Thứ Hai, 22/04/2024 | 19:07

Sự mất cân bằng trong thành phần vi khuẩn trong ruột có thể góp phần gây ra các tình trạng như phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non (SIBO), hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh viêm ruột (IBD) và ung thư đại trực tràng (CRC). Các công cụ chẩn đoán xâm lấn thường được chỉ định để chẩn đoán các bệnh này, điều này có thể tốn kém và gây khó chịu. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về việc sử dụng các xét nghiệm phân không xâm lấn và xét nghiệm hơi thở để chẩn đoán và kiểm soát các tình trạng đường tiêu hóa, đồng thời tìm ra phương pháp nào có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất dựa trên các triệu chứng của mình.

Theo dõi đường tiêu hóa bằng các xét nghiệm hơi thở và xét nghiệm phân
Theo dõi đường tiêu hóa bằng các xét nghiệm hơi thở và xét nghiệm phân

Làm thế nào xét nghiệm phân và hơi thở có thể cho ta biết điều gì đang xảy ra trong ruột của mình?

Cộng đồng vi khuẩn sống trong ruột – được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột – đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, theo cách vừa có lợi vừa có hại. Do đó, các xét nghiệm chẩn đoán cung cấp thông tin về hệ vi sinh vật đường ruột là công cụ quan trọng để bác sĩ lâm sàng sử dụng khi hướng dẫn bệnh nhân mắc các triệu chứng về sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, một vấn đề lớn với các phương pháp khám phá hệ vi sinh vật đường ruột trước đây (như nội soi) là thủ thuật mang tính chất xâm lấn gây lo lắng, khó chịu cho bệnh nhân và có thể khó tiếp cận.

Các kỹ thuật mới có thể chẩn đoán và theo dõi các bệnh về đường tiêu hóa theo cách không xâm lấn, thường sử dụng ở đây là lấy mẫu phân hoặc hơi thở. Các mẫu phân thường phân tích thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột hoặc các dấu hiệu viêm trong ruột (như calprotectin trong phân). Mẫu hơi thở có thể được sử dụng để đo lượng khí do hệ vi sinh vật đường ruột của bạn tạo ra trong quá trình phân hủy thức ăn.

Nhiều hợp chất do vi khuẩn tạo ra rất dễ bay hơi (được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc VOC), các chất này ở dạng khí và do đó có thể được tìm thấy trong không khí sinh ra từ các mẫu sinh học như phân, nước tiểu và hơi thở ra. Sự phân hủy chất xơ là chức năng chính của vi khuẩn đường ruột có mối liên hệ quan trọng với sức khỏe toàn thân. Quá trình lên men chất xơ trong ruột tạo ra nhiều loại VOC như axit béo chuỗi ngắn (SCFA) và các loại khí như hydro, metan và hydro sunfua.

Theo dõi đường tiêu hóa bằng các xét nghiệm hơi thở và xét nghiệm phân

Các hợp chất dễ bay hơi và khí sinh ra trong ruột có thể di chuyển qua hệ thống tuần hoàn đến phổi và sau đó có thể được phát hiện trong hơi thở ra. Các dạng khí cụ thể có trong hơi thở phụ thuộc vào trạng thái trao đổi chất cơ bản của cả vi khuẩn và tế bào trong đường tiêu hóa, khiến chúng trở nên có ý nghĩa như những dấu ấn sinh học về sức khỏe và bệnh tật đường ruột.

Hai cách để phân tích hệ vi sinh vật đường ruột – phân tích khoảng trống của mẫu sinh học và hơi thở

Mỗi xét nghiệm phân và xét nghiệm hơi thở mang lại những ý nghĩa gì?

Các xét nghiệm phân và hơi thở có trên thị trường thường cho những thông tin khác nhau; các mẫu phân có thể cung cấp thông tin về thành phần loài của hệ vi sinh vật đường ruột trong khung thời gian dài hơn, trong khi xét nghiệm hơi thở có thể cung cấp thông tin gần như tức thời về các hợp chất do hệ vi sinh vật đường ruột tạo ra. Điều này đặt ra câu hỏi, lấy mẫu phân hay lấy mẫu hơi thở tốt hơn để phân tích sức khỏe đường ruột?

Việc thu thập mẫu phân thường bị coi là việc ngại, xấu hổ, đặc biệt đối với những phụ nữ chiếm phần lớn những người mắc các vấn đề về sức khỏe đường ruột (4). Ngoài ra còn có một số lý do về phương pháp luận khiến mẫu phân có thể không cung cấp thông tin cập nhật nhất về những gì đang diễn ra trong ruột của bạn. Một số loài vi khuẩn không dễ nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và do đó sẽ không được xác định, vi khuẩn phân bố không đồng đều trong phân và một số vùng nhất định của ruột có thể hoàn toàn không có trong phân.

Cộng đồng vi khuẩn có trong phân có thể không phải là đại diện chính xác nhất của hệ vi sinh vật đường ruột, vì nhiều vi khuẩn bám vào niêm mạc ruột và do đó có thể không tách ra để đi ra ngoài theo phân.

Lấy mẫu hơi thở thường được coi là thoải mái hơn cho bệnh nhân, điều này có thể cải thiện mức độ hấp thu nếu được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề sức khỏe đường tiêu hóa thay vì lấy mẫu phân. Việc tuân thủ các xét nghiệm chẩn đoán là cực kỳ quan trọng để đạt được sự giám sát lâu dài tốt và triển khai các kế hoạch quản lý hiệu quả. Điều này đặc biệt phù hợp với các sự đa yếu tố và thường phức tạp có thể góp phần vào sức khỏe đường ruột. Phân tích hơi thở có một số ưu điểm so với phân tích phân:

Các loại khí quan trọng như hydro và metan có thể dễ dàng được đo trong hơi thở ra một cách chính xác, điều này rất khó theo dõi trong các mẫu phân.

VOC trong hơi thở gần với quá trình trao đổi chất theo thời gian thực hơn so với phân. Khoảng thời gian từ khi sản xuất khí trong ruột đến khi phát hiện được khí trong hơi thở ra là khoảng 5 phút hoặc ít hơn (5). Điều này được so sánh với thời gian vận chuyển phân, có thể mất từ ​​​​10 giờ đến vài ngày (6).

Các mẫu hơi thở có thể được thu thập nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn và cũng có thể được thu thập với khối lượng lớn vì hơi thở là nguồn mẫu đo gần như vô tận. Điều này giúp việc theo dõi sức khỏe đường ruột trong thời gian dài dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt khi các mẫu hơi thở có thể dễ dàng được thu thập tại nhà.

Theo dõi đường tiêu hóa bằng các xét nghiệm hơi thở và xét nghiệm phân
LatoFAN2

Mặc dù các mẫu hơi thở chưa thể xác định được sự hiện diện của các loài vi khuẩn cụ thể, nhưng một số thông tin có thể thu được thông qua mẫu từ hơi thở – ví dụ, sự hiện diện của khí mê-tan trong hơi thở cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn cổ methanogen trong ruột. Cuối cùng, sự kết hợp của các xét nghiệm có thể cung cấp phân tích bổ sung và thông tin rộng hơn về hệ vi sinh vật đường ruột để giúp chẩn đoán tình trạng đường tiêu hóa.

Vì việc theo dõi lâu dài đặc biệt quan trọng để theo dõi sự thành công của các phương pháp điều trị, việc lấy mẫu hơi thở có thể là một phương pháp lấy mẫu thường xuyên tại nhà dễ dàng hơn. Đây là nơi Yhocvn.net có thể giúp bạn (thực hiện trên máy xét nghiệm hơi thở hydro LactoFAN2 của Đức).

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook