Thứ Sáu, 06/10/2023 | 15:53

Probiotics: lợi khuẩn cực tốt cho đường tiêu hóa

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ sung sức khỏe đường ruột, điều trị bệnh tiêu hóa. Bác sĩ sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng này cho các bệnh lý rối loạn tiêu hóa, tăng cường chức năng đường ruột. Tuy nhiên những người khỏe mạnh cũng có thể nhận được những lợi ích từ men vi sinh, giảm tần suất xảy ra những khó chịu trên đường tiêu hóa như đầy hơi, co thắt, tiêu chảy và táo bón. Một trong những loại chúng ta thường thấy là Probiotics. Vậy Probiotics (men vi sinh) là gì? Men có tác dụng gì cho sức khỏe đường ruột, mời theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Probiotics là gì?

Probiotics là các vi sinh vật sống rất có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa khi được được cung cấp đầy đủ cho cơ thể. Nói một cách dễ hiểu, probiotic là những vi khuẩn tốt, giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn, duy trì sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Probiotics có trong sữa chua, các thực phẩm lên men , thực phẩm bổ sung cho người ăn kiêng và các sản phẩm làm đẹp.

Mọi người thường nghĩ rằng vi khuẩn và các vi sinh vật  là những vi sinh vật có hại nhưng nhiều loại thực sự có ích cho sức khỏe. Một số vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt tế bào gây bệnh hoặc sản xuất vitamin. Nhiều vi sinh vật trong các sản phẩm Probiotics giống hoặc tương tự với các vi sinh vật sống tự nhiên trong cơ thể chúng ta.

Trong Probiotics có những loại vi khuẩn nào?

Trong Probiotics có thể chứa nhiều loại vi sinh vật. Phổ biến nhất là vi khuẩn thuộc nhóm Lactobacillus và Bifidobacteria. Các vi khuẩn khác cũng có thể được sử dụng làm chế phẩm sinh học và các loại nấm men như Saccharomyces Boulardii cũng có thể được sử dụng.

Các loại men vi sinh khác nhau của Probiotics có thể có tác dụng khác nhau. Ví dụ: nếu một loại Lactobacillus cụ thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, điều đó không nhất thiết có nghĩa là một loại Lactobacillus khác hoặc bất kỳ loại men vi sinh Bifidobacteria nào cũng có tác dụng tương tự.

Probiotics có cơ chế hoạt động như thế nào?

Probiotics hoạt động trong hệ tiêu hóa chủ yếu bằng cách tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch và đường ruột của cơ thể, trấn áp các vi khuẩn có hại có thể gây bệnh cũng như nuôi cấy lại môi trường lợi khuẩn an toàn. các loại Probiotics khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau.

Probiotics có tác dụng:

•           Giúp cơ thể bạn duy trì một cộng đồng vi sinh vật khỏe mạnh hoặc giúp cộng đồng vi sinh vật trong cơ thể trở lại trạng thái khỏe mạnh sau khi bị xáo trộn.

•           Tạo ra các chất có tác dụng mong muốn.

•           Ảnh hưởng có lợi đến phản ứng miễn dịch của cơ thể .

Lợi ích của Probiotics trên hệ tiêu hóa

•           Cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

•           Ngăn ngừa và điều trị viêm đại tràng mạn tính, viêm ruột thừa.

•           Tăng sức đề kháng, cải thiện triệu chứng đau bụng ở trẻ bú mẹ hoàn toàn.

•           Ngăn chặn các vi khuẩn gây hại phát triển và tăng sinh những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, bám vào niêm mạc ruột và gây bệnh.

•           Ngăn chặn sự hấp thu độc tố của các vi khuẩn gây bệnh bằng cách cải thiện sức khỏe của hàng rào niêm mạc ruột để chống lại nhiễm trùng.

•           Tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch trong đường ruột và trong bộ toàn cơ thể nói chung, sẵn sàng chống lại bất kỳ sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

•           Điều trị triệu chứng táo bón và đầy hơi trong ổ bụng.

•           Giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của một số loại bệnh tiêu chảy lây nhiễm thông thường như tiêu chảy ở khách du lịch hay tiêu chảy do dùng kháng sinh dài ngày.

Probiotics có tác dụng như vậy nên được sử dụng để điều trị các bệnh lý về tiêu hóa như: bệnh tiêu chảy, táo bón, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.

Bệnh tiêu chảy

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng probiotics có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tiêu chảy liên quan đến phác đồ kháng sinh lâu dài. Hơn nữa, probiotics cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh tiêu chảy truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em và người lớn cũng như có thể giúp ngăn ngừa bệnh lý này.

Bệnh táo bón

Probiotics giúp kích thích nhu động ruột, từ đó phân được tống đẩy ra ngoài một cách tự nhiên. Đây được coi là giải pháp an toàn và hiệu quả cho táo bón.

Hội chứng ruột kích thích

Probiotics vốn là những vi khuẩn lành tính, khi đưa vào cơ thể sẽ phát triển nhanh chóng, lập lại sự cân bằng hệ thống sinh thái vi sinh đường ruột và làm giảm hội chứng ruột kích thích.

Bệnh viêm ruột

Đối với bệnh viêm ruột, Probiotics đã được áp dụng rộng rãi để điều trị bệnh đường tiêu hóa trên lâm sàng. Bệnh viêm ruột nhẹ đến trung bình hoặc bệnh viêm ruột nhẹ kèm theo nhiễm Clostridium Difficile là các loại bệnh viêm ruột chính phù hợp với phạm vi điều trị bằng Probiotics.

Tóm lại, probiotics là các vi sinh vật tốt, thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các rối loạn chức năng và cả tổn thương thực thể trên đường ruột, nhất là vấn đề trên hệ tiêu hóa do dùng kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng lợi khuẩn, mặc dù thường được xem là an toàn, luôn cần tham khảo ý kiến chuyên môn, vừa đạt được hiệu quả cũng như tránh tác dụng không mong muốn, nhất là trên các đối tượng nguy cơ cao.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các loại thực phẩm giàu men vi sinh cực có lợi cho hệ tiêu hóa, dạ dày

Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?

Smebiocta men vi sinh tăng cường sức khỏe đường ruột

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook