Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:46

Lâu nay nhiều người có thói quen dùng oxy già vô tội vạ mà không biết rằng, điều đó tiềm ẩn những mối nguy hiểm tới chính sức khỏe của họ.

Bạn không thể tới gặp bác sĩ chỉ để sát trùng những vết thương nhỏ, nhưng đôi khi việc tự ý trị bệnh tại nhà của bạn lại khiến cho sức khỏe trở nên tồi tệ hơn. Một trong những cách tự trị bệnh tại nhà của nhiều người hiện nay là dùng oxy già vô tội vạ.

Sau đây là một số sai lầm bạn dễ gặp khi sử dụng oxy già:

Dùng oxy già để khử trùng vết thương

Bố mẹ của bạn có thể yêu cầu bạn rửa vết thương bằng oxy già ngay khi bị xây xát đầu gối hay một bộ phận nào trên cơ thể. Tuy nhiên, Ông Aaron Clark, chuyên gia y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Wexner, bang Ohio, Mỹ chia sẻ trên Men’s Health, dùng oxy già khử trùng quá nhiều lại là nguyên nhân làm vết thương lâu lành vì nó diệt khuẩn đồng thời diệt luôn các tế bào da khỏe mạnh trên vết thương.

Nguy hiểm khôn lường khi dùng oxy già sai cách - Ảnh 1

Thay vì rửa vết thương hở bằng oxy già, bạn hãy rửa vết thương bằng nước sạch, thấm khô và bôi thuốc mỡ để ngăn vi khuẩn xâm nhập vết thương. Ảnh minh họa.

Thay vì rửa vết thương hở bằng oxy già, bạn hãy rửa vết thương bằng nước sạch, thấm khô và bôi thuốc mỡ để ngăn vi khuẩn xâm nhập vết thương. Cuối cùng là dùng một miếng gạc sạch bao phủ vết thương để tránh tác động từ môi trường.

Dùng oxy già để rửa tai

Nhiều người thường có thói quen lấy ráy tai bằng cách cho oxy già vào rồi mới lấy tăm bông vệ sinh tai. Tuy nhiên, đây lại là nguyên do dễ gây ảnh hưởng đến chức năng của tai.

Oxy già có thể làm ráy tai mềm ra và dễ lấy hơn nhưng khi đưa dung dịch này vào ống tai, bạn cần thấm khô nước. Mọi chất lỏng đều có thể gây ù tai, mất thính lực hoặc điếc hoàn toàn.

Dùng oxy già để sát trùng vết mụn, lở loét

Nhiều người có thói quen lạm dụng oxy già để sát trùng, tẩy sẹo mụn, hay thậm chí để tẩy nám. Nhưng dùng oxy già có thể làm thay đổi kết cấu tế bào da nếu dùng nhiều lần trong thời gian dài và có thể gây ung thư da, George Darah. Dung dịch oxy già nồng độ đậm đặc có thể gây tổn tổn thương mô, tế bào da, chuyên gia y tế tại Toledo, Ohio, Mỹ cho biết.

Nguy hiểm khôn lường khi dùng oxy già sai cách - Ảnh 2

Dung dịch oxy già nồng độ đậm đặc có thể gây tổn tổn thương mô, tế bào da. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, bạn nên pha loãng dung dịch có nồng độ 27%, 30% trước khi dùng và không sử dụng oxy già liên tục trong thời gian dài.

Dùng oxy già để súc miệng

Thói quen súc miệng hoặc rửa miệng bằng oxy già loãng trong thời gian dài có thể kích ứng bỏng da, niêm mạc với khoang miệng, da mặt…, thậm chí có thể gây phì đại nhú lưỡi (hiện tượng lưỡi có lông). Tuy nhiên, hiện tượng này không nguy hiểm với sức khỏe.

Như vậy, bạn không nên dùng oxy già để rửa các vết thương đang lên da non, vùng da dễ bị tổn thương bởi tính sát khuẩn mạnh, có thể gây tổn hại nghiêm trọng hơn cho mô và tế bào, khiến vết thương khó lành và để lại sẹo.

Bạn cũng tuyệt đối không dùng oxy già để rửa vết thương ở các khoang kín của cơ thể như đại tràng, đường ruột… do oxy được giải phóng ra không có đường thoát sẽ gây ra tắc khí mạch, vỡ đại tràng, viêm trực tràng, viêm loét đại tràng và hoại tử ruột…

Hạ Vy

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook