Thứ Bảy, 12/09/2015 | 02:35

Khi trẻ sốt cao, dùng đường uống hay thuốc đặt hậu môn?

Bé nhà em được 6 tháng tuổi, rất hay bị sốt và nhiệt độ thường lên rất nhanh. Nên sử dụng thuốc uống hay nhét thuốc hạ sốt qua đường hậu môn để giúp bé hạ sốt nhanh hơn?

Kim Thanh(Hải Dương)

Khi bị sốt, nếu trẻ uống được thì bạn nên cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt dạng gói bột. Ưu điểm của dạng thuốc này là hạ sốt nhanh vì dược chất paracetamol dễ dàng được hấp thụ từ dạ dày và ruột vào máu chỉ sau khi uống khoảng 15 – 30 phút.

Dạng gói bột được bào chế dưới những hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg và 250mg. Tùy theo cân nặng của trẻ, bạn sẽ tính được chính xác liều lượng cần dùng cho trẻ. Ví dụ, trẻ cân nặng 10kg, bạn cho trẻ uống một gói thuốc bột hạ sốt hàm lượng paracetamol 150mg. Ngoài ra, thuốc hạ sốt dạng này thường có mùi hương thơm của các loại trái cây như: Cam, chanh, dâu, tắc… nhất là có vị ngọt rất hợp với sở thích của trẻ, được sử dụng rất tiện lợi chỉ cần pha với nước sôi nguội là có thể cho trẻ uống ngay.

Thuốc hạ sốt nhét hậu môn dạng viên đạn thường có tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống (gói bột thơm hoặc si rô) khoảng 15 – 20 phút vì khả năng hấp thụ dược chất paracetamol từ trực tràng vào máu sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thuốc hạ sốt dạng này được bào chế với 3 hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg và 300mg. Dạng 80mg dùng cho trẻ từ 4-6kg, dạng 150mg dùng cho trẻ có cân nặng từ 7-12kg và dạng viên đạn 300mg dùng cho trẻ từ 13-24kg.

Trong trường hợp trẻ sốt li bì, trẻ nôn ói nhiều, trẻ không thể uống được, nhất là những trẻ đang ngủ say mà bạn không muốn đánh thức trẻ thì bạn hãy cho trẻ dùng viên đạn nhét hậu môn để hạ sốt. Tuy nhiên, cần chú ý liều lượng theo qui định ở trên và việc nhét thuốc vào hậu môn cần tiến hành nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm tổn thương vùng hậu môn có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook