Thứ Tư, 14/09/2016 | 09:32

Chính quyền Bangkok lần đầu tiên thông báo số ca nhiễm virút Zika ở nước này. Việc thừa nhận này được cho là do áp lực của giới y tế thế giới.

Phun thuốc diệt muỗi phòng ngừa virút Zika ở gần khu Đại học Bangkok ngày 13-9 – Ảnh: ReutersTheo Reuters, ngày 13-9, Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này đã ghi nhận khoảng 200 ca nhiễm virus Zika kể từ tháng 1-2016 đến nay.Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế Thái Lan xác nhận số trường hợp nhiễm virus Zika trong năm nay.

Như vậyThái Lan, cùng Singapore, trởthành một trong những nước có số bệnh nhân nhiễm virus Zika cao nhất trong khu vực.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Thái LanWattanayingcharoenchai,trong 3 tuần qua, trung bình có 20 ca nhiễm mới/tuần ở nước này nhưng ông khẳng địnhsố canhiễm mớiđang trong tình trạng ổn định.

Bộ Y tế Thái Lanđưa ra thông báo trên một ngày sau khi các chuyên gia y tế kêu gọi giới chức nước nàyminh bạch hơn trong việc công bố công khai về mối đe dọa của virus Zika, trong bối cảnh giới chức y tế nước này đánh giá thấp những rủi ro từ số bệnh nhân nhiễm Zika gia tăng.

Có nhận định cho rằng giới chức y tế Thái Lanlo ngại việc tiết lộ thông tin về ca nhiễm Zika sẽ gây phương hại tới ngành công nghiệp du lịch mang lại thu nhập lớn của nước này.

Singapore đã thông báo về trường hợp nhiễm đầu tiên ở nước này từ hôm 27-8 nhưng cho đến nay số ca nhiễm đã tăng nhanh và được cho là hơn 300 trường hợp. Đáng lo ngại là virút Zika tại Singapore được cho là có “nguồn gốc địa phương”.

VirútZika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục do virút sống được lâu trong tinh dịch.

Người nhiễm virútZika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban – phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ – một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị.

TÚ ANH (TTO)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook