Thứ Ba, 05/11/2019 | 14:56

Theo con số thống kê trong năm 2018 người Mỹ đã chi khoảng 1,4 tỷ USD cho những thương hiệu nước hoa quả đóng chai. Nhưng theo các nghiên cứu khoa học cho thấy những sản phẩm nước hoa quả đóng chai lại chẳng tốt gì cho sức khỏe như chúng đã được quảng cáo.

Thông thường nước ép từ trái cây, nước trái cây sẽ được các nhà sản xuất lưu trữ trong các thùng lớn chứa ôxy trong vòng một năm trước khi nó được đóng gói vào các chai thủy tinh. Nhưng phương pháp này loại bỏ hầu hết hương vị của nước ép trái cây nên các nhà sản xuất cần phải thêm cái gọi là “gói hương vị” vào nước trái cây để bù lại hương vị đã mất trong quá trình chế biến nước ép.

Bên cạnh đó nếu chỉ uống một chút nước ép trái cây nhưng bạn sẽ nhận được ít nhất một thìa đường, qua thời gian lượng đường sẽ gây hại cho sức khỏe.

Trong một nghiên cứu về bệnh béo phì của Hội đồng Nghiên cứu y khoa Anh cho thấy không có bất cứ chất dinh dưỡng nào tồn tại trong nước ép trái cây đóng chai.

Các nhà nghiên cứu chính giải thích rằng các loại nước ép trái cây được cơ thể hấp thụ quá sớm. Theo thời gian, nó đến được dạ dày và cơ thể phân biệt được liệu chất lỏng đó là nước ngọt hay nước hoa quả.

Ngoài ra trong nước ép trái cây đóng chai có chứa đường fructose. Do đó khi nạp vào cơ thể gan sẽ phải chuyển hóa lượng lớn loại đường này và khi nhận quá nhiều gan sẽ bị quá tải. Lượng đường này sẽ chuyển hóa thành mỡ, tích tụ trong gan, dẫn đến bệnh kháng insulin. Lượng đường trong nước ép trái cây dư thừa cũng làm tăng triglycerid, cholesterol xấu và gây tích tụ mỡ bụng.

Theo như “Hiệp hội Nhi Mỹ (AAP) đã từng cảnh báo rằng trẻ em ngày nay tiêu thụ quá nhiều đường. Điều này có thể gia tăng nguy cơ mắc các bênh tiểu đường, viêm gan, đau tim hay béo phì. Bởi các thương hiệu nước ép hoa quả đóng chai đang khiến cha mẹ nhầm lẫn khi cho rằng đó là thức uống tốt cho con trẻ trong khi thực chất điều đó hoàn toàn sai

Trong nghiên cứu của Children’s Drink Fact năm 2019, khoảng 2/3 trong số 34 loại nước hoa quả đóng chai phổ biến nhất trên thị trường Mỹ không chứa bất kỳ hoa quả hay nước ép tươi nào nhưng vẫn in hình hoa quả tới 85% bề mặt bao bì. Những thức uống chứa nước ép hoa quả cũng không vượt quá tỷ lệ 5%. Phần lớn trên các bao bì đều ghi viết “nguồn Vitamin C tự nhiên” hay “100% Vitamin C”. Hơn nữa trên các bao bì, thông tin sản phẩm hoa quả đóng chai ghi “ít đường”

Khoảng 1/3 số nước hoa quả đóng chai trên thị trường Mỹ hiện nay có chứa ít nhất 16gr đường, cao gấp đôi tiêu chuẩn hấp thụ đường cho phép đối với trẻ em mỗi ngày.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ khi mua nước ép trái cây đóng chai cho con thường không để ý thành phần chất tạo ngọt nhân tạo in rất nhỏ trên nhãn và cũng không phân biệt được những loại đường nhân tạo cùng các tên hóa học chuyên ngành như Aspartame, Acesulfame-potassium, Sucralose, Stevia, Neotame hay Saccharin ghi trên bao bì, nhãn mác.

Không chỉ phụ huynh mà trẻ em cũng bị ảnh hưởng bởi chiến lược quảng cáo gây nhiễu loạn của các doanh nghiệp. Bởi trẻ từ 2-11 tuổi xem quảng cáo đồ có đường nhiều gấp đôi sản phẩm không đường và nhiều gấp 4 lần so với người lớn.

Những chất tạo ngọt nhân tạo trong nước ép đóng chai cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ, đặc biệt là với những em dưới 5 tuổi. Vì đây là thời điểm hệ thống vị giác của các em phát triển và các chất tạo ngọt nhân tạo sẽ khiến trẻ không muốn uống nước hay sữa vì các loại đồ uống này quá nhạt.

 Chuyên gia Harris của Viện Robert Wood Johnson ngậm ngùi thừa nhận: “Chẳng có ai biết tác hại thật sự của nước hoa quả đóng chai lên trẻ em. Chẳng có ai dám làm nghiên cứu hay khảo sát thực sự trước sức mạnh vận động hành lang của các doanh nghiệp đồ uống”

Những lựa chọn khôn ngoan, tốt cho sức khỏe

+ Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) kết hợp cùng AAP, Hiệp hội dinh dưỡng và phóng chống tiểu đường (AND), Hiệp hội Nha khoa Mỹ (AAPD) khuyến nghị trẻ em dưới 5 tuổi không nên uống sữa ngọt có đường, các đồ uống chứa caffein hay nước chứa chất tạo ngọt nhân tạo.

+ Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên dùng sữa mẹ và sữa bột. Các bậc cha mẹ không cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước hoa quả đóng chai mà thay vào đó nên cho trẻ ăn hoa quả tươi hoặc nước ép hoa quả tươi.

+ Nếu con trẻ muốn uống nước hoa quả đóng chai cha mẹ nên thêm nước để làm loãng lượng đường cũng như mức tiêu thụ hàng ngày của trẻ.

Yhocvn.net (Trích lược theo Moitruong)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook