Thứ Bảy, 05/09/2015 | 12:04

Những ngộ nhận tai hại khi ăn trứng

Trứng là món ăn ngon và bổ dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều ngộ nhận đã khiến các bà nội trợ biến loại thực phẩm này thành một thực phẩm gây hại cho sức khỏe.

Luộc trứng quá kĩ

Nhiều người có thói quen luộc trứng quá kĩ bởi sợ trứng còn sống, ăn bị tanh mà không biết rằng trứng luộc quá kĩ sẽ khiến các chất dinh dinh dưỡng có trong trứng bị hòa tan, cơ thể sẽ không hấp thụ được.

Hơn nữa, nếu rán trứng quá lâu sẽ khiến các axit amin protein chuyển thành các chất hóa học gây hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất là bạn nên luộc trứng trong nước lạnh, sau khi sôi để ra ngoài một lúc để giữ lại chất dinh dưỡng và giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng nhất.

Trứng có màu sậm chứa nhiều chất dinh dưỡng

Các bà nội trợ thường chọn những quả trứng có màu sậm hoặc vỏ nhẵn bóng vì cho rằng đó là những quả trứng ngon. Thực ra, các nhà khoa học đã chứng minh rằng giữa màu sắc và giá trị dinh dưỡng của trứng có liên quan với nhau.

Tuy nhiên, gia trị dinh dưỡng có cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chưa chắc những quả trứng vàng sậm đã chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Ăn trứng gà đã chín để qua đêm

Nếu trứng gà được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn, nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe. Do khi luộc trứng gà, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm, vì vậy giá trị dinh dưỡng sẽ giảm thấp rất nhiều.

Ăn trứng với sữa và sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa protein thực vật, chất béo, carbohydrate, chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất… có tác dụng bổ dưỡng rất tốt.

Sữa đậu nành còn chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người.

Nếu ăn trứng cùng với uống sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

Trứng sống chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trứng chín

Trong thực tế, ăn trứng sống dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và không có nhiều chất dinh dưỡng như chúng ta vẫn tưởng.

Cho trẻ mới ốm dậy ăn trứng

Nhiều bà mẹ thường cho con ăn trứng khi mới ốm dậy để bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, thói quen này lại ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con bởi vì thành phần chủ yếu của trứng gà gồm có anbumin và ovoglobumin, là protein hoàn toàn, được cơ thể hấp thu 99,7%, sau khi ăn vào sẽ tạo ra một nhiệt lượng đáng kể.

Như vậy khi bé bị sốt mà còn ăn thêm trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ càng tăng mạnh khiến bệnh của bé không những cải thiện mà còn trầm trọng thêm.

tru1

Rán trứng quá kỹ

Khi rán trứng quá kĩ thì rìa mép trứng sẽ bị cháy, protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook