Thứ Năm, 11/08/2022 | 10:06

Nguy cơ mắc bệnh gan đến từ đâu

Gan của con người là một cơ quan kỳ diệu. Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể, có liên quan tới hơn 500 chức năng khác nhau. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu, thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát mức độ hormone, dự trữ sắt. Vì vậy khi chức năng gan có vấn đề sức khỏe của bạn chắc chắn sẽ có vấn đề.

Tiến sĩ Saleh Alqahtani, giám đốc nghiên cứu lâm sàng về gan của Johns Hopkins Medicine lưu ý rằng bạn không nên đợi các triệu chứng xuất hiện rồi mới bắt đầu chú ý đến khả năng mắc bệnh gan.

Tiến sĩ Alqahtani cho biết: “Bạn không muốn chuyển sang màu vàng kèm theo vàng da hoặc cảm thấy đau ở bụng trên bên phải của mình vì đó là những dấu hiệu gan đã bị bệnh nặng,” Tiến sĩ Alqahtani nói. “Tốt hơn hết là nên ngăn chặn bệnh gan trước khi nó trở nên quá nghiêm trọng.” Dưới đây là năm yếu tố nguy cơ hàng đầu mắt bệnh gan.

Phơi nhiễm độc tố

Gan chịu trách nhiệm làm sạch chất độc khỏi máu, việc tiếp xúc quá nhiều với chất độc, thuốc trừ sâu. Kim loại nặng có thể gây hại cho gan. Xem xét các hóa chất sử dụng xung quanh nhà, rửa trái cây, rau quả trước khi tiêu thụ để đảm bảo không còn dư lượng của thuốc trừ sâu.

Chuyên gia dinh dưỡng của Johns Hopkins, Lynda McIntyre, khuyên chúng ta nên tìm đến các sản phẩm an toàn, mua chúng ở các cơ sở đảm bảo uy tín

Nguy cơ mắc bệnh gan đến từ đâu
Nguy cơ mắc bệnh gan đến từ đâu

Chất bổ sung có hại

Chỉ vì một chất bổ sung được dán nhãn là “tự nhiên” không có nghĩa là nó tốt cho bạn – nhiều loại thảo mộc, chất bổ sung có liên quan đến tổn thương gan. Tiến sĩ Alqahtani cho biết: “20% tổn thương gan ở Hoa Kỳ là do các loại thảo mộc gây ra. Dùng nhiều hơn một loại thuốc hoặc thảo dược có tác dụng lên gan có thể làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Trao đổi với bác sĩ về mọi loại thuốc, chất bổ sung mà bạn có ý định dùng, ngay cả các biện pháp khắc phục không thường xuyên hoặc không kê đơn.

Lạm dụng thuốc

Lạm dụng các thuốc không kê đơn và một số loại thuốc kê đơn được cho là có thể gây tổn thương cho gan. Một vài trong số những loại thuốc này bao gồm các thuốc chống trầm cảm, ổn định tâm trạng corticosteroid (được sử dụng để điều trị viêm) và giảm đau.

Uống quá nhiều rượu

Gan nhiễm mỡ do rượu, gây viêm gan (viêm gan do rượu), cuối cùng để lại sẹo (xơ gan), thậm chí là ung thư gan, là một quá trình bắt đầu với ít nhất bốn ly mỗi ngày đối với nam giới và hai ly đối với phụ nữ. Vào thời điểm xuất hiện các triệu chứng, gan của bạn có thể bị hư hại không thể sửa chữa được. Tuy nhiên gan có khả năng tự hồi phục đối với những người ngừng uống rượu bia ở giai đoạn gan nhiễm mỡ

Tiểu đường hoặc Cholesterol cao

Những tình trạng này có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, cũng có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tiến sĩ Alqahtani cho biết: “Bệnh gan nhiễm mỡ là lý do gia tăng nhanh các ca cần ghép gan. Gan nhiễm mỡ do rượu có thể được cải thiện bằng cách cắt giảm carbohydrate đơn giản như bánh mì, đường, ăn nhiều trái cây, rau và protein.

Bệnh lao

Mặc dù diễn biến âm thầm về mặt lâm sàng, bệnh lao có thể ảnh hưởng tới gan khi vi khuẩn gây lao thâm nhập vào trong gan và “định cư” tại đây. Trong nỗ lực để chống lại nhiễm trùng, gan phản ứng với các vi khuẩn này dẫn tới hình thành khối u. Tình trạng này được gọi là lao gan.

Các nhiễm trùng đường rường ruột gây ra bởi Candida cản trở chức năng thải độc của gan gây ra tổn thương

Tiểu đường

Tiểu đường làm tăng 50% nguy cơ bệnh gan. Những người bị tiểu đường do kháng insulin có hàm lượng insulin cao trong máu, gây tăng cân vùng bụng. Điều này khiến gan tích tụ mỡ bên trong gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Tiền sử bệnh gan của gia đình

Nếu một người thân đã từng mắc bệnh gan di truyền, chẳng hạn như bệnh huyết sắc tố, bệnh Wilson hoặc thiếu alpha-1-antitrypsin, thì bạn nên để ý các triệu chứng. Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị bệnh gan, bạn sẽ cần phải tránh rượu.

Làm xét nghiệm máu

Một xét nghiệm máu đơn giản có thể cho bạn biết câu gan có bị tổn thương hay không

Nguy cơ mắc bệnh gan đến từ đâu

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Những dấu hiệu nhận biết bệnh gan

+ Gan nhiễm mỡ, cần phải làm gì?

+ Nguyên nhân và triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook