Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:43

Ảnh chỉ có tính chất minh họa (Nguồn: internet)

Nhôm (Al) là kim loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 1/12 trong vỏ trái đất, có nhiều đặc tính vật lý và hóa học tốt như: nhẹ, mềm, dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, có độ phản chiếu cao, dễ tái sinh… Vì thế nhôm và các hợp kim của nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, phục vụ cuộc sống con người.

Tuy nhiên ở góc độ dinh dưỡng thì các chuyên gia lại xếp nó ngang hàng với thủy ngân! Chỉ cần đưa vào cơ thể hàm lượng rất nhỏ, hàng mg thì kim loại này đã gây độc rồi, là nguyên nhân gây ra các bệnh thần kinh, mất trí nhớ, Alzheimer, parkinson…

Do dễ bị ăn mòn và là kim loại lưỡng tính, tức là có thể phản ứng với cả axit và bazơ, nên các đồ dùng thiết bị có chứa nhôm đều rất dễ bị ăn mòn khi dùng để chứa đựng hoặc chế biến thực phẩm. Khi bị ăn mòn, phản ứng với các thành phần trong thực phẩm, nhôm sẽ theo đường ăn uống đi vào máu rồi tích lũy lại đến mức gây độc cho cơ thể. Điều đáng nói là chỉ ở hàm lượng thấp, nhôm đã gây bệnh rồi, do đó cần lưu ý hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhôm khi nấu và bảo quản thức ăn.

Các tác động xấu lên sức khỏe do nhôm gây ra đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và khẳng định. Khi phân tích nhiều loại thực phẩm tưởng như chẳng liên quan gì đến kim loại này người ta đều phát hiện thấy hàm lượng đáng kể kim loại này. Ví dụ: bột nở làm bánh, muối ăn, bột tạo mùi và màu cho bánh, một số loại thuốc như thuốc tiêu chảy, kháng axit, giảm đau…và nhiều mặt hàng hóa mỹ phẩm khác nữa.

Đồ nhôm vô cùng phổ biến xung quanh bạn, do đó việc thận trọng khi dùng các thiết bị nhôm trong nấu ăn là thực sự cần thiết để giúp cơ thể bạn không bị ngộ độc.

Minh Lạc

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook