Thứ Sáu, 01/06/2018 | 14:24

Theo thời gian, các bộ phận trên cơ thể người dần bị lão hóa, trong đó suy giảm trí nhớ khi tuổi cao là điều không tránh khỏi. Ngoài đối tượng này, một số bạn trẻ do chế độ sinh hoạt thất thường cũng dẫn tới nhớ nhớ, quên quên…Thay vì tự điều tiết lối sống cho khoa học nhiều người đã dùng đến biện pháp hỗ trợ – tiêm óc lợn để tăng cường trí nhớ. Vậy, phương pháp này có tác dụng hay không?

Tâm sự của người đã sử dụng thuốc

Chị N.T.M.D., 36 tuổi, ở Q.10, TP.HCM bị rối loạn tiền đình, trí nhớ giảm sút. Vì vậy mặc dù có nhiều công việc trong công ty cần phải giải quyết nhưng khi cần tập trung làm việc trong nhiều giờ là đầu cứ trống rỗng, không thể suy nghĩ tiếp được.

Ảnh minh họa

Theo lời người bạn chị D mua thuốc Cere… 10ml được chiết xuất từ óc heo về chích, thuốc này được một bác sĩ trong ngành y giới thiệu, có tác dụng bổ não, cứ chích thuốc vào trí nhớ sẽ tốt hơn, khả năng làm việc trí óc cũng tốt hơn.  Sau hơn 6 tháng chị thấy người mệt hơn nên lại phải mua, chích như lần trước.

Tương tự, chị N.T.P.T., 39 tuổi ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cảm thấy mệt mỏi, trí nhớ giảm sút nên nghe bạn bè mua loại thuốc Cere… về nhờ người chích để bổ não, tăng cường trí nhớ.

Ý kiến của chuyên gia

TS.BS Nguyễn Huy Thắng trưởng khoa bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết gần đây có một số bệnh nhân ở tỉnh hỏi bác sĩ về việc mua thuốc Cere… 10ml về nhà chích có sao không? Một số bệnh nhân từng nhập viện điều trị bệnh đột quỵ cũng kể họ nghe nói thuốc này chích vào tốt cho não nên đã tự mua thuốc về nhà và nhiều lần nhờ người đến chích.

BS Thắng lý giải, thuốc Cere… chỉ định điều trị cho bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ, đột quỵ, suy tim xung huyết, tổn thương não bộ, một số dạng suy giảm trí nhớ (bệnh mất trí nhớ liên quan đến mạch máu, bệnh Alzheimer), rối loạn nhận thức, ngăn ngừa suy giảm nhận thức sau chấn thương não.

Ngoài ra, thuốc còn được chỉ định cho bệnh nhân bị bệnh thần kinh cấp hoặc thoái hóa thần kinh nhờ tác dụng bảo vệ và tái tạo mô thần kinh. BS Thắng nhấn mạnh ngoài những chỉ định trên, thuốc không được tự ý sử dụng trong các trường hợp khác. Mỗi loại thuốc đều có một lĩnh vực chỉ định, không có loại thuốc nào chữa tất cả mọi bệnh.

Sau nghiên cứu, những người nghiên cứu thấy rằng thuốc có hiệu quả tốt cho bệnh nhân thì thuốc đó mới được sử dụng trên lâm sàng, còn những lĩnh vực khác thuốc chưa được nghiên cứu thì trên nguyên tắc sẽ không được sử dụng.

Với những phân tích trên cho thấy không thể sử dụng Cere… trong những trường hợp chóng mặt, rối loạn tiền đình, không tập trung trong công việc… Trên nguyên tắc, thuốc này được sử dụng bằng đường tiêm tĩnh mạch, do vậy thuốc phải được tiêm tại các cơ sở y tế.

Đặc biệt, tất cả các loại thuốc đều có tác dụng chính và tác dụng phụ. Do đó không chỉ tiêm thuốc tại nhà mà chỉ cần tiêm nước cất qua đường tĩnh mạch tại nhà vẫn có một tỉ lệ rủi ro do sốc phản vệ, lúc đó khó có thể cấp cứu được.  Vì vậy người dân không nên tự mua thuốc về nhà chích để loại bỏ rủi ro.

Giải thích về lý do khi chích thuốc vào lại thấy khỏe hơn. TS.BS Thắng cho rằng đây là yếu tố tâm lý bởi trên thực tế nhiều bệnh nhân chỉ cần chích vitamin B, vitamin C… đã có cảm giác khỏe hơn.

Cuối cùng TS.BS Thắng khuyến cáo chỉ khi sự lão hóa đến quá nhanh hoặc bất thường khiến cho người trẻ bị rối loạn trí nhớ cấp, rõ rệt… hoặc một người suy giảm trí nhớ quá nhanh thì lúc đó mới phải can thiệp. Điều cần làm là đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và điều trị chứ không nên tự ý mua thuốc về nhà chích. Điều cần thiết để có một sức khỏe tốt là tập thể dục đều đặn, áp dụng chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ sức khỏe não bộ cho chính mình.

Lợi hại khi tiêm óc lợn để tăng cường trí nhớ?

Theo Tuoitre.vn

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook