Thứ Hai, 12/02/2018 | 15:55

Nghiện game dẫn đến nhiều hệ lụy, tuy nhiên vì trò chơi “ma lực” này mà một người đàn ông ở Trung Quốc bị tụt ruột già ra ngoài hậu môn lại là câu chuyện hy hữu, cực kỳ hiếm gặp.

Theo trang Daily Mail, vụ việc xảy ra vào ngày 4-2 ở TP Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Sau khi thăm khám, chụp chiếu các bác sĩ phát hiện phần dị vật có hình dạng khối u chính là trực tràng đã mất sự gắn kết với cơ thể nhưng vẫn còn bám vào hậu môn.

Các bác sĩ gọi tình trạng này là chấn thương trực tràng mà nguyên nhân là do người đàn ông ngồi hơn 30 phút trong nhà vệ sinh. Trong y khoa, chấn thương trực tràng là trường hợp phần cuối của ruột già mất sự gắn kết với cơ thể và có thể được nhìn thấy lòi ra bên ngoài hậu môn.

Hình ảnh chụp CT cho thấy phần ruột già bị đẩy ra ngoài. Ảnh: Daily Mail

Bác sĩ Su Dan, người làm việc tại khoa phẫu thuật dạ dày – ruột của bênh viện thuộc Trường ĐH Sun Yat Sen, cho biết tình trạng của người đàn ông không được tiết lộ danh tính này khá nghiêm trọng “Bệnh nhân bị sa trực tràng từ khi lên 4 tuổi nhưng phần trực tràng lòi ra ngoài có thể tự thu lại. Tuy nhiên, bệnh nhân đã không đủ điều kiện để điều trị khi đó nên khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn”. Bệnh nhân cũng thừa nhận chơi game trên điện thoại di động khi đang đi vệ sinh dẫn đến tình trạng trên.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) cho thấy phần ruột lòi ra ngoài hậu môn có hình quả bóng với đường kính 16 cm. Mặc dù bệnh nhân mắc phải tình trạng này từ khi còn rất nhỏ nhưng nguyên nhân dẫn đến sự cố khiến phải nhập viện là thời gian đi vệ sinh quá lâu. Bác sĩ Su cho rằng bệnh nhân cố đi vệ sinh và hành động này có thể đã làm suy yếu các cơ xương chậu. Ca phẫu thuật loại bỏ phần ruột già lòi ra ngoài thành công và người đàn ông này đang dần hồi phục.

Tương tự, bác sĩ Lv, một đồng nghiệp của bác sĩ Su, giải thích dù ngồi bệt hay ngồi xổm trên bồn cầu, áp lực khoang bụng sẽ tăng lên và buộc ruột già lòi ra ngoài vì cơ xương chậu không đủ lực giữ lại.

Từ trường hợp trên, các chuyên gia khuyến cáo bệnh sa trực tràng thường xảy ra ở trẻ em hoặc người cao tuổi. Đối với một số trẻ nhỏ, tình trạng có thể liên quan đến rối loạn chức năng bẩm sinh. Do đó bất kỳ ai mắc phải tình trạng tương tự thì nên điều trị càng sớm càng tốt.

Theo Daily Mail & nld.com

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook