Thứ Bảy, 12/09/2015 | 06:49

(Tin tức) Sau tuổi 20, trí nhớ của ta bắt đầu sụt giảm 2% mỗi 10 năm. Tuy nhiên, có một số phương pháp khoa học có thể giúp não ta nhạy bén theo thời gian, theo tiến sĩ Gary Small, Giám đốc Trung tâm Tuổi thọ thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ).

Những thứ ảnh hưởng trí nhớ

Tập Cardio giúp ích cho bộ nhớ – Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là sự thật quan trọng về não người, theo Health.

Cảm giác ngờ ngợ là có thật

Cảm giác ngờ ngợ về một điều gì đó là một phản ứng dựa trên cảm giác chung của điều quen thuộc, giáo sư Charles A. Weaver III, Chủ tịch khoa tâm lý học và thần kinh học tại Đại học Baylor ở Waco, Texas (Mỹ) nói. Nó có thể là một mùi thơm hoặc một cảm giác đặc biệt làm rúng động trí nhớ hiện tại khiến ta cảm thấy nó quen thuộc.

Căng thẳng làm giảm khả năng nhớ

Một nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho thấy những người nhận được liều cao hoóc môn căng thẳng cortisol hằng ngày trong 4 ngày có bài kiểm tra trí nhớ tệ hơn những người trong nhóm kiểm soát.

Trong khi đó, một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh (Mỹ) cũng phát hiện rằng những phụ nữ báo cáo căng thẳng trong suốt 20 năm đã giảm khối lượng ở phía bên phải của vùng hippocampus – vùng não trước – chịu trách nhiệm lưu giữ ký ức của bộ não. May mắn là các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga và thái cực quyền có thể có lợi cho bộ nhớ. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy bình tĩnh khi làm nó đều có ích cho bộ não, chẳng hạn trò chuyện trên điện thoại hoặc chạy bộ.

Bộ não “thích” ngủ trưa

Một nghiên cứu chứng minh rằng giấc ngủ trưa 45 phút có thể giúp ta nhớ thông tin gấp 5 lần.

Tập Cardio tốt cho trí nhớ

Bộ não của ta chứa đầy các mạch máu là lý do tại sao tập thể dục có thể có tác động tích cực cho bộ nhớ. Bài tập Cardio (bài tập giúp tăng nhịp tim trong một khoảng thời gian nhất định) giúp tim bơm máu một cách hiệu quả hơn, cung cấp nhiều oxy hơn cho não và thúc đẩy sự tăng trưởng của các mao mạch mới, tiến sĩ Majid Fotuhi, Chủ tịch Viện Thần kinh học Memosyn (Mỹ).

Một nghiên cứu trên 2.011 người cao niên, cho thấy những người đi bộ nhanh 40 phút trong ba lần một tuần trong suốt một năm có vùng hippocampus tăng khoảng 2%.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook