Thứ Năm, 09/06/2016 | 12:34

Mới đây, thông tin phát hiện 6 tấn chanh tươi được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam “ngậm” chất độc khiến dư luận không khỏi hoang mang.

Nhưng ngay cả chanh trong nước, bạn cũng cần thận trọng để tránh những loại chanh chứa hóa chất hay không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Dưới đây, xin mách nhỏ bạn những mẹo chọn chanh ngon, an toàn.

Dựa những dấu hiệu bên ngoài

Nên:

– Dùng tay bấm nhẹ lớp vỏ bên ngoài, nếu tinh dầu vị chanh bắn ra là quả chanh đạt chất lượng, có thể không còn hóa chất bảo quản.

Tuyệt đối nên tránh loại chanh vỏ vàng bởi có nguy cơ chứa chất độc

– Hãy chọn mua chanh tươi có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ (khi mua ở siêu thị), hoặc hỏi người bán hàng (nhất là khi dùng vỏ chanh tươi để làm bánh, ăn trực tiếp) để giảm thiểu yếu tố nhiễm độc hoặc có dư lượng hóa chất bảo quản.

– Nên chọn những quả chanh nhỏ vừa phải, có cành, cầm nặng tay, vỏ xanh láng mịn, sáng màu, không sần sùi – là những quả có lượng dinh dưỡng, vitamin cao hơn so với những quả có vẻ bề ngoài nổi cục xù xì. Những quả chanh nhỏ thường có lượng nước nhiều và có chất lượng hơn những quả chanh to và nhẹ.

Nên chọn những trái chanh có kích thước vừa phải, sáng màu.

Không nên:

– Không chọn những quả chanh có kích thước quá to.

– Tránh mua chanh tươi có màu xanh xỉn, hoặc có đốm vàng nhợt nhạt vì có thể quả bị thu hoạch từ lâu, không còn tươi và tốt cho sức khỏe.

– Không chọn những quả chanh bề mặt vỏ có các vết nấm mốc, bởi ăn những quả chanh bị bệnh không có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin mà còn đe dọa sức khỏe.

Dựa vào mùi vị

Trái cây chứa hóa chất thường có mùi hắc, khó chịu do khi phun thuốc xong chưa đủ ngày đã thu hoạch và đem ra thị trường bán. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách để chanh vào túi ni lông, túm lại trong chốc lát rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì chanh sẽ có mùi hơi hắc.

Đỗ Quyên (Tintuconline tổng hợp)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook