Thứ Tư, 14/09/2016 | 08:00

Daily Star vừa dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy phái nữ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung gấp đôi khi thụt rửa âm đạo.

Theo những nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Texas (bang Texas, Hoa Kỳ), khi các cô gái thụt rửa bộ phận sinh dục của mình vì muốn loại bỏ mùi hôi khó chịu phát ra sẽ khiến họ càng rơi vào nguy hiểm hơn với khả năng bị nhiễm vi rus HPV cao hơn gấp hai lần.

Mặc dù âm đạo là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, theo đánh giá của các nhà khoa học thì nó chỉ đứng sau ruột, nhưng trong đó có những loại vi khuẩn có lợi, giúp bảo vệ cho “cô bé” được khỏe mạnh.

Tuy nhiên việc thụt rửa quá sâu vào bên trong âm hộ bằng nước hoặc các dung dịch vệ sinh phụ nữ không chỉ tiêu diệt những vi khuẩn có hại mà còn giết chết cả những vi khuẩn có lợi và làm mất cân bằng môi trường bên trong âm đạo khiến các vi rus gây nên bệnh ung thư có cơ hội tấn công “cô bé”.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã tìm ra mối liên kết giữa việc thụt rửa bộ phận sinh dục nữ với khả năng bị nhiễm trùng nấm men, bệnh viêm vùng chậu và thai ngoài tử cung. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan giữa thói quen thụt rửa này với nguy cơ ung thư cổ tử cung, làm giảm khả năng sinh sản, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ (Environmental Health Sciences) đã tiến hành giám sát hơn 40.000 phụ nữ Mỹ và Puerto Rico trong thời gian 1 năm. Tới cuối giai đoạn này, có 154 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng.

Trong số những phụ nữ được chẩn đoán ung thư, tỷ lệ ung thư là gấp đôi ở những người báo cáo có thụt rửa âm đạo trong năm trước khi tham gia vào nghiên cứu.

Từ kết quả trên, các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường cũng rút ra kết luận về mối liên hệ giữa ung thư buồng trứng ở phụ nữ và việc thụt rửa âm đạo của họ.

Một số sai lầm khi chăm sóc “vùng kín”

Thụt rửa âm đạo làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư

– Rửa bằng sữa tắm, xà phòng hay chất tẩy rửa mạnh: Làm thay đổi pH âm đạo, gây mất cân bằng sinh lý âm đạo, vừa dễ bị viêm nhiễm…

– Ngâm vùng kín trong chậu nước: Việc làm này khiến cho những vi khuẩn vốn rất sẵn có hậu môn được dịp lan vào nước và tấn công lại “vùng kín”.

– “Kết thân” với băng vệ sinh hàng ngày: Sử dụng miếng lót vệ sinh không đúng cách, để quá lâu sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Cách chăm sóc “cô bé” đúng cách

– Rửa vùng kín mỗi ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh, bằng sản phẩm vệ sinh phụ nữ chuyên dụng.

– Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, những ngày ra nhiều huyết trắng (thay băng vệ sinh hàng ngày sau 4 giờ, với băng vệ sinh đặt trong âm đạo cần thay sau mỗi 2 giờ). Không nên để quá lâu dễ gây khô âm đạo, kích ứng niêm mạc, vi khuẩn phát triển nhanh, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

– Vệ sinh sạch sẽ cho cả hai người trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Giữ cho vùng kín càng khô ráo càng tốt. Tránh mặc quần áo chật, quần ẩm ướt, không nên mặc đồ lót bó sát ngăn da tiếp xúc với không khí gây rối loạn tuần hoàn máu, thay quần lót thường xuyên.

– Không thụt rửa âm đạo khi không có chỉ dẫn của thầy thuốc, vì việc thụt rửa dễ ảnh hưởng tới PH, cân bằng sinh lý âm đạo.

– Không nên dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.

– Không dùng nước bẩn có nhiều vi sinh vật như nước ao hồ, kênh rạch để tắm rửa vệ sinh.

– Khi đã mắc bệnh phải đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Duyên Linh (T/h theo Daily Star)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook