Thứ Năm, 30/01/2020 | 16:07

Khẩu trang nào có khả năng phòng ngừa virus corona (nCoV)

PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng người dân không nên quá hoang mang và phải biết cách phòng bệnh. “Đó là không tiếp xúc với những người bệnh có các biểu hiện nghi ngờ viêm phổi và cả những bệnh khác để hạn chế lây lan cho mình. Nếu có tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang, vì đeo khẩu trang là hạn chế không để người bệnh lây cho mình, nhưng giả sử mình có bệnh cũng giảm sự phát tán những giọt chất lỏng chứa mầm bệnh vào không khí từ những cái ho hoặc hắt hơi giúp phòng bệnh cho người xung quanh. Còn nếu không có khẩu trang thì đơn giản là dùng tay che miệng, nhất là khi ho và hắt hơi”- ông Phu lưu ý.

Khẩu trang chuyên dụng như N95 thường được dùng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh

PGS Trần Đắc Phu cũng cho biết khẩu trang y tế thông thường có khả năng phòng ngừa virus corona. Các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh hoặc cho người đi vào vùng dịch hoặc nơi cách ly bệnh nhân, nghi ngờ có virus. Hơn nữa, khẩu trang N95 được thiết kế quá chặt và có thể gây khó thở cho mọi người. Ngoài ra, người dân không cần mua thuốc xịt hay các loại chất tẩy rửa chuyên dụng, khẩu trang đặc biệt vì tốn kém và dư thừa không cần thiết. Chỉ cần vệ sinh nhà cửa bằng chất tẩy rửa thông thường cũng giúp phòng dịch bệnh và các chủng corona virus.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết bất kỳ hình thức bảo vệ cơ thể nào, dù là khẩu trang hay mặt nạ phòng độc, đều có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng việc sử dụng khẩu trang cũng phải đúng cách. Nếu đeo khẩu trang nhưng vẫn dùng tay chạm vào mũi, miệng bên dưới lớp vải (để gãi ngứa, nghe điện thoại, ăn uống…) có thể mang theo các mầm bệnh tiềm tàng vào cơ thể.

Rửa tay với xà phòng giảm nguy cơ lây bệnh qua đường hô hấp

PGS Trần Đắc Phu cho biết ngoài đeo khẩu trang thì một biện pháp phòng bệnh nữa là rửa tay với xà phòng. Các nghiên cứu cho thấy rửa tay với xà phòng giảm được 44% sự lây truyền các bệnh hô hấp. Rửa tay và tránh tiếp xúc với người bị bệnh rất quan trọng trong việc ngừa bệnh lây qua đường hô hấp.

“Nếu như thời điểm trước đây có thể có người có những dấu hiệu của viêm phổi như ho, sốt, sốt nhẹ… trì hoãn đến các cơ sở y tế, thì lúc này cần phải đi khám, đặc biệt là những người đi từ nước ngoài về, đi từ Trung Quốc về hoặc có tiếp xúc với những người ở nước ngoài về có dấu hiệu nghi ngờ viêm phổi. Trường hợp xác định viêm phổi do virus corona chúng ta sẽ được cách ly điều trị ngay để tránh lây lan ra cộng đồng. Còn nếu không phải người bệnh sẽ được chăm sóc y tế và điều trị tốt. Việc không đến cơ sở y tế sẽ khiến bệnh tình nặng thêm và lây lan bệnh ra cộng đồng, kiểm soát dịch bệnh sẽ khó khăn hơn”- PGS Trần Đắc Phu đặc biệt lưu ý.

Yhocvn.net (TH)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook