Thứ Sáu, 01/12/2023 | 10:04

Sốt xuất huyết hiện nay là căn bệnh được WHO cảnh báo trở thành mối đe dọa lớn. Nhưng bạn có biết căn bệnh này còn là căn bệnh chết người không? Vậy nguyên nhân khiến nó trở thành căn bệnh chết người và những nguy hại của nó đối với đời sống là gì?

Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi trên.

1. Sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh xảy ra phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới do vi rút Dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue) gây ra. Loại vi rút này có 4 chủng huyết thanh bao gồm: DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4.Mỗi chủng huyết thanh này có mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Người bệnh có thể nhiễm 1 đến 4 chủng vi rút và có khả năng tạo ra miễn dịch với chủng đó suốt đời. Điều này không có nghĩa là người từng bị sốt xuất huyết có khả năng miễn dịch với 3 chủng còn lại. Vì vậy, một người có thể sẽ bị sốt xuất huyết nhiều hơn 1 lần. Vi rút Dengue lây lan qua người chủ yếu do muỗi cái thuộc giống Aedes, chủ yếu là Aedes aegypti.

DENV-2 cho đến nay được coi là nguy hiểm nhất. DENV-4 cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Tiến sĩ Nidhin Mohan, Chuyên gia tư vấn, Nội khoa, Thành phố Y tế Narayana, Bangalore cho biết: “Sự gia tăng số ca sốt xuất huyết là đáng lo ngại. Trong OPD (Out Patient Department- khoa chăm sóc y tế cho các nhu cầu cơ bản) của chúng tôi, chúng tôi đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về số lượng cá nhân khoảng 20-40 trường hợp mỗi ngày tìm kiếm sự chăm sóc y tế vì sốt xuất huyết, với mức tăng đáng báo động khoảng 20-30% so với trước đó.” tháng. Điều quan trọng là người lớn phải nhận biết được các dấu hiệu ban đầu đặc biệt của bệnh sốt xuất huyết, từ đó có thể phát hiện và can thiệp sớm.

Chúng tôi hiện đang sử dụng WhatsApp. Nhiều người không báo cáo bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh sốt xuất huyết khi bị nhiễm vi-rút lần đầu và có thể một người đã báo cáo các triệu chứng sốt xuất huyết lần đầu tiên có thể bị sốt xuất huyết lần thứ hai và có xu hướng nghiêm trọng hơn lần trước. Điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng và không nên bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh sốt xuất huyết.”

“Mọi người nên cảnh giác với các triệu chứng như sốt không rõ nguyên nhân, thường là sốt cao, nhức đầu dai dẳng, đau mắt xung quanh mí mắt, đau nhức cơ thể, đau khớp kèm theo một số chứng viêm và xuất hiện phát ban vài ngày sau khi phát bệnh.” Tiến sĩ Mohan cho biết thêm

Các dấu hiệu liên quan khác cần chú ý bao gồm nôn mửa dai dẳng, chảy máu nướu răng, dễ bầm tím và đau bụng. Nếu bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

2. Các dấu hiệu sớm của sốt xuất huyết

Bác sĩ M. A. Muqsith Quadri, Chuyên gia tư vấn, Nội khoa, Trung tâm Ngoại trú Bệnh viện Care, Banjara Hills, Hyderabad chia sẻ những dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh sốt xuất huyết mà mọi người nên lưu ý:

a. Phát ban

Một triệu chứng đặc trưng khác là phát ban. Phát ban này có thể lan rộng hoặc cục bộ và thường xuất hiện dưới dạng các đốm hoặc mảng nhỏ màu đỏ trên da. Phát ban thường xuất hiện từ hai đến năm ngày sau khi bắt đầu sốt. Điều cần thiết là phải chú ý đến bất kỳ phát ban bất thường nào trong các đợt sốt vì chúng có thể là dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết.

b. Sốt

Sốt là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết. Cùng với sốt cao, người bệnh có thể bị đau đầu dữ dội, đau khớp, cơ và mệt mỏi. Nó thường xuất hiện đột ngột và có thể tồn tại trong vài ngày. Những triệu chứng giống cúm này có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, nhưng điều quan trọng là phải coi bệnh sốt xuất huyết là một khả năng có thể xảy ra, đặc biệt là trong các đợt bùng phát.

c. Đau sau mắt, buồn nôn, nôn, chảy máu mũi hoặc nướu

Ngoài ra, mọi người có thể gặp các dấu hiệu cảnh báo khác như đau sau mắt, buồn nôn, nôn và chảy máu nhẹ từ mũi hoặc nướu. Trong trường hợp nặng, bệnh sốt Dengue có thể tiến triển thành sốt xuất huyết hoặc hội chứng sốc sốt xuất huyết, có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những nguyên tắc giúp phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và cách phòng tránh

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook