Thứ Bảy, 05/09/2015 | 12:04

Những thực phẩm không nên bảo quản bằng màng bọc thực phẩm

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy, có nhiều thực phẩm không thích hợp với việc sử dụng màng bọc, ngược lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Người sử dụng cần lưu ý những điều gì khi dùng màng bọc thực phẩm?

Cà rốt, dưa chuột, đậu đũa

Dùng màng bọc thực phẩm bọc 100g cà rốt thì sau một ngày hàm lượng Vitamin C chứa trong cà rốt giảm 3,4 mg, hàm lượng Vitamin C trong đậu đũa giảm 3,8 mg. Với dưa chuột, sau một ngày một đêm được bọc trong màng thực phẩm, lượng Vitamin C bị hao hụt tương đương với 5 quả táo tàu.

Thịt và đồ ăn thừa

Màng bọc thực phẩm có tính thấu khí nhất định và không thấu ẩm, hơn nữa còn tránh được bụi trong không khí nên có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Vì thế việc sử dụng màng bọc trong cuộc sống gia đình là rất phổ biến. Cũng bởi đặc tính không thấu ẩm, nên màng bọc thực phẩm thích hợp trong việc bảo quản những loại rau chứa hàm lượng nước cao.

Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Không nên hâm nóng đồ ăn cùng màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA, sau khi lò vi sóng tăng nhiệt, các chất trên sẽ sản sinh ra chất gây ung thư.

Vì vậy, tốt nhất không nên dùng màng bọc thực phẩm khi hâm nóng hoặc chế biến đồ ăn bằng lò vi sóng hoặc vỉ hấp của nồi cơm điện. Màng bọc nên cách thực phẩm ít nhất 2,5cm.

Tuy nhiên, tốt hơn cả là nên chọn thủy tinh chịu nhiệt, đĩa sứ đậy lên thực phẩm thay thế màng bọc. Cách làm này có từ xưa nhưng lại vừa hiệu quả, vừa tránh được việc màng bọc bị tan chảy, ngấm vào thực phẩm.

Phân biệt rõ chủng loại rồi sử dụng

Hiện nay, phần lớn màng bọc thực phẩm trên thị trường có thể chia thành hai loại:

Màng bọc thực phẩm phổ biến, dùng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và Màng bọc thực phẩm dùng trong lò vi song (loại này dùng được cả trong lò vi sóng và trong tủ lạnh).

Khi sử dụng, người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý điểm khác biệt này. Đối với những màng bọc thực phẩm không đề cập đến việc sử dụng trong lò vi sóng, chúng ta tuyệt đối không được bọc chúng để chế biến hoặc hâm nóng bằng lò vi sóng.

Thậm chí, đối với những màng bọc có thể dùng trong lò vi sóng, chúng ta cũng không nên sử dụng trong thời gian quá dài, tránh nhiệt độ thực phẩm tăng cao khiến màng bọc tan chảy, dính vào đồ ăn.

Bởi, để tăng độ dính, độ trong suốt và độ đàn hồi cho màng bọc PVC, nhiều nhà sản xuất đã cho thêm một lượng nhựa tổng hợp vào. Trong nhựa tổng hợp có chứa dược chất hóa hợp, chất này có thể gây tổn hại lớn đối với hệ thống tiết dịch trong cơ thể người khiến sự trao đổi hoocmon bị rối loạn.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook