi họ làm việc 24/24 giờ. Cuộc đua tiếp sức này (vì sao gọi chúng tôi gọi nó là cuộc đua tiếp sức bởi các nhóm nghiên cứu quốc tế có thể sử dụng kết quả của nhau để theo dõi sự phát triển của SARS-CoV-2 trên toàn cầu), sẽ thật vi diệu nếu có một vaccin phòng chống hiệu quả corona virus (Sars-coV-2) ra đời.

Đã có khoảng 20 loại vaccine đang được phát triển. Một trong số đó vừa được thử nghiệm trên người, bỏ qua cả khâu thử nghiệm thông thường trên động vật, để kiểm tra độ an toàn và tính hiệu quả của nó trong khi các loại vaccin khác vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu trên động vật và hi vọng sẽ có kết quả thử nghiệm trên người vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên ngay cả khi một loại vaccine nào đó được thử nghiệm thành công trên người vào năm nay, thì vẫn còn khối lượng công việc khổng lồ mới có thể sản xuất được đại trà.

Mọi loại thuốc, kể cả thuốc giảm đau thông thường, đều có tác dụng phụ. Nhưng nếu không có thử nghiệm lâm sàng thì sẽ không thể biết được một loại vaccine đang thử nghiệm có tác dụng phụ không.

Các bác sỹ đang thử nghiệm một số loại kháng sinh xem nó có tác dụng trên virus corona hay không vì phần lớn các loại kháng sinh này đã được biết đến là an toàn với con người. Các thử nghiệm đang diễn ra tại các bệnh viện ở các quốc gia bị ảnh hưởng.

Giáo sư Bruce Aylward từ Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết: “Hiện tại chỉ có một loại thuốc mà chúng tôi nghĩ có thể có hiệu quả thực sự và đó là remdesivir.” Đây là loại thuốc được bào chế để điều trị bệnh nhân Ebola, nhưng dường như cũng có thể tiêu diệt nhiều loại virus. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang chờ kết quả thử nghiệm.

Có nhiều hy vọng một cặp thuốc HIV (lopinavir và ritonavir) sẽ có hiệu quả, nhưng dữ liệu thử nghiệm đang gây thất vọng vì chúng đã không cải thiện sự phục hồi, giảm tử vong hoặc giảm mức độ của virus corona những bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi thử nghiệm được tiến hành ở những bệnh nhân bệnh nặng (gần như chết), có lẽ đã quá muộn để thuốc phát huy tác dụng trong lây nhiễm.

Các nhà khoa học cũng quan tâm đến một loại thuốc chống sốt rét cũ và rẻ tiền được gọi là chloroquine. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho thấy nó có thể tiêu diệt virus, nhưng một lần nữa chúng ta lại phải chờ kết quả khi thuốc này được đưa cho bệnh nhân Covid-19 uống. Các thử nghiệm đang diễn ra ở Mỹ và rất nhiều nước trên thế giới.

Mới đây vào ngày 19/3/2020 các nhà khoa học Viện nghiên cứu Cúm Smorodintsev đã giải mã đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Điều này là cực kỳ quan trọng cho việc phân tích di truyền hoạt động của virus, giúp các nhà khoa học hiểu rõ bản chất và sự tiến hóa của nó, từ đó, góp phần phát triển các loại vaccin, phương pháp điều trị hiệu quả nhất, hạn chế số người tử vong do loại virus này.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần biết rằng đối bốn loại virus corona đã lưu hành ở cơ thể người, chúng ta chưa có một loại vaccine nào cho cả bốn loại này. Do đó hi vọng một loại thuốc hay vaccine có thể chống lại virus corona (Sars-coV-2) sẽ ra đời vào năm nay (2020) là điều gần như là không thể.

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 2 Nhận xét.

[…] + Tính khả quan của việc ra đời vaccin chống corona virus (Sars-coV-2) trong năm nay […]

[…] + Tính khả quan của việc ra đời vaccin chống corona virus (Sars-coV-2) trong năm nay […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook