Thứ Ba, 23/04/2024 | 16:43

Test thở hydro chẩn đoán các căn bệnh đường ruột, kiểm  tình trạng hấp thu carbohydrate. Để đảm bảo kết quả test chính xác khi thực hiện xét nghiệm ngoài việc tuân thủ các quy định như không uống rượu, hút thuốc lá, uống thuốc nhuận tràng…những bệnh nhân có chỉ định nội soi đại tràng được khuyến cáo lùi thời gian test để đảm bảo kết quả được chính xác nhất. Vậy nội soi đại tràng ảnh hưởng đến kết quả test thở hydro như thế nào?

Nội soi đại tràng là một phương pháp hiệu quả giúp tầm soát ung thư đại tràng, phát hiện sớm và cắt bỏ những tổn thương tiền ung thư (polyp) và các khối u nhỏ trong đường ruột trước khi xuất hiện những triệu chứng.

Hiện nay tại các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa về tiêu hóa thường sử dụng thuốc xổ trước khi nội soi đại tràng là một quy trình bắt buộc. Uống thuốc xổ giúp đại tràng sạch sẽ, các bác sĩ tiến hành nội soi quan sát được toàn bộ đại tràng, phát hiện được những tổn thương bên trong… Tuy nhiên việc sử dụng thuốc nhuận tràng được điều chế theo dạng lỏng hoặc thuốc viên trước thời điểm test thở hydro sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả chung. Vì vậy không nội soi đại tràng trước khi test là quy định bắt buộc để đảm bảo kết quả được chính xác.

Test thở hydro được thực hiện với mục đích chẩn đoán các căn bệnh đường ruột, kiểm tra tình trạng hấp thu carbohydrate. Bất cứ ai cũng cần test thở hydro để tầm soát sức khỏe đường ruột. Kết quả test thở hydro 16 ppm trong giới hạn bình thường, trên 20 ppm so với mức cơ bản được coi là dương tính.

Các bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm hơi thở hydro đối với bất cứ ai khi gặp vấn đề như: rối loạn tiêu hóa mạn tính, đau bụng, đầy hơi, thường xuyên bị xì hơi, tiêu chảy thường xuyên, táo bón thường xuyên…Tuy nhiên căn cứ tình hình thực tế, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện. Người dân cần tuân thủ đúng các quy định trước, trong và sau  khi test thở hydro để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí cách cải thiện hệ vi sinh đường ruột do rượu bia

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở trẻ có nguy hiểm không

Hướng dẫn khi làm test hơi thở Hydrogen, Methane chẩn đoán SIBO

Xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán bệnh đường ruột: tại phòng khám và tại nhà

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook