Chủ Nhật, 06/09/2015 | 23:51

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cuộc sống vốn dĩ luôn chứa đựng nhiều điều kỳ lạ khó có thể giải thích được.

Và câu chuyện về những sinh linh nhỏ bé ngay từ khi chào đời đã phải chịu đựng số phận nghiệt ngã khi không có một giọt máu nào trong cơ thể là một trong những điều kỳ lạ khiến nền y học hiện đại phải loay hoay đi tìm lời giải, qua đó mang tới sự sống cho những trường hợp đáng tiếc này…

Chiến thắng thần chết

Cậu bé Oliver Morgan đã thoát khỏi “lưỡi hái của tử thần” một cách ngoạn mục sau khi chào đời mà không hề có một giọt máu nào trong cơ thể đã trở thành một “biểu tượng” của nền y học hiện đại của nước Anh. Các nhân viên y tế đã vô cùng nỗ lực để đưa Oliver ra khỏi tử cung trong tình trạng chảy máu không ngừng khi người mẹ chuyển dạ. Ban đầu, các bác sỹ lo ngại rằng đứa trẻ đã chết khi họ không hề tìm thấy nhịp tim của em trong gần nửa tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, sau khi được cung cấp oxi, xoa bóp tim và truyền máu trợ sinh, Oliver đã hồi tỉnh. Hiện cậu bé đang sống cùng với bố Jeff và mẹ Katy tại Maidstone, nước Anh. “Các bác sỹ đã đem Oliver trở lại cuộc sống và tôi sẽ không bao giờ trả hết được ơn huệ mà họ đã mang lại cho gia đình tôi”, anh Jeff, bố của Oliver chia sẻ.

Được biết, Oliver gần như bị chảy máu tới chết sau khi rơi vào tình trạng hiếm gặp được gọi là Vasa Previa hay nhau tiền đạo (một biểu hiện của hiện tượng bất thường bánh nhau). Khi mang bầu được 37 tuần rưỡi, Katy thức dậy và vô cùng hoảng hốt khi thấy dưới chân mình đầy máu. Chị nhanh chóng được đưa tới BV Maidstone General. Tại đây, các bác sỹ phát hiện đó là máu chảy ra từ cơ thể thai nhi chứ không phải của Katy…

Ngay lập tức, Katy được đưa vào phòng mổ khẩn cấp để lấy thai ra khỏi bụng mẹ. Oliver chào đời nặng khoảng 3 kg. Rồi sau đó, các bác sỹ đã nỗ lực cứu sống cậu bé bằng cách bơm máu trực tiếp vào dây rốn. “Các bác sỹ nói rằng đó là một sự hồi sinh tuyệt diệu nhất mà họ từng chứng kiến”, chị Katy chia sẻ.

Trong suốt quá trình các bác sĩ điều trị đặc biệt cho Oliver thì chị Katy bị gây mê và hoàn toàn nên không hề hay biết chuyện gì xảy ra với cậu con trai nhỏ bé của mình. “Oliver không có máu, không có nhịp tim và trông như đã chết nhưng các bác sỹ đã mang cháu trở lại. Chúng tôi thực sự biết ơn vì điều đó…”, anh Jeff gửi lời tri ân tới các bác sĩ đã cứu sống cậu con trai của mình. Sau khi được điều trị tích cực Oliver được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, nơi các bác sỹ quyết định hạ thân nhiệt cậu bé xuống 33 độ C để tránh khỏi chấn thương lâu dài tiềm ẩn. Mỗi ngày, các bác sỹ điều chỉnh tăng thêm nửa độ và sau ba ngày, thân nhiệt Oliver đạt mức 37 độ C.

Trong vòng 11 ngày, Oliver đã đủ cứng cáp để được xuất viện và bắt đầu cuộc sống hạnh phúc với cha mẹ cùng với cậu anh trai 7 tuổi.

Cũng được tận hưởng niềm vui hạnh phúc như gia đình anh Jeff và chị Katy, anh Monigan và chị Sofia cũng không bao giờ dám nghĩ rằng cậu con trai của mình có thể ở lại với vợ chồng anh chị. Bé Hutchinson, một cậu bé sơ sinh người Bắc Ai len, cũng được các bác sỹ cứu sống thần kỳ, sau khi chào đời mà không hề có máu chảy trong cơ thể.

Cũng giống như trường hợp của bé Oliver, cậu bé Hutchinson gặp phải trường hợp vô cùng hiếm gặp, khi máu trong cơ thể em liên tục chảy khi còn nằm trong bụng mẹ. Lúc chào đời, nhìn Hutchinson vô cùng nhợt nhạt và các bác sỹ cũng đã “bó tay” khi không thể tìm được nhịp tim của em. Hutchinson được chỉ định sinh ra bằng phương pháp mổ đẻ, sau khi bà mẹ trẻ Sofia thức dậy giữa đêm, đau bụng quằn quại và chảy máu nhiều. Rất may, điều kỳ diệu đã xảy ra khi Hutchinson được thở bằng bình oxy, được xoa bóp tim và truyền máu.

Các nhân viên y tế đã bật khóc khi tim của cậu bé Hutchison bắt đầu đập nhẹ. Để rồi thời gian sau đó, sức khỏe Hutchison đã có những tiến triển hết sức bình thường, ổn định như bao đứa trẻ khỏe mạnh khác. “Con trai tôi tưởng đã chết khi sinh ra mà không có giọt máu trong người. Thế nhưng, bây giờ, Hutchison đang ngồi đây, mỉm cười với tôi”, chị Sofia, 30 tuổi nói. “Các bác sỹ đã kéo Hutchinson trở lại với cuộc đời này. Tôi sẽ không bao giờ nói hết được lời cảm ơn vì món quà tuyệt diệu này”, anh Monigan chia sẻ với giọng nói nghẹn ngào.

Giống như 2 cậu bé Oliver và Hutchinson, bé gái Yin Zhao, người Trùng Khánh (Trung Quốc) cũng bị rơi vào trường hợp bị mất máu ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không may mắn như trường hợp của Oliver hay Hutchinson, các bác sỹ đã không thể mang lại cuộc sống cho Yin Zhao. Bé gái xấu số này đã qua đời ngay khi vừa được các bác sỹ vừa hoàn thành xong ca mổ đẻ. “Thực ra nhịp tim của Yin Zhao đã không còn trước khi chúng tôi quyết định mổ đẻ để “cứu” cháu sớm hơn dự định…”, vị bác sỹ đại diện cho kíp mổ chia sẻ.

Cũng theo lời giải thích của các bác sỹ tại BV Anzua thì lý do khiến cho bé Yin Zhao bị mất máu ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ đó là do mẹ của bé Yin Zhao đã từng thực hiện tới… 5 ca mổ đẻ trước đây. Chính việc mổ đẻ và đẻ quá dày đã khiến cho chị gặp phải hiện tượng mà bất thường bánh nhau gây nên sự tổn thương nhau tiền đạo (Vasa Previa) nguyên nhân chính hết sức nguy hiểm gây mất máu thai nhi khi chuyển dạ.

Những hệ lụy

Bình thường thì nhau bám ở đáy tử cung và sau khi sổ thai, tử cung co nhỏ lại làm nhau tróc ra dần dần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh lý, nhau không nằm ở vị trí bình thường nữa và cũng không tróc một cách tự nhiên, kết quả là sẽ dẫn đến những tai biến trong sản khoa đó là trường hợp nhau tiền đạo, nhau cài răng lược là những bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Nhau tiền đạo là tình trạng nhau không bám ở vùng đáy tử cung như thông thường, mà một phần hay toàn bộ bánh nhau bám vào ở đoạn eo tử cung.

Đây là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ và là nguyên nhân gây băng huyết nặng sau sinh ở cả mẹ và con. Nhiều nghiên cứu cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa số lần mổ lấy thai và bệnh lý nhau tiền đạo, theo đó nguy cơ nhau tiền đạo trên những tử cung không có vết mổ lấy thai là 0,26% nhưng tỷ lệ này có thể tăng đến 10% nếu có mổ lấy thai.

Ngoài ra, có một tình trạng bệnh lý nhau đáng quan tâm đi kèm theo nhau tiền đạo có thể làm hậu quả nặng thêm đó là nhau cài răng lược, tức là bánh nhau không chỉ nằm ở vị trí bất lợi cho cuộc sinh mà còn nguy hiểm ở chỗ sau khi sổ thai xong thì nhau không tróc tự nhiên, bám rất chắc vào cơ tử cung, thậm chí xuyên thủng cả tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang. Nhau cài răng lược dễ xảy ra khi bệnh nhân có vết mổ lấy thai của lần có thai trước. Tần suất xuất hiện nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai.

Một nghiên cứu ở Mexico từ đầu những năm 2000 cho thấy với 32.556 trường hợp sinh thì có 210 trường hợp nhau tiền đạo (tỷ lệ 0,64%) trong đó sản phụ có mổ lấy thai chiếm 44,2% (93/210) và có 27,9% (26/93) nhau tiền đạo cài răng lược. Trong khi đó, nhau tiền đạo cài răng lược chỉ xảy ra 9,4% trong nhóm sản phụ không có vết mổ cũ. Đối với sản phụ có một lần mổ lấy thai, tần suất nhau tiền đạo kèm nhau cài răng lược là 21,1%.

Nếu có 2 lần mổ lấy thai thì tỷ lệ này lên đến 47,6%. Một nghiên cứu khác ở Los Angeles, Hoa Kỳ cũng đưa ra những kết quả tương tự. Điều đó có nghĩa là nhau cài răng lược tăng khi sản phụ bị nhau tiền đạo và có mổ lấy thai, tỷ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Đây là điều rất đáng quan tâm vì hiện nay tỷ lệ mổ lấy thai ngày càng tăng, có nơi lên đến 60-70% hoặc hơn nữa.

Với những tiến bộ trong y học về kỹ thuật mổ lấy thai, gây mê, kháng sinh vấn đề mổ lấy thai tương đối an toàn, thuận lợi hơn trước nên số trường hợp muốn có thai lại sau 2 lần mổ lấy thai không phải là ít. Vì vậy, nguy cơ nhau tiền đạo và nhau cài răng lược sẽ tăng lên, hai bệnh lý này góp phần làm tăng tai biến sản khoa và gây ra tử vong cho mẹ thậm chí cả con.

Với những hậu quả nặng nề do nhau cài răng lược trên vết mổ lấy thai thì điều tốt nhất là phòng ngừa không để tình huống xấu này xảy ra. Muốn như vậy, các bác sĩ sản khoa phải chặt chẽ trong những chỉ định mổ lấy thai lần đầu. Các chị em nếu đã có sinh mổ một lần thì chỉ nên sinh tối đa 2 lần dù trai hay gái vì khả năng mổ sinh lần hai rất cao, không nên đánh đổi tính mạng của mình hay tình mạng của chính đứa con mình chỉ vì ham muốn có thêm đứa con thứ ba bởi nguy cơ nhau tiền đạo, nhau cài răng lược có thể xảy ra.

Đối với đại bộ phận trường hợp sẽ là việc sản phụ bị băng huyết, còn cá biệt sẽ xảy ra hiện tượng bé sơ sinh chảy máu dẫn tới tử vong. Những trường hợp bé sơ sinh sống sót diệu kỳ trên chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, nếu không có yếu tố may mắn thì có lẽ câu chuyện tưởng như hoang đường đó đã không bao giờ xảy ra.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook