Thứ Tư, 08/06/2016 | 17:30

Bài viết này chia sẻ phương pháp hạ sốt “Da tiếp da” (Skin to skin), một phương pháp hạ sốt cho con hoàn toàn tự nhiên nhờ tiếp xúc cơ thể bằng tình yêu và niềm tin của mẹ. Con có thể hạ sốt một cách tự nhiên mà không cần dùng đến những liều thuốc hạ sốt luôn chứa các thành phần độc tố làm giảm sức đề kháng của con.

Trước khi sử dụng phương pháp hạ sốt skin & skin mẹ cần quan sát hành vi, biểu hiện của con. Nếu con sốt nhưng mọi hoạt động và biểu hiện vẫn bình thường thì sẽ áp dụng hiệu quả. Còn nếu con sốt và có biểu hiện, hành vi bất thường cần sự can thiệp của bác sỹ.

Phương pháp hạ sốt tự nhiên cho con: Skin to Skin (Da tiếp da)
Phương pháp hạ sốt tự nhiên cho con: Skin to Skin (Da tiếp da)

* Vì sao da tiếp da có thể hạ sốt cho trẻ?

Da tiếp da, bụng con áp vào bụng mẹ, phần ngực của mẹ sẽ là 1 chiếc điều hòa, điều chỉnh làm mát cho bé theo cơ chế điều nhiệt. Bằng cách thức này sẽ kích thích tăng cường hệ thống miễn dịch của bé. Hệ thống miễn dịch của người trưởng thành là mẹ/bố sẽ truyền 1 phần kháng thể thông qua làn da làm tăng độ ẩm và tạo ra lớp bảo vệ chống vi khuẩn có hại thâm nhập qua da của con.

* Vì sao nên hạn chế dùng thuốc hạ sốt cho bé trong trường hợp chưa cần thiết?

Thuốc hạ sốt có ưu điểm là giúp hạ sốt ngay tức thời nhưng lại gây hậu quả lâu dài nếu bị lạm dụng. Chẳng hạn, ảnh hưởng đến dạ dày khi sử dụng qua đường uống, ảnh hưởng đến trực tràng khi đặt hậu môn; tăng độc tính lên gan, thận, hệ thần kinh; ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của trẻ. Vì thế, mẹ cần quan sát con kỹ lưỡng và đưa ra những quyết định có nên dùng thuốc hay không trong từng trường hợp cụ thể. Phúc đức của con nằm trong tay cha mẹ.

* Những điều cần chuẩn bị:

1. Niềm tin dành cho con, rằng con sẽ hạ sốt không cần thuốc

2. 1 chăn mỏng/1 áo ba lỗ rộng – có thể của đàn ông

3. Thực hiện trong căn phòng thoáng mát nhưng không có gió lùa

* Áp dụng khi nào:

Khi con sốt 38 độ, 39 độ thậm chí 40 độ nhưng vẫn vui chơi bình thường, không trong tình trạng ly bì, hoặc các tình trạng bất thường khác thì mẹ có thể dùng phương pháp Skin to Skin. Lưu ý là mẹ cần quan sát hành vi chứ không quá quan tâm đến nhiệt độ của con.

* Cách làm:

Đầu tiên mẹ lau qua cơ thể bé bằng nước ấm, rồi lau lại bằng khăn khô, sau đó mẹ hãy cởi hết quần áo của bé (có thể đóng bỉm) và áo của mẹ.

Cách 1 – Kiểu Kangaroo: Mẹ ấp bé bằng 1 áo ba lỗ rộng và duy trì như thế trong vòng 1h hoặc thấp nhất 20′ đến 30′ tùy theo nhu cầu và phản ứng của con
Cách 2: Mẹ và bé cởi hết áo và ôm nhau. Phủ ngang người 2 mẹ con là 1 chiếc chăn mỏng.

Đến khi thân nhiệt con giảm và mồ hôi tứa ra thì dùng khăn mỏng lau hết mồ hôi cho con.

– Boby nhà mình bị sốt Amidan thường xuyên, nếu trước đây luôn cuống cuồng thuốc hạ sốt và thuốc kháng sinh, thì bây giờ mẹ đã hoàn toàn dùng phương pháp da tiếp da để hạ sốt cho con. Hôm qua đi biển vẫn sốt 39 độ 5. Hôm nay đã bình thường, vẫn viêm họng sổ mũi nhưng đã cắt sốt. Tình yêu của mẹ dành cho con đủ để xua tan cơn sốt, đủ để xua tan bệnh tật của con.

– Đây là ảnh bạn ý đang ốm, và thư giãn trên biển. (Mình đã từng là người mẹ luôn cuống cuồng, luôn điên đảo, mất bình tĩnh trầm trọng, hành vi và câu nói luôn thất thường mỗi lần con ốm. Khi con ốm thì ĐI BÁC SỸ LUÔN VÀ NGAY, UỐNG THUỐC LUÔN VÀ NGAY). Bây giờ thì luôn tin vào mình và luôn tin vào con.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook