Thứ Hai, 05/09/2016 | 02:01

Cái chết của nghệ sĩ Hán Văn Tình và việc ca sĩ Minh Thuận đang nguy kịch vì ung thư phổi lần nữa gióng lên hồi chuông về sự độc hại của thuốc lá.

Có thể họ không trực tiếp hút thuốc nhưng bệnh ung thư phổi mà họ mắc phải liên quan rất nhiều tới khói thuốc độc hại này.

Bác sĩ Huỳnh Phước Sang của Đại học Y Dược TP HCM vừa lên tiếng cảnh báo về căn bệnh này một lần nữa. Những chia sẻ chân thành của ông sẽ làm chúng ta giật mình.

“Cứ 10 người bị un thư phổi có hơn 8,5 người có hút thuốc, 1,5 người còn lại thì cũng có tỉ lệ rất cao tiếp xúc với khói thuốc.Ung thư phổi thì thuộc loại ác tính cao, 10 người mắc thì chết hơn 9 người, mỗi đợt điều trị vậy tốn cả trăm triệu nhưng rất kém đáp ứng.

Trong khói thuốc có 73 chất gây ung thư và gây thêm 12 loại ung thư khác ngoài ung thư phổi! Khói ở đầu điếu thuốc thì độc hại gấp nhiều lần so với khói được hút qua đầu lọc, có nghĩa người bị hít khói có khả năng mắc bệnh còn cao hơn người hút!

Đa số những người nghiện thuốc đều biết rõ điều này nhưng họ vẫn không đủ nghị lực để bỏ thuốc! Nên chúng ta phải giúp họ bằng sự cương quyết, vì sức khoẻ của họ và của chính chúng ta! Nếu bạn đang có chồng cha hút thuốc hay bạn bè hút thuốc hãy cương quyết không ngồi chung để hít khói của họ!

Kể từ hôm nay tôi tuyên bố bạn bè nào ngồi cafe hay nhậu với tôi mà hút thuốc thì hoặc bạn đi chỗ khác hoặc tôi sẽ tự đi và chờ bạn hút xong tôi sẽ quay lại! Hãy tuyên chiến với thuốc lá giúp họ, họ sẽ ngại ngùng mà bỏ đi hoặc cùng lắm là mình ngồi nhậu một mình thôi! Vẫn chấp nhận!

Nhớ nhé, bạn thoả hiệp với họ là đang giết họ và giết chính mình!

Đất nước người ta giàu có, có bệnh tật còn chữa trị này kia tốt mà bạn đi thử Nhật, Hongkong, Singapore, Malaysia… họ coi hút thuốc còn hơn tệ nạn. Còn Việt Nam nghèo nàn thì nên bỏ bớt mấy thứ hưởng thụ độc hại đó đi, sẽ đỡ tốn bao nhiêu tiền bạc thuốc thang mai táng này kia, sẽ đỡ nghèo hơn!”

Phong Giao

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook