Thứ Bảy, 05/09/2015 | 10:17

Thuốc trị hôi nách

Hôi nách là hiện tượng ra mồ hôi có mùi nặng hơn bình thường. Tình trạng này không gây nguy hiểm nhưng lại gây ra phiền toái cho bản thân và những người xung quanh… nhất là trong những ngày hè nóng nực này.

Vì sao nách hôi?

Bình thường trên da có 2 tuyến mồ hôi: tuyến mồ hôi thông thường (còn gọi là tuyến mồ hôi nước, có chức năng tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt, giữ độ ẩm cho da, làm da mịn màng, mềm mại) và tuyến mồ hôi nhầy. Tuyến mồ hôi nhầy tiết ra một chất lỏng như dầu có thể có màu (do thành phần chất tiết có cholesterol và sắt).

Thông thường chất tiết ban đầu không có mùi nhưng do sự phân hủy của các chất sừng (keratin) kèm một số axit amin, các chất hữu cơ với tác dụng của vi khuẩn khi lên tới mặt da tạo nên mùi đặc biệt, đôi khi mùi hôi có mùi giống mùi tỏi, mùi thuốc… ở người hôi nách có sự cấu tạo đặc biệt nào đó của thành phần mồ hôi và chất bã do quá nhiều các hỗn hợp amoniac và các axit béo.

Thêm vào đó sự phân hủy của các chất sừng đã bị ngấm mồ hôi bởi vi khuẩn hoặc nấm có trong tuyến mồ hôi hoặc tuyến bã tạo nên tính chất “nặng mùi” của người hôi nách.

Thuốc nào để chữa trị?

Hôi nách không nguy hiểm nhưng lại gây ra phiền toái cho bản thân và những người xung quanh. Trong khi đó việc điều trị lại rất khó khăn.

Nếu hôi nách nhẹ chỉ cần thường xuyên giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt là hai hố nách. Lau rửa hai hố nách bằng xà phòng hoặc nước chanh pha loãng 1 – 3% là được. Khi về già các tuyến mồ hôi lớn sẽ co hẹp hôi nách bớt dần rồi tự khỏi.

Có thể dùng xoa vào nách một trong các bột sau:

Bột axit salicilic hoặc bột carbonat canxi hoặc hỗn hợp bột gồm axit salicylic 1g, axit boric 3g, tanin 3g, ô xít kẽm 3g, và bột talc 30g.

Có thể dùng phèn chua chưng lên trở thành dạng cục bột. Dùng tay bóp mịn hoặc nghiền thành bột mịn. Rửa sạch nách rồi bôi bột lên nách ngày 1 – 2 lần.

Phèn chua trị hôi nách

Dùng hoạt thạch nghiền thành bột mịn, rửa sạch nách rồi bôi bột đó lên 1 – 2 lần/ngày. Sau vài ngày sẽ bớt hôi nách.

Dùng dung dịch formain 2 – 3% hoặc dung dịch tanin 2 – 5% bôi lên nách có tác dụng ức chế mồ hôi và trừ mùi hôi khét. Nên hạn chế ăn tỏi

Ngoài ra, trong trường hợp nặng hơn, có thể hạn chế sự bài tiết mồ hôi bằng thuốc an thần, điều hòa thần kinh giao cảm bằng chạy điện hoặc chiếu quang tuyến tại chỗ hay phẫu thuật.

Tuy nhiên các biện pháp trên phải do các thầy thuốc chuyên khoa thực hiện. Người bệnh không được tự ý áp dụng các phương pháp này.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook