Thứ Hai, 01/07/2019 | 22:38

Novolog, Insulin, là một loại hormone hoạt động bằng cách hạ thấp mức glucose (đường) trong máu. Insulin aspart là một loại insulin có tác dụng nhanh, bắt đầu hoạt động khoảng 15 phút sau khi tiêm, đạt cực đại trong khoảng 1 giờ và tiếp tục hoạt động trong 2 đến 4 giờ.

Insulin aspart được sử dụng để cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở người lớn và trẻ em bị đái tháo đường. insulin aspart đôi khi được sử dụng cùng với insulin tác dụng dài hoặc tác dụng trung gian.

Insulin aspart cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Insulin aspart không được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ dưới 2 tuổi và không nên được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Hãy báo bác sĩ của bạn nếu bạn cũng dùng pioglitazone hoặc rosiglitazone (đôi khi có trong kết hợp với glimepiride hoặc metformin). Uống một số loại thuốc trị tiểu đường đường uống trong khi bạn đang sử dụng insulin có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về tim.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng insulin nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trọng trong thai kỳ, và nhu cầu liều của bạn có thể khác nhau trong mỗi ba tháng của thai kỳ. Nhu cầu liều cũng có thể khác trong khi đang cho con bú.

Nên sử dụng insulin aspart như thế nào?

Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn thuốc hoặc tờ hướng dẫn. Sử dụng thuốc chính xác theo chỉ dẫn.

Insulin aspart được tiêm dưới da, hoặc tiêm truyền vào tĩnh mạch. Nơi cung cấp hoặc phòng khám sẽ cung cấp liều đầu tiên và có thể dạy bạn cách sử dụng thuốc đúng cách.

Sau khi sử dụng insulin aspart, bạn nên ăn một bữa trong vòng 5 đến 10 phút.

Đọc và cẩn thận làm theo bất kỳ Hướng dẫn sử dụng nào được cung cấp cùng với thuốc của bạn. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn không hiểu những hướng dẫn này.

Nếu bạn sử dụng bút tiêm, chỉ sử dụng bút được cung cấp cùng với thuốc của bạn. Nếu bạn sử dụng insulin aspart với máy bơm insulin, không trộn hoặc pha loãng aspart insulin với bất kỳ loại insulin nào khác.

Không bao giờ dùng chung bút tiêm, hộp mực hoặc ống tiêm với người khác, ngay cả khi kim đã bị thay đổi. Chia sẻ các thiết bị này có thể cho phép nhiễm trùng hoặc bệnh truyền từ người này sang người khác.

Chỉ sử dụng kim và ống tiêm một lần và sau đó đặt chúng vào vật chứa “vật sắc nhọn” chống đâm thủng. Thực hiện theo luật tiểu bang hoặc địa phương về cách vứt bỏ container này. Giữ nó ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể xảy ra với tất cả những người mắc bệnh tiểu đường. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, đói, đổ mồ hôi, khó chịu, chóng mặt , buồn nôn và cảm thấy run rẩy. Để nhanh chóng điều trị lượng đường trong máu thấp, hãy luôn luôn mang theo một nguồn đường có tác dụng nhanh như nước trái cây, kẹo cứng, bánh quy giòn, nho khô hoặc soda không ăn kiêng.

Bác sĩ có thể kê toa một bộ thuốc tiêm khẩn cấp glucagon để sử dụng trong trường hợp bạn bị hạ đường huyết nặng và không thể ăn hoặc uống. Hãy chắc chắn gia đình và bạn bè thân của bạn biết cách tiêm cho bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Đồng thời theo dõi các dấu hiệu của lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) như tăng khát hoặc đi tiểu, mờ mắt, nhức đầu và mệt mỏi.

Lượng đường trong máu có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng , bệnh tật, phẫu thuật, tập thể dục, sử dụng rượu hoặc bỏ bữa. Hãy hỏi bác sĩ trước khi thay đổi liều hoặc lịch dùng thuốc.

Insulin aspart chỉ là một phần của chương trình điều trị cũng có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát cân nặng, xét nghiệm đường huyết và chăm sóc y tế đặc biệt. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ rất chặt chẽ.

Giữ thuốc này trong thùng chứa ban đầu của nó được bảo vệ khỏi nhiệt và ánh sáng. Không rút insulin từ lọ vào ống tiêm cho đến khi bạn sẵn sàng tiêm. Không đóng băng insulin hoặc lưu trữ gần yếu tố làm mát trong tủ lạnh. Vứt bỏ bất kỳ insulin đã được đông lạnh.

Lưu trữ insulin chưa mở (không sử dụng):

Làm lạnh và sử dụng cho đến ngày hết hạn ; hoặc là

Bảo quản ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong vòng 28 ngày.

Lưu trữ mở (đang sử dụng) insulin aspart:

Lưu trữ lọ trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong vòng 28 ngày.

Bảo quản hộp mực hoặc bút tiêm ở nhiệt độ phòng (không làm lạnh) và sử dụng trong vòng 28 ngày. Không lưu trữ bút tiêm có gắn kim.

Không sử dụng thuốc nếu nó đã thay đổi màu sắc hoặc trông có vẻ nhiều mây. Gọi dược sĩ của bạn cho thuốc mới.

Trong trường hợp khẩn cấp, mặc hoặc mang theo giấy tờ tùy thân y tế để cho người khác biết bạn bị tiểu đường.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Vì insulin aspart được sử dụng trước bữa ăn, bạn có thể không có lịch trình dùng thuốc đúng giờ. Bất cứ khi nào bạn sử dụng insulin aspart, hãy chắc chắn ăn một bữa trong vòng 5 đến 10 phút. Không sử dụng thêm insulin aspart để tạo ra một liều đã quên.

Giữ insulin trên tay mọi lúc. Nhận đơn thuốc của bạn nạp lại trước khi bạn hết thuốc.

Điều gì xảy ra nếu tôi quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc gọi đường dây cấp cứu. Quá liều insulin có thể gây hạ đường huyết đe dọa tính mạng. Các triệu chứng bao gồm buồn ngủ, nhầm lẫn, mờ mắt, tê hoặc ngứa ran trong miệng, khó nói, yếu cơ, cử động vụng về hoặc giật, co giật (co giật) hoặc mất ý thức.

Tôi nên tránh những gì khi sử dụng insulin aspart?

Insulin có thể gây ra lượng đường trong máu thấp. Tránh lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi bạn biết insulin aspart sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Tránh sai sót thuốc bằng cách luôn kiểm tra nhãn thuốc trước khi tiêm insulin.

Tránh uống rượu. Nó có thể gây ra lượng đường trong máu thấp và có thể can thiệp vào điều trị bệnh tiểu đường của bạn.

Tác dụng phụ của insulin aspart

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu của dị ứng insulin: đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm đã được đưa ra, ngứa da nổi mẩn trên toàn bộ cơ thể, khó thở, tim đập nhanh, cảm giác như bạn có thể ngất xỉu, hoặc sưng ở lưỡi hoặc họng của bạn.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

vấn đề về tim – sưng, tăng cân nhanh, cảm thấy khó thở; hoặc là

Kali thấp – chuột rút, táo bón , nhịp tim không đều, rung trong ngực, tăng khát hoặc đi tiểu, tê hoặc ngứa ran, yếu cơ hoặc cảm giác khập khiễng.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

lượng đường trong máu thấp;

tăng cân;

ngứa, phát ban da nhẹ; hoặc là

dày hoặc rỗng da nơi bạn tiêm thuốc.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ. Bạn có thể báo cáo tác dụng phụ cho FDA theo số 1-800-FDA-1088.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến insulin aspart?

Insulin có thể không hoạt động tốt khi bạn sử dụng các loại thuốc khác cùng một lúc. Một số loại thuốc cũng có thể khiến bạn có ít triệu chứng hạ đường huyết, khiến bạn khó biết khi nào lượng đường trong máu thấp. Điều này bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược . Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê ở đây. Hãy cho bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Tác dụng phụ của Novolog

Những lựa chọn điều trị Bệnh tiểu đường, loại 1 Insulin aspart Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của Insulin aspart

Tác dụng phụ thường được báo cáo của insulin aspart bao gồm: hạ đường huyết.

Cùng với các tác dụng cần thiết của nó, insulin aspart có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Mặc dù không phải tất cả các tác dụng phụ này có thể xảy ra, nhưng nếu chúng xảy ra, chúng có thể cần được chăm sóc y tế.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây xảy ra trong khi dùng insulin aspart:

Hay gặp:

thay đổi hành vi tương tự như say rượu

mờ mắt

mồ hôi lạnh

sự nhầm lẫn

Phiền muộn

khó khăn với suy nghĩ

chóng mặt hoặc chóng mặt

buồn ngủ

đói quá mức

tim đập nhanh

đau đầu

cáu kỉnh hoặc hành vi bất thường

ác mộng

giấc ngủ không bình yên

co giật

run rẩy

nói lắp

ngứa ran ở tay, chân, môi hoặc lưỡi

Ít phổ biến

Suy nhược da tại chỗ tiêm

khô miệng

mạch nhanh hay yếu

cảm giác áp lực, ngứa, đỏ, đau nhức, châm chích, sưng hoặc ngứa ran tại nơi tiêm

cơn khát tăng dần

nhịp tim không đều

ăn mất ngon

thay đổi tâm trạng hoặc tinh thần

chuột rút cơ bắp hoặc đau

buồn nôn

phát ban da hoặc ngứa khắp cơ thể

đổ mồ hôi

làm dày da tại nơi tiêm

khó thở

mệt mỏi bất thường hoặc yếu

nôn

Hiếm hoi

Đầy hơi hoặc sưng mặt, cánh tay, bàn tay, chân dưới hoặc bàn chân

khó thở hoặc nuốt

tăng cân nhanh

phân phối lại hoặc tích lũy mỡ trong cơ thể

sưng mặt, cổ họng hoặc lưỡi

tăng hoặc giảm cân bất thường

Một số tác dụng phụ của insulin aspart có thể xảy ra mà thường không cần chăm sóc y tế. Những tác dụng phụ này có thể biến mất trong quá trình điều trị khi cơ thể bạn điều chỉnh thuốc. Ngoài ra, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể có thể cho bạn biết về các cách để ngăn ngừa hoặc giảm một số tác dụng phụ này.

Đau lưng

đau nhức cơ thể

ớn lạnh

ho

bệnh tiêu chảy

tắc nghẽn tai

sốt

mất giọng

đau cơ

nghẹt mũi

hắt xì

viêm họng

nghẹt hoặc chảy nước mũi

LIỀU DÙNG

Liều cho người lớn mắc bệnh tiểu đường typ 1

Liều cá nhân hóa dựa trên nhu cầu trao đổi chất, kết quả theo dõi đường huyết và mục tiêu đường huyết

– Tổng nhu cầu insulin hàng ngày thường từ 0,5 đến 1 đơn vị / kg / ngày; 50% đến 70% tổng nhu cầu hàng ngày thường được cung cấp bởi insulin dạng bột với phần còn lại được cung cấp bởi insulin cơ bản tác

dụng trung gian hoặc tác dụng dài – Sử dụng các giá trị HbA1c để hướng dẫn trị liệu; tham khảo hướng dẫn hiện tại về phạm vi mục tiêu tối ưu

Tiêm nhiều ngày (MDI):

-Insulin aspart (Novolog [R]): Quản lý tiêm dưới da trong vòng 5 đến 10 phút trước bữa ăn HOẶC

-Insulin aspart với nicotinamide (Fiasp [R]): Quản lý tại bắt đầu bữa ăn hoặc trong vòng 20 phút sau khi bắt đầu bữa ăn

– Kết hợp liều insulin theo liều với lượng carbohydrate, đường huyết trước bữa ăn và hoạt động dự đoán

-Sử dụng kết hợp với insulin cơ bản tác dụng trung gian hoặc tác dụng kéo dài:

-Insulin aspart (Novolog [R]): Pha loãng nồng độ 0,05 đến 1 đơn vị / mL trong một hệ thống truyền sử dụng túi polypropylene truyền

-Insulin aspart với nicotinamide (Fiasp [R]): Pha loãng với nồng độ 0,5-1 đơn vị / mL trong hệ thống truyền sử dụng túi polypropylene truyền

-Closely theo dõi đường huyết và kali huyết thanh trong khi dùng

Truyền dưới da liên tục (Bơm Insulin) :

– Phác đồ ban đầu nên dựa trên tổng liều insulin hàng ngày của chế độ MDI trước đó; kiểm tra ghi nhãn bơm để đảm bảo bơm đã được đánh giá bằng insulin này

– Trong khi

có sự thay đổi đáng kể của bệnh nhân nội trú, khoảng 50% tổng liều được cung cấp dưới dạng tiêm truyền liên quan đến bữa ăn và phần còn lại là tiêm truyền cơ bản

Nhận xét:

-Luôn kiểm tra nhãn insulin trước khi hành chính.

-Insulin aspart với nicotinamide là một công thức aspart insulin đã được chứng minh là hạ đường huyết trước đó; tổng mức độ hạ đường huyết là tương tự; do đó, liều lượng là như nhau nhưng thời gian là khác nhau.

-Insulin aspart với nicotinamide chưa được phê duyệt để sử dụng trong máy bơm insulin.

Sử dụng: Để cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân trưởng thành bị đái tháo đường.

Liều người lớn mắc bệnh tiểu đường typ 2

Cá nhân hóa liều dựa trên nhu cầu trao đổi chất, kết quả theo dõi đường huyết và mục tiêu đường huyết

-Sử dụng các giá trị HbA1c để hướng dẫn trị liệu; tham khảo hướng dẫn hiện tại cho phạm vi mục tiêu tối ưu.

Insulin Prandial:

-Insulin aspart (Novolog [R]): Dùng dưới da trong vòng 5 đến 10 phút trước bữa ăn HOẶC

-Insulin aspart với nicotinamide (Fiasp [R]): Dùng vào lúc bắt đầu bữa ăn hoặc trong vòng 20 phút sau khi bắt đầu bữa ăn –

Sử dụng kết hợp với insulin cơ bản tác dụng trung gian hoặc tác dụng dài và / hoặc với các thuốc chống tiểu đường khác.

Tiêm tĩnh mạch:

-Insulin aspart (Novolog [R]): Pha loãng đến nồng độ 0,05 đến 1 đơn vị / mL trong hệ thống truyền bằng túi tiêm truyền polypropylen

Aspart -Insulin với nicotinamide (Fiasp [R]): Pha loãng với nồng độ 0,5-1 đơn vị / mL trong hệ thống truyền sử dụng túi polypropylene truyền

-Closely theo dõi đường huyết và kali huyết thanh

liên tục dưới da Infusion (Insulin Pump)  

-Initial nên dựa trên tổng liều insulin hàng ngày của chế độ MDI trước đó; kiểm tra ghi nhãn bơm để đảm bảo bơm đã được đánh giá bằng insulin này – Trong khi có sự thay đổi đáng kể của bệnh nhân nội trú, khoảng 50% tổng liều được cung cấp dưới dạng tiêm truyền liên quan đến bữa ăn và phần còn lại là tiêm truyền cơ bản

Nhận xét:

-Luôn kiểm tra nhãn insulin trước khi tiến hành tiêm.

-Insulin aspart với nicotinamide là một công thức aspart insulin đã được chứng minh là hạ đường huyết trước đó; tổng mức độ hạ đường huyết là tương tự; do đó, liều lượng là như nhau nhưng thời gian là khác nhau.

-Insulin aspart với nicotinamide chưa được phê duyệt để sử dụng trong máy bơm insulin.

Sử dụng: Để cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

Liều người lớn mắc bệnh Ketoacidosis tiểu đường

Điều trị thành công các trường hợp tăng đường huyết như nhiễm toan đái tháo đường (DKA) và tình trạng tăng huyết áp (HHS) đòi hỏi phải theo dõi thường xuyên các thông số lâm sàng và xét nghiệm trong khi điều chỉnh cẩn thận thiếu hụt thể tích, quản lý điện giải và bình thường hóa đường huyết. Liệu pháp insulin được sử dụng để từ từ điều chỉnh mức glucose cao; tham khảo các phác đồ điều trị hiện tại để được hướng dẫn cụ thể về quản lý chất lỏng và chất điện giải.

Tiêm tĩnh mạch :

-IV truyền insulin thường bắt đầu từ 1 đến 2 giờ sau khi bắt đầu điều trị thay thế chất lỏng-

Liều lượng: 0,14 đơn vị / kg / giờ IV; cách khác, một liều 0,1 đơn vị / kg sau đó truyền 0,1 đơn vị / kg / giờ đã được sử dụng

-Nếu đường huyết không giảm 10% trong giờ đầu tiên, hãy cho bolus 0,14 đơn vị / kg trong khi tiếp tục truyền insulin.

DKA: Khi nồng độ glucose trong máu đạt 200 mg / dL, giảm truyền insulin xuống 0,02 đến 0,05 đơn vị / kg / giờ; dextrose nên được thêm vào dịch IV để duy trì đường huyết trong khoảng từ 150 đến 200 mg / dL cho đến khi phân giải DKA (nồng độ bicarbonate huyết thanh 15 mEq / L hoặc cao hơn, pH tĩnh mạch lớn hơn 7,3 và khoảng cách anion được tính toán trong phạm vi bình thường )

HHS: Khi nồng độ glucose trong máu đạt 300 mg / dL hoặc ít hơn, giảm truyền insulin xuống 0,02 đến 0,05 đơn vị / kg / giờ; dextrose nên được thêm vào chất lỏng IV để duy trì đường huyết trong khoảng 250 đến 300 mg / dL cho đến khi giải quyết HHS.

Tiêm dưới da:

-Các chất tương tự insulin tác dụng nhanh (lispro, aspart và glulisine) đã được sử dụng trong các nghiên cứu để điều trị DKA từ nhẹ đến trung bình không biến chứng. Các chế độ sau đây đã được sử dụng : –

Liều dùng 0,2 đơn vị / kg sau đó là 0,1 đơn vị / kg mỗi giờ tiêm dưới da cho đến khi đường huyết giảm xuống dưới 250 mg / dL, sau đó 0,05 đơn vị / kg mỗi giờ cho đến khi DKA giải quyết được –

0,3 đơn vị / kg theo sau 0,2 đơn vị / kg cứ sau 2 giờ cho đến khi đường huyết giảm xuống dưới 250 mg / dL, sau đó 0,1 đơn vị / kg cứ sau 2 giờ cho đến khi DKA được giải quyết

Nhận xét:

-Một bác sĩ nội tiết hoặc chuyên gia chăm sóc quan trọng có đào tạo và chuyên môn về quản lý DKA hoặc HHS nên chăm sóc trực tiếp; theo dõi thường xuyên các thông số lâm sàng và xét nghiệm là cần thiết cũng như xác định và điều chỉnh sự kiện kết tủa.

– Bắt đầu điều trị bằng insulin trước khi thay thế chất lỏng IV có thể làm giảm sốc và tăng nguy cơ hạ kali máu và phù não.

-Để ngăn ngừa tăng đường huyết hồi phục, bắt đầu tiêm insulin dưới da 15 đến 30 phút (tác dụng nhanh) hoặc 1 đến 2 giờ (insulin thường xuyên) trước khi ngừng truyền insulin; cách khác, insulin cơ bản có thể được dùng vào buổi tối và việc truyền insulin dừng lại vào sáng hôm sau.

Sử dụng: Điều trị cấp cứu tăng đường huyết.

Liều người lớn mắc Hội chứng Hyperosmole không tăng động

Điều trị thành công các trường hợp tăng đường huyết như nhiễm toan đái tháo đường (DKA) và tình trạng tăng huyết áp (HHS) đòi hỏi phải theo dõi thường xuyên các thông số lâm sàng và xét nghiệm trong khi điều chỉnh cẩn thận thiếu hụt thể tích, quản lý điện giải và bình thường hóa đường huyết. Liệu pháp insulin được sử dụng để từ từ điều chỉnh mức glucose cao; tham khảo các phác đồ điều trị hiện tại để được hướng dẫn cụ thể về quản lý chất lỏng và chất điện giải.

Tiêm tĩnh mạch :

-IV truyền insulin thường bắt đầu từ 1 đến 2 giờ sau khi bắt đầu điều trị thay thế chất lỏng-

Liều lượng: 0,14 đơn vị / kg / giờ IV; cách khác, một liều 0,1 đơn vị / kg sau đó truyền 0,1 đơn vị / kg / giờ đã được sử dụng

-Nếu đường huyết không giảm 10% trong giờ đầu tiên, hãy cho bolus 0,14 đơn vị / kg trong khi tiếp tục truyền insulin.

DKA: Khi nồng độ glucose trong máu đạt 200 mg / dL, giảm truyền insulin xuống 0,02 đến 0,05 đơn vị / kg / giờ; dextrose nên được thêm vào dịch IV để duy trì đường huyết trong khoảng từ 150 đến 200 mg / dL cho đến khi phân giải DKA (nồng độ bicarbonate huyết thanh 15 mEq / L hoặc cao hơn, pH tĩnh mạch lớn hơn 7,3 và khoảng cách anion được tính toán trong phạm vi bình thường )

HHS: Khi nồng độ glucose trong máu đạt 300 mg / dL hoặc ít hơn, giảm truyền insulin xuống 0,02 đến 0,05 đơn vị / kg / giờ; dextrose nên được thêm vào chất lỏng IV để duy trì đường huyết trong khoảng 250 đến 300 mg / dL cho đến khi giải quyết HHS.

Tiêm dưới da:

-Các chất tương tự insulin tác dụng nhanh (lispro, aspart và glulisine) đã được sử dụng trong các nghiên cứu để điều trị DKA từ nhẹ đến trung bình không biến chứng. Các chế độ sau đây đã được sử dụng : –

Liều dùng 0,2 đơn vị / kg sau đó là 0,1 đơn vị / kg mỗi giờ tiêm dưới da cho đến khi đường huyết giảm xuống dưới 250 mg / dL, sau đó 0,05 đơn vị / kg mỗi giờ cho đến khi DKA giải quyết được –

0,3 đơn vị / kg theo sau 0,2 đơn vị / kg cứ sau 2 giờ cho đến khi đường huyết giảm xuống dưới 250 mg / dL, sau đó 0,1 đơn vị / kg cứ sau 2 giờ cho đến khi DKA giải quyết

Nhận xét:

-Một bác sĩ nội tiết hoặc chuyên gia chăm sóc quan trọng có đào tạo và chuyên môn về quản lý DKA hoặc HHS nên chăm sóc trực tiếp; theo dõi thường xuyên các thông số lâm sàng và xét nghiệm là cần thiết cũng như xác định và điều chỉnh sự kiện kết tủa.

– Bắt đầu điều trị bằng insulin trước khi thay thế chất lỏng IV có thể làm giảm sốc và tăng nguy cơ hạ kali máu và phù não.

-Để ngăn ngừa tăng đường huyết hồi phục, bắt đầu tiêm insulin dưới da 15 đến 30 phút (tác dụng nhanh) hoặc 1 đến 2 giờ (insulin thường xuyên) trước khi ngừng truyền insulin; cách khác, insulin cơ bản có thể được dùng vào buổi tối và việc truyền insulin dừng lại vào sáng hôm sau.

Sử dụng: Điều trị cấp cứu tăng đường huyết.

Liều người lớn thông thường cho tăng kali máu

10 đơn vị IV bolus

Nhận xét:

-Đối với sự khẩn cấp của điều trị và rủi ro liên quan đến các lỗi tiềm ẩn trong quản lý insulin, nên áp dụng các phác đồ tăng kali máu tiêu chuẩn.

-Các giao thức bảo vệ nên chỉ định loại insulin, liều lượng và đường dùng, cách rửa đường truyền IV hoặc vị trí truy cập (để đảm bảo khối lượng nhỏ đã được sử dụng đầy đủ); đồng thời dextrose nồng độ, khối lượng, và đường dùng; và liều lượng cụ thể và quản lý cho tất cả các can thiệp dược lý khác.

-Theo dõi quản lý insulin, theo dõi glucose đầy đủ sẽ cần thiết trong vài giờ.

Sử dụng: Để điều trị tăng kali máu.

Liều trẻ em mắc bệnh tiểu đường typ 1

2 tuổi trở lên: Cá nhân hóa liều dựa trên nhu cầu trao đổi chất và theo dõi thường xuyên đường huyết

-Sử dụng các giá trị HbA1c để hướng dẫn trị liệu; tham khảo hướng dẫn hiện tại về phạm vi mục tiêu tối ưu

Tiêm nhiều ngày (MDI):

-Quản trị tiêm dưới da ngay trước bữa ăn (trong vòng 5 đến 10 phút) hoặc ngay sau khi bắt đầu bữa ăn – Kết

hợp liều insulin có lợi với lượng carbohydrate, máu trước bữa ăn glucose và hoạt động dự đoán

-Sử dụng kết hợp với insulin cơ bản tác dụng trung gian hoặc tác dụng kéo dài

Truyền tĩnh mạch dưới da liên tục (Bơm insulin) –

Lập trình ban đầu nên dựa trên tổng liều insulin hàng ngày của chế độ MDI trước đó; kiểm tra với nhãn bơm để đảm bảo bơm đã được đánh giá với insulin này

-Trong khi có sự thay đổi đáng kể của bệnh nhân nội trú, khoảng 50% tổng liều được cung cấp dưới dạng các liều liên quan đến bữa ăn và phần còn lại là tiêm truyền tĩnh mạch cơ bản –

Sử dụng nồng độ 0,05 đến 1 đơn vị / ml trong nước muối thông thường trong hệ thống truyền dịch sử dụng túi tiêm truyền polypropylen; Theo dõi chặt chẽ đường huyết và kali huyết thanh trong khi dùng

Sử dụng: Để cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân nhi từ 2 tuổi trở lên bị đái tháo đường týp 1.

Điều chỉnh liều thận

Sử dụng cẩn thận; theo dõi glucose thường xuyên và điều chỉnh liều insulin có thể được yêu cầu

Điều chỉnh liều gan

Sử dụng cẩn thận; theo dõi glucose thường xuyên và điều chỉnh liều insulin có thể được yêu cầu

Điều chỉnh liều

Giám sát bổ sung được khuyến nghị khi nhãn hiệu, loại hoặc loại insulin được thay đổi; Có thể cần phải điều chỉnh liều insulin và / hoặc điều trị đái tháo đường đường uống

– Yêu cầu insulin hàng ngày có thể cao hơn khi bị bệnh, căng thẳng, mang thai, ở bệnh nhân béo phì, chấn thương, trong khi sử dụng đồng thời với các thuốc có tác dụng tăng đường huyết, hoặc sau phẫu thuật

– Yêu cầu insulin hàng ngày có thể thấp hơn khi tập thể dục, giảm cân, chế độ ăn hạn chế calo hoặc trong quá trình sử dụng đồng thời các loại thuốc có tác dụng hạ đường huyết.

Liều bổ sung có thể được quy định trong thời gian bị bệnh

Bệnh nhân tiểu đường loại 2 đang dùng thuốc uống có thể được chuyển sang điều trị bằng insulin tạm thời.

Phòng ngừa

An toàn và hiệu quả của insulin aspart (Novolog [R]) chưa được thiết lập ở những bệnh nhân dưới 2 tuổi.

An toàn và hiệu quả của insulin aspart (Fiasp [R]) chưa được thiết lập ở những bệnh nhân dưới 18 tuổi.

An toàn và hiệu quả ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 chưa được thiết lập ở bệnh nhân dưới 18 tuổi.

An toàn và hiệu quả của việc sử dụng insulin aspart (Fiasp [R]) khi sử dụng Truyền dưới da liên tục (Bơm Insulin) chưa được thiết lập ở những bệnh nhân dưới 18 tuổi.

 MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC

Lời khuyên về quản trị :

-May được tiêm IV hoặc tiêm dưới da – Không bao giờ dùng

chung bút insulin giữa bệnh nhân (ngay cả khi kim bị thay đổi) và không sử dụng lại hoặc dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm giữa các bệnh nhân khi sử dụng lọ thuốc vì điều này có nguy cơ truyền máu- mầm bệnh sinh ra.

Tiêm nhiều lần mỗi ngày :

-Nên tiêm dưới da vào bụng, mông, đùi hoặc cánh tay trên

-Novolog (R) nên được dùng trong vòng 5 đến 10 phút trước khi ăn

-Fiasp (R) khi bắt đầu bữa ăn hoặc trong vòng 20 phút sau khi bắt đầu bữa ăn – Đặt

các vị trí tiêm trong cùng một khu vực để giảm nguy cơ loạn dưỡng mỡ –

Bệnh nhân đã được giáo dục về kỹ thuật tiêm đúng cách

-Nếu cần, Novolog (R) có thể được pha loãng với Môi trường pha loãng Insulin cho NovoLog (R) để cung cấp nồng độ U-10 hoặc U-50: pha loãng 1 phần Novolog (R) thành 9 phần kết quả pha loãng trong U- 10 nồng độ, pha loãng 1 phần NovoLog (R) đến 1 phần pha loãng dẫn đến nồng độ U-50.

–NovoLog (R) có thể được trộn với insulin NPH; vẽ NovoLog (R) vào ống tiêm trước và quản lý ngay sau khi trộn.

Liều bị bỏ lỡ: Đối với bệnh nhân đang điều trị bằng bolus cơ bản bỏ lỡ liều bữa ăn, hãy theo dõi nồng độ glucose trong máu để xác định xem có cần dùng liều insulin hay không; tiếp tục dùng thuốc thông thường vào bữa ăn tiếp theo

Truyền tĩnh mạch dưới da liên tục (bơm Insulin): Novolog (R)

-Các bộ tiêm truyền nên được đưa vào lớp mỡ dưới da của thành bụng; xoay các vị trí để tránh loạn dưỡng mỡ

-Không sử dụng các chất bảo quản pha loãng, tác dụng trung gian, tác dụng dài hoặc hỗn hợp trong máy bơm insulin

-Kiểm tra nhãn bơm để đảm bảo bơm đã được đánh giá bằng insulin aspart

-Insulin aspart trong bể chứa nên được thay đổi ít nhất 6 ngày một lần; Nên thay đổi bộ tiêm truyền và vị trí tiêm ít nhất 3 ngày một lần

-Nhận bệnh nhân điều trị bằng bơm insulin rằng họ phải có sẵn hệ thống cung cấp insulin thay thế trong trường hợp hỏng hệ thống bơm.

Tiêm tĩnh mạch: Novolog (R) hoặc Fiasp (R)

-Novolog (R): Quản lý bằng truyền IV với nồng độ 0,05 đến 1 đơn vị / mL

-Fiasp (R): Quản lý bằng truyền IV ở nồng độ 0,5 đến 1 đơn vị / mL

-Được quản lý theo dõi y tế chặt chẽ với theo dõi chặt chẽ glucose trong máu và kali huyết thanh để tránh hạ đường huyết và hạ kali máu

-Sử dụng túi tiêm truyền polypropylen và dịch truyền tương thích –

Không bao giờ nên sử dụng hỗn hợp tiêm truyền IV:

Lọ / Hệ thống hộp mực / Bút: Bảo vệ từ ánh sáng; không đóng băng, vứt bỏ nếu đông lạnh

-Không mở: Bảo quản trong tủ lạnh (36F đến 46F [2C đến 8C])

-Mở (sử dụng) Lọ: Sử dụng trong vòng 28 ngày; lưu trữ dưới 86F (30C), có thể làm lạnh sau khi mở

-Mở (sử dụng) Novolog (R) Hệ thống hộp mực và Bút: Sử dụng trong vòng 28 ngày; lưu trữ dưới 86F (30C), nhưng không làm lạnh sau khi mở

-Mở (sử dụng) Bút Fiasp (R): Sử dụng trong vòng 28 ngày; cửa hàng bên dưới 86F (30C), có thể vào tủ lạnh sau khi mở pha loãng Novolog (R) :

-Concentrations của U-10 hoặc U-50 khi chuẩn bị với insulin pha loãng vừa có thể được sử dụng cho đến 28 ngày khi được lưu trữ dưới 30C (86F)

Infusion Chất lỏng :

-Nếu được chuẩn bị theo chỉ định, ổn định ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Bơm :

-Discard insulin trong bể chứa máy bơm sau 6 ngày hoặc sau khi tiếp xúc với nhiệt độ vượt quá 37C (98.6F)

Kỹ thuật pha chế / pha chế:

-Các hệ thống Hộp mực và Bút tiêm: Nên tham khảo thông tin sản phẩm của nhà sản xuất.

-Để tránh nhiễm bẩn, chỉ nên sử dụng bút cho một bệnh nhân: luôn rút kim ra khỏi thiết bị giao hàng sau khi sử dụng và cất bút mà không cần gắn kim; luôn luôn sử dụng kim mới cho mỗi lần tiêm.

-Đối với truyền IV:

Novolog (R): Pha loãng đến nồng độ 0,05 đến 1 đơn vị / mL trong dung dịch muối (NS) 0,9% bình thường trong các hệ thống truyền bằng túi tiêm truyền polypropylen; ổn định ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Fiasp (R): Pha loãng đến nồng độ 0,5 đến 1 đơn vị / mL trong 0,9% NS hoặc D5W trong các hệ thống truyền bằng túi tiêm truyền polypropylen; ổn định ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Chung :

-Yêu cầu insulin có thể được thay đổi trong thời gian căng thẳng, bệnh nặng hoặc thay đổi trong tập thể dục, mô hình bữa ăn hoặc thuốc dùng chung; thời gian tác dụng của insulin này sẽ thay đổi tùy theo liều lượng, vị trí tiêm, lưu lượng máu, nhiệt độ và mức độ hoạt động thể chất.

-Insulin aspart là một chất tương tự insulin tác dụng nhanh, phù hợp với insulin người khi tiêm IV; khi tiêm dưới da, nó có tác dụng khởi phát nhanh hơn và thời gian tác dụng ngắn hơn.

-Insulin aspart với nicotinamide (Fiasp [R]) là một công thức aspart insulin làm giảm glucose máu sớm hơn insulin aspart (Novolog [R]), mặc dù tổng mức độ hạ đường huyết là tương tự nhau; do đó, liều lượng là như nhau nhưng thời gian là khác nhau.

-Các chất tương tự insulin tác dụng nhanh hơn so với insulin thông thường khi tiêm dưới da vì chúng dễ dự đoán hơn.

-Hypoglycemia là phản ứng bất lợi phổ biến nhất của liệu pháp insulin; thời gian thường phản ánh hồ sơ hành động thời gian của insulin được sử dụng.

Theo dõi : – Theo dõi

glucose cơ bản là cần thiết cho bệnh nhân đang điều trị bằng insulin.

– Theo dõi chặt chẽ đường huyết và kali ở bệnh nhân dùng insulin IV.

Xét nghiệm -etrine ketone được khuyến nghị cho bệnh nhân tiểu đường loại I nếu họ xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh, cúm, buồn nôn, nôn hoặc các bệnh khác, đa niệu, hoặc nếu mức đường huyết cao bất ngờ hoặc không nhất quán.

Các phép đo hemoglobin -Glycosylated được khuyến cáo cứ sau 3 tháng.

Lời khuyên cho bệnh nhân :

-Khách hàng nên không bao giờ dùng chung bút insulin với người khác, ngay cả khi kim bị thay đổi; bệnh nhân nên hiểu rằng dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm với người khác có nguy cơ truyền mầm bệnh truyền qua đường máu.

-Patents nên được hướng dẫn về theo dõi glucose, kỹ thuật tiêm thích hợp và quản lý hạ đường huyết và tăng đường huyết.

-Patents nên hiểu hồ sơ hành động thời gian của tất cả các insulins họ đang sử dụng; họ nên hiểu có 2 công thức của aspart insulin và họ nên biết họ đang sử dụng sản phẩm nào.

-Khách hàng nên được hướng dẫn cách xử lý các tình huống có thể ảnh hưởng đến nhu cầu insulin của họ, bao gồm cả liều bị quên, căng thẳng, nhiễm trùng và bệnh tật.

-Nhận bệnh nhân kiểm tra nhãn insulin trước khi tiêm để tránh sai sót thuốc.

-Khách hàng nên kiểm tra lượng đường trong máu trước khi lái xe hoặc vận hành máy móc. -Cung cấp bệnh nhân để nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu mang thai hoặc nếu họ có ý định mang thai.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook