Thứ Năm, 14/06/2018 | 14:22

Cao huyết áp là căn bệnh thầm lặng cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Sau một thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết cần thay đổi “chuẩn” huyết áp 130/80 để phù hợp với thực tế hiện nay.

Theo thời gian, các điều kiện về kinh tế, vật chất, đời sống…của con người đã trải qua những bước tiến vượt bậc. Vì vậy những con số y học được đánh giá là “chuẩn” trong đó có huyết áp 130/80 dường như không còn phù hợp. Điều này đã được các nhà khoa học Anh và Pháp nghiên cứu, xác nhận. Qua đó các nhà khoa học kêu gọi WHO hạ “chuẩn” để xác định một người bị cao huyết áp nhằm đối phó với nhóm bệnh gây tử vong hàng đầu và bệnh mất trí nhớ.

Nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí European Heart Journal, kéo dài 32 năm trên 9.000 người Anh cho thấy chỉ cần huyết áp “hơi cao” ở tuổi 50, tức khoảng 130/80 mmHg, nguy cơ phát triển các bệnh mất trí nhớ sớm đã tăng đến 45%.

Các chuyên gia lý giải tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu huyết áp cao hơn mức này hoặc phát triển bệnh ở mức sớm hơn. Thông thường tại Anh, cao huyết áp ở tuổi 50 là sớm còn đa phần bệnh nhân khởi phát bệnh khi vào tuổi 60-70. Do đó người mắc bệnh từ tuổi trung niên sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề thời gian còn lại cuối đời.

Thống kê cho thấy bệnh nhân cao huyết áp sẽ trải qua nhiều cơn đột quỵ nhỏ gây tổn hại đến chất trắng trong não gây hạn chế sự cung cấp máu cho não. Điều này khiến não mau suy yếu, dẫn đến các chứng mất trí, sa sút trí tuệ.

Trên thực tế, nhóm bệnh mất trí, sa sút trí tuệ là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu của người Anh. Căn bệnh mất trí phổ biến nhất có tên gọi Alzheimer hiện đứng đầu các nguyên nhân phổ biến gây tử vong sớm tại Anh và Úc, xếp hàng thứ hai tại Mỹ.

Tại xứ sở sương mù cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, một bệnh nhân được xác định là cao huyết áp khi chỉ số đo được là 140/90 mmHg, được khuyến cáo dùng thuốc thường xuyên. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu khoa học trên cho thấy Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cần chỉ định cho cả những người huyết áp 130/80 mmHg dùng thuốc.

Được biết kết quả nghiên cứu thuộc về University College London (UCL, thuộc Đại học London- Anh) và có sự tham gia của Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y tế Quốc gia Pháp (INSERM, Paris- Pháp) kết hợp với một số đơn vị thành viên khác của Đại học London.

Thay đổi ‘chuẩn’ huyết áp 130/80 mmHg để xác định bệnh

Theo Telegraph & nld.com.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook