Chủ Nhật, 09/02/2020 | 22:54

Nguồn gốc virus corona đã hé lộ. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục phân tích các chi tiết quan trọng để tìm cách ngăn chặn chúng trong tương lai

Xác định danh tính nguồn động vật mang virus corona có tên là nCoV-2019 là một trong những câu hỏi quan trọng nhất (“câu hỏi chìa khóa”) mà các nhà nghiên cứu đang chạy đua tìm câu trả lời. Virus corona được biết là lưu hành trên động vật có vú và chim – các nhà khoa học đã đặt giả thuyết 2019-nCoV đến từ dơi – một đề xuất dựa trên sự giống nhau của trình tự hệ gen của nó với các loại virus corona đã biết khác.

Virus corona xuất hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào ngày 30 tháng 12 và được cho là đã lây sang người ở chợ hải sản và động vật hoang dã, nơi nhiều người đầu tiên bị nhiễm bệnh. Tê tê không được liệt kê trong danh sách hàng hóa bán tại chợ, vì đây là hoạt động buôn bán bất hợp pháp. Tê tê là loại động vật được bảo vệ, đang bị đe dọa nghiêm trọng. Thịt và vảy được bán, sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh như bệnh ngoài da, rối loạn kinh nguyệt và viêm khớp. Luật pháp Trung Quốc quy định người bán tê tê có thể bị phạt từ 10 năm tù trở lên.

Tuy nhiên ngày 7/2, trên kênh CGTN, trích dẫn nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm kỹ thuật và nông nghiệp –  Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc tại Quảng Châu cho biết 2 nhà nghiên cứu của họ, Shen Yongyi và Xiao Lihua, đã xác định tê tê là nguồn tiềm năng của nCoV-2019 trên cơ sở so sánh di truyền của virus corona lấy từ động vật và từ người bị nhiễm trong ổ dịch, cùng những phát hiện khác. Các trình tự tương đồng đến 99%.

Các nhà khoa học hy vọng bài báo sẽ cung cấp thông tin chi tiết, bao gồm cả nơi nhóm nghiên cứu tìm thấy tê tê có virus tương tự. Arinjay Banerjee, nhà nghiên cứu Coronavirus tại Đại học McMaster ở Hamilton (Canada) nói rằng một chi tiết quan trọng khác là các nhà nghiên cứu tìm thấy virus này ở đâu trên tê tê, ví dụ, như nó được phân lập từ các mẫu máu hoặc chất thải trực tràng. Điều đó sẽ giúp xác định cách nó có thể được truyền sang người và cách truyền bệnh như vậy có thể được ngăn chặn trong tương lai.

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook