Thứ Tư, 21/08/2019 | 11:13

Lợn đang được xem là ứng viên lý tưởng cho hoạt động cấy ghép nội tạng sang người, vì kích thước, cũng như chu kỳ sinh sản ngắn và DNA của nó đã được nghiên cứu một cách rộng rãi.

Một nghiên cứu mới đây của bác sĩ phẫu thuật Terence English –người tiên phong trong việc cấy ghép tim ở Anh cho biết trong vòng 3 năm nữa, tim lợn có thể được ghép vào cơ thể người một cách an toàn. Đây là một bước ngoặc mới trong lịch sử y học loài người. Nó giải quyết được vấn đề thiếu hụt các cơ quan nội tạng thay thế cho người.

Về mặt giải phẫu cũng như sinh lý, tim lợn khá tương đồng với tim của loài người. Vì lẽ đó, nhiều phương pháp điều trị hiện nay được mô phỏng trên tim lợn.

Tháng 5 vừa qua, một liệu pháp gen vừa minh chứng được tính hiệu quả trong việc điều trị nhồi máu cơ tim trên lợn. Cụ thể, một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà khoa học Anh đã phát hiện thấy loại vật chất di truyền mang tên microRNA-199 có thể giúp phục hồi sức khỏe của 1 quả tim.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi mạch máu dẫn đến tim bị tắc nghẽn đột ngột, dẫn đến hoại tử một vùng cơ tim và nếu sống sót qua một cơn nhồi máu cơ tim, quả tim của bệnh nhân thường không còn giữ được cấu trúc toàn vẹn như ban đầu. Thay thế quả tim mới cũng là một trong những giải pháp được lựa chọn, song nguồn tạng hiến tặng không phải lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng.

Ghép tim lợn sang người là ý tưởng được các bác sĩ tin rằng sẽ chống lại sự thiếu hụt của các cơ quan cần để thay thế cho người. Do nhu cầu đối với các cơ quan hiến tặng là rất cao, các nhà khoa học từ lâu đã muốn sử dụng nội tạng từ động vật, thông qua một thủ tục cấy ghép được gọi là “xenotransplant”. Tuy nhiên, những cố gắng trước đó tỏ ra không mấy khả quan. Vào những năm 1960, nhiều bệnh nhân đã chết sau khi được ghép nội tạng từ khỉ đầu chó và tinh tinh, do không nhận được sự chấp nhận từ hệ miễn dịch của cơ thể.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã nghĩ đến việc tạo ra những con lợn có đặc tính sinh học tương thích với chúng ta. Lợn được xem là ứng viên lý tưởng cho hoạt động cấy ghép nội tạng sang người, vì kích thước, cũng như chu kỳ sinh sản ngắn và DNA của nóđã được nghiên cứu một cách rộng rãi.

Yhocvn.net (Theo Tinh tế)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook