Chủ Nhật, 06/09/2015 | 01:59

Không dùng chế phẩm vi sinh, sữa chua cùng thuốc kháng sinh

Nhiều người cứ nghĩ rằng khi dùng kháng sinh phải dùng kết hợp chế phẩm vi sinh, sữa chua để phòng tránh táo bón do kháng sinh gây ra.

Trong đơn thuốc một số bác sĩ cũng kê chế phẩm vi sinh cùng với kháng sinh cho người bệnh mà không dặn dò kỹ người bệnh về thời điểm dùng hai loại thuốc này khiến nhiều người uống chế phẩm vi sinh cùng với kháng sinh.

Khi vào cơ thể kháng sinh sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh và tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi ở đường ruột, chính vì vậy khi dùng kháng sinh cơ thể bị mất đi một lượng lớn vi khuẩn có lợi.

Để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột cần bổ sung chế phẩm vi sinh hoặc sữa chua. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt uống kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng kháng sinh vì kháng sinh và chế phẩm vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công” nhau.

Trong khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn thì chế phẩm vi sinh lại “làm việc ngược lại” là cung cấp thêm lợi khuẩn cho cơ thể, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Vì vậy, một điều cần lưu ý là ngay sau đợt điều trị kháng sinh người bệnh lại rất cần bổ sung kịp thời chế phẩm vi sinh hoặc sữa chua để giúp cân bằng hệ vi khuẩn chí đã bị tổn hại sau dùng kháng sinh.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook