Thứ Năm, 06/10/2016 | 01:00

“Người Việt Nam hầu như ai cũng chịu một yếu tố stress nhất định trong cuộc sống nhưng họ thường che giấu, ít biểu hiện ra. Những cảm giác tâm lý bức xúc, khó chịu, ức chế khi bị tắc đường chỉ là “giọt nước” tràn ly, gây ra các sang chấn tâm lý.

Nỗi ám ảnh mang tên tắc đường

Tắc đường đang là nỗi “ám ảnh” đối với người dân sống ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Ách tắc giao thông gây ra áp lực tâm lý nhất định cho người tham gia giao thông và nguy cơ bệnh tật do thường xuyên hít phải khói bụi ô nhiễm.

Đoạn đường từ nhà tới cơ quan chưa đầy 6km, nhưng ngày nào chị Lê Thị Nga (28 tuổi, Phúc Lý, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng phải mất 1 tiếng đồng hồ mới tới được cơ quan. Chị Nga chia sẻ: “Từ khi xây dựng tuyến đường sắt trên cao, nên đoạn đường 32 bị thu hẹp chỉ còn 1/2 đường. Ngày nào tôi đi làm đều phải chịu cảnh ách tắc mà thấy ngao ngán, mệt mỏi. Đường tắc, tiếng còi inh ỏi cộng thêm nắng nóng khi tới được công ty cũng chẳng còn hứng khởi làm việc. Nhưng khổ nhất là những hôm ngày mưa gió đường tắc, xe đông mọi người tranh nhau di chuyển làm tôi cảm thấy phát điên”.

Cũng chung tâm trạng bức bối vì tắc đường của chị Nga anh Hưng (30 tuổi, Xuân Thủy, Cầu Giấy) cho hay: “Công việc ở cơ quan đã áp lực với sếp. Tới giờ tan làm lại phải nhích từng bánh xe để về nhà nhiều lúc tôi cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức”.

Những cảm giác bức bối, mệt mỏi của chị Nga và anh Hưng chỉ là 2 con người, trong số hàng trăm nghìn người tham gia giao thông. Ắc tắc giao thông đang là một mối nguy hại sức khỏe tâm thần thực sự của người dân sống ở khu vực thành thị.

Giọt nước tràn ly

Trao đổi với bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, cho biết: “Khi tắc đường người tham gia giao thông phải chịu đựng thời tiết nắng nóng, bụi bẩn, khói xe chen lấn nhau nhích từng lần lăn bánh xe… Điều này dễ gây ra những khó chịu cho người tham gia giao thông. Tâm lý sẽ càng bức bối khi họ không kịp giờ làm, giờ đi bán hàng, lỡ hẹn làm ăn…” .

“Những bức bối khó chịu đó, chính là stress, nếu lặp đi lặp lại liên tục là nguyên nhân khiến chúng ta dễ mắc bệnh tâm thần”, bác sĩ La Đức Cương nói.

Những cảm giác tâm lý bức xúc, khó chịu, ức chế khi bị tắc đường chỉ là “giọt nước” tràn ly, gây ra các sang chấn tâm lý.

Bác sĩ La Đức Cương cho biết thêm, hành vi tham gia giao thông thiếu văn hóa như: nhấn còi gầm ĩ, luồn lách, vượt đèn tín hiệu, không ai muốn nhường phần đường… cũng gây ra những ức chế tâm lý nhất định cho người tham gia giao thông. Vì vậy, khi xảy ra va chạm nhỏ mọi người thường thiếu kiềm chế. Đã không ít trường hợp chỉ vì va chạm giao thông mà đánh nhau tới mức nhập viện.

Theo bác sĩ La Đức Cương, không phải tất cả những người tham gia giao thông chịu ức chế tâm lý sẽ bị rối loạn tâm thần. Bệnh dễ xuất hiện ở những người không thích nghi được với hoàn cảnh.

Biểu hiện người bệnh thường cảm thấy: dễ cáu gắt, ức chế, đau đầu, mất ngủ… Ở mức độ nghiêm trọng hơn thường là rối loạn lo âu, trầm cảm, tâm thần.

Đồng quan điểm với bác sĩ La Đức Cương, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần Hà Nội, bác sĩ Lý Trần Tình, chia sẻ: “Người Việt Nam hầu như ai cũng chịu một yếu tố stress nhất định trong cuộc sống nhưng họ thường che giấu, ít biểu hiện ra. Những cảm giác tâm lý bức xúc, khó chịu, ức chế khi bị tắc đường chỉ là “giọt nước” tràn ly, gây ra các sang chấn tâm lý. Khi bị chấn sang tâm lý nếu không được điều chỉnh dễ dẫn tới mắc bệnh tâm thần”.

“Để giảm nguy cơ những sang chấn khi tham gia giao thông cần có đời sống tinh thần lành mạnh, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giải tỏa stress…”, bác sĩ Lý Trần Tình nói.

Bác sĩ Cương khuyến cáo: “Cách phòng tránh những sang chấn tâm lý do tắc đường gây ra, tốt nhất là học cách chung sống hòa bình với hoàn cảnh. Khi tham gia giao thông phải tuân thủ đúng luật, không chen lấn, không mang tâm lý…

Ngọc Minh

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook