Thứ Năm, 24/05/2018 | 13:40

Sự xuất hiện của nhiều chủng loại virus tấn công hệ miễn dịch của con người  là đề tài bất tận để các nhà khoa học tiếp tục chinh phục những đỉnh cao khoa học mới. Mới đây, Ấn Độ đã xuất hiện một loại virus Nipah hiếm gặp khiến ít nhất 9 người tử vong.

Virus giết người mới nổi mang tên gọi Nipah

Kết quả kiểm tra tại Ấn Độ cho thấy trong số 9 người đã chết tại thành phố Kozhikode ở Kerala có 3 trường hợp nhiễm Nipah đã được xác nhận. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 6 người còn lại đang được tiến hành. Tính tới thời điểm hiện tại có tổng cộng 25 ca nhập viện nghi ngờ nhiễm virus Nipah.

Nipah là một virus giết người mới nổi lên trong vài thập kỷ qua. Hai mươi năm  trước lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra loại virus nguy hiểm này.

Nguồn gốc của virus Nipah được xác định bắt nguồn từ một số loài dơi ăn quả. Sau đó nó có thể lây nhiễm sang người trực tiếp hoặc gián tiếp qua các loài động vật khác bao như lợn.

Với những phân tích trên, nhà chức trách Ấn Độ nghi ngờ đợt bùng phát Nipah mới này bắt nguồn từ những bệnh nhân ăn xoài bị dơi cắn. Khác với những virus khác, y học chưa có biện pháp điều trị Nipah trong khi virus này có thể lây nhiễm từ người sang người. Thống kê cho thấy tỷ lệ tử vong của người bệnh nằm trong khoảng 40-75%. Các nhà khoa nhận định Nipah có tiềm năng gây ra một đại dịch chết người và đó là lý do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê Nipah cần được tượng ưu tiên nghiên cứu cùng với các bệnh như Ebola và SARS.

Virus Nipah ít được biết đến

Ngược dòng thời gian, lịch sử năm 1998 cho thấy đợt bùng phát virus Nipah lần đầu tiên xuất hiện tại Malaysia.

Hậu quả có 265 người bị nhiễm một căn bệnh lạ gây viêm não, sau khi tiếp xúc với lợn hoặc một người mắc bệnh trước đó. Cuối cùng, 105 người trong số họ đã chết, tỷ lệ tử vong là 40%. Để ngăn chặn dịch bệnh, chính quyền địa phương đã cố gắng ngăn chặn dịch bệnh bằng cách giết và tiêu hủy hơn 1 triệu con lợn.

Sau đó, cũng có một số vụ bùng phát dịch Nipah nhỏ ở Ấn Độ và Bangladesh, với khoảng 280 ca nhiễm và 211 ca tử vong tuy nhiên tỷ lệ tử vong trung bình tăng lên đến 75%.

Các nhà nghiên cứu xác định được vật chủ tự nhiên của virus Nipah không phải lợn, mà là một số loài dơi ăn quả. Trong một số trường hợp, Nipah lây nhiễm sang người, sau khi bệnh nhân uống nước từ nhựa cây chà là từng bị những con dơi ghé thăm.

Nguồn lây nhiễm Nipah

Theo các nhà khoa học, Nipah có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần gũi với động vật hoặc người bệnh mang virus trong vùng ổ dịch. Một nghiên cứu cho biết virus Nipah lây truyền qua đường nước bọt.

Báo cáo của BBC cho biết những bệnh nhân Ấn Độ có thể nhiễm Nipah từ những quả xoài từng bị dơi cắn bởi đã tìm thấy quả xoài này trong một căn nhà của 3 bệnh nhân đã qua đời.

Không giống như những căn bệnh khác, các triệu chứng khi nhiễm Nipah thay đổi tùy thuộc vào từng đợt dịch bệnh bùng phát. Có bệnh nhân bị sốt và đau đầu, tiếp theo là buồn ngủ và lú lẫn. Tuy nhiên số khác chỉ thể hiện các triệu chứng giống như nhiễm cúm thông thường. Tuy nhiên bệnh tiến triển nhanh và có thể dẫn đến hôn mê chỉ trong vòng 1-2 ngày.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân nhiễm Nipah nhưng không tử vong cũng phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe lâu dài như thay đổi tính cách hoặc những cơn co giật mạn tính. Số ít thời gian ủ bệnh Nipah kéo dài đến nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Được biết, nhà chức trách Ấn Độ đang ưu tiên việc xét nghiệm để tìm ra các trường hợp nhiễm Nipah trong cộng đồng để cách li, khoanh vùng dịch, đảm bảo bệnh không tiếp tục lây lan trong khi chờ đợi có loại thuốc điều chế được căn bệnh này.

Theo Businessinsider & Soha.vn

 

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook