Thứ Ba, 08/09/2015 | 16:21

Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể.Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể.

Hãy biết những hậu quả khôn lường sẽ xảy ra khi cơ thể bạn thiếu nước, để có biện pháp bổ sung ngay.

Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể, phân bố ở mọi cơ quan như não, máu, tim, gan, phổi, thận, xương khớp, cơ bắp… Người ta có thể nhịn ăn trong nhiều ngày nhưng không thể nhịn uống trong vài ngày vì sẽ bị tử vong.

Trong cơ thể, nước có một vai trò hết sức quan trọng: là thành phần cấu tạo các cơ quan, trong đó não chứa 85% nước, máu 92%, dịch dạ dày 95%, cơ bắp 75%, xương 22%, răng 10%…; nước vận chuyển chất dinh dưỡng và ôxy nuôi dưỡng mọi bộ phận; là dung môi hòa tan các chất trong cơ thể; duy trì nhiệt độ trung bình cho cơ thể; tham gia quá trình hấp thu và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để cung cấp cho mọi hoạt động của cơ thể; thải trừ các chất cặn bã qua hệ tiết niệu, tiêu hóa, hô hấp, da; bảo vệ các cơ quan tránh bị tổn thương do chấn thương.

Nước là thành phần chính của chất nhờn bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức trong mọi vận động; làm ẩm không khí giúp sự hô hấp nhịp nhàng; phòng chống sự hình thành các cục máu đông ở động mạch của tim, não, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim; cần thiết cho quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các nội tiết tố điều hòa các chức năng sống và các phản ứng sinh hóa của cơ thể.

Nguy hại khi thiếu nước

Trao đổi chất trì trệ

Hằng ngày khi bổ sung đủ nước, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh, bổ sung cho quá trình đốt cháy calo. Lượng calo bị đốt cháy thoát ra ngoài theo tuyến mồ hôi, tuyến này hoạt động tốt hơn khi cơ thể được cung cấp đủ nước.

Một khi thiếu nước, các hoạt động này sẽ diễn ra một cách chậm chạm. Khả năng trao đổi chất cơ bản tỉ lệ thuận với lượng nước chứa trong cơ thể của người đó.

Ăn nhiều hơn

Một nghiên cứu được Viện Y tế và nghiên cứu nước tài trợ, thực hiện trên 45 người trưởng thành khỏe mạnh, nhóm những người uống hai ly nước trước mỗi bữa ăn tiêu thụ ít hơn 75-90 calo so với nhóm không uống nước trước bữa ăn.

Đây là một trong những nguyên tắc để ứng dụng vào chế độ giảm cân.

Bộ não phải làm việc vất vả hơn

Tại Viện tâm thần học của Đại học Hoàng Gia London, các nhà khoa học phát hiện ra bộ não của người khỏe mạnh khi thiếu nước sẽ bị teo lại.

Khi được đề nghị chơi một trò chơi trí tuệ, người này phải suy nghĩ nhiều hơn so với người người không thiếu nước. Sau khi uống nước, não phục hồi lại kích thước ban đầu của nó.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook