Thứ Năm, 11/01/2018 | 11:20

Hạt tiêu đen là gia vị trong các món ăn của người Việt. Ngoài ra, loại hạt này còn được biết đến như một vị thuốc có tác dụng ngừa ung thư, chữa cảm lạnh, trầm cảm…Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện hạt tiêu đen có thể phòng chống bệnh béo phì.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ cho thấy hạt tiêu đen có thể giúp chống lại bệnh béo phì. Nguyên nhân do một loại hợp chất có trong tiêu đen có khả năng giảm tỉ lệ mỡ và mức đường huyết trong cơ thể người béo phì.

Theo Daily Mail dẫn lời các nhà khoa học cho biết hợp chất có tên là piperonal có thể giúp giảm đáng kể tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Sri Venkateswara (Ấn Độ) tiến hành thử nghiệm trên những con chuột bị béo phì. Chúng được cho ăn theo một chế độ giàu chất béo trong suốt 22 tuần. Từ tuần thứ 16 trở đi, nhóm nghiên cứu đã chiết xuất chất piperonal từ tiêu đen và bổ sung vào chế độ ăn của lũ chuột. Kết quả cho thấy chất piperonal giúp giảm đáng kể mức đường huyết trong cơ thể lũ chuột. Piperonal bắt đầu có tác dụng vào khoảng 60 phút sau khi ăn.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rằng chất piperonal có hiệu quả tốt nhất khi tiêu thụ ở mức 40 mg/kg trọng lượng cơ thể và dùng liên tục trong suốt 42 ngày. Nhóm tác giả viết trên tạp chí Nutrition and Metabolis “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy chất piperonal có khả năng chống béo phì rất hiệu quả”. Trước đó, nghiên cứu của nhóm khoa học tại trường Imperial College London (Anh) ở Pakistan cũng cho thấy có khoảng 30% trường hợp trẻ béo phì liên quan đến yếu tố gien. ‘

Được biết, phát hiện chất piperonal có thể kiểm soát một số gien béo phì được cho là sẽ mang lại nhiều lợi ích trong tương lai cho những người mang gien này.

Theo Thanhnien.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook