Thứ Năm, 10/09/2015 | 09:43

Ảnh minh họa (Nguồn: wiki)

Một nhóm “khủng bố sinh thái” New Zealand đang đe dọa đầu độc sữa bột trẻ em ở New Zealand bằng thuốc trừ sâu 1080 được sử dụng để kiểm soát các loài vật gây hại. Nhóm này đang tìm cách khiến chất độc này bị cấm vì cho rằng loại chất hóa học này giết hại động vật hoang dã bản địa.

Thủ tướng John Key xác nhận đất nước đang bị một mối đe dọa “khủng bố sinh thái”, AFP đưa tin.

Cảnh sát nói với hãng thông tấn rằng họ đang xem mối đe dọa này là nghiêm trọng sau khi các kiện hàng sữa bột trẻ em có chứa chất độc đã được gửi đến Liên đoàn Nông dân Quốc gia và công ty sữa Fonterra. Nhóm “khủng bố” yêu cầu New Zealand cần ngừng sử dụng hóa chất này vào cuối tháng 3.

“Trong khi có khả năng rằng mối đe dọa này chỉ là trò lừa bịp, chúng tôi vẫn phải xem mối đe dọa này là nghiêm trọng và đang tiến hành một cuộc điều tra ưu tiên”, hãng tin dẫn lời của Phó ủy viên Mike Clement.

Theo Herald New Zealand, cảnh sát cho hay những mối đe dọa này rất giống một trò lừa đảo trong khi Thủ tướng John Key đã mô tả sự việc này là một “hình thức khủng bố sinh thái, chắc chắn là vậy”.

Vậy, thuốc trừ sâu nông nghiệp 1080 là gì?

Tên đúng của chất 1080 là sodium fluoroacetat, một hợp chất hóa học organofluorine. Đó là chất có độc tính cao đối với tất cả các loài động vật có vú và côn trùng.

Trong một nỗ lực để trấn an các bậc cha mẹ, ông Key đã nói là khả năng những lời đe dọa này được thực hiện là thấp.

“Cảnh sát đã khuyến cáo là khả năng mối đe dọa này được thực hiện là thấp, nhưng vì tính chất của nó, cả phía cảnh sát lẫn các bộ trưởng đều nghiêm túc xử lý vụ việc”, ông nói.

“Tôi muốn cam đoan với các bậc cha mẹ rằng tất cả các biện pháp có thể đều đã được dùng để đáp lại mối đe dọa, để bảo đảm là sản phẩm thực phẩm của chúng ta tiếp tục an toàn“.

“Hiển nhiên chúng tôi cũng cần làm việc với ngành công nghiệp để bảo đảm là mọi biện pháp được áp dụng nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng trước khi thông báo ra công chúng”.

Ông nói thêm: “Những biện pháp này bao gồm phát triển và thực hiện một chế độ kiểm tra riêng biệt. Lời khuyên chính thức là [cần phải] rất cẩn trọng về việc thông báo mối đe dọa này cho công chúng cho đến khi các biện pháp thích hợp được đặt ra. Hôm nay đã có một số chất vấn từ báo chí cho nên chúng tôi phải đưa ra thông báo”.

Jack Phillips, Epoch Times

Hoàng Tuấn tổng hợp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook