Thứ Tư, 07/03/2018 | 13:43

Bệnh tật đến với bất cứ ai, bất cứ giới tính nào. Tuy nhiên có một số căn bệnh tỷ lệ phụ nữ mắc cao hơn nam giới do ảnh hưởng từ giới tính, cách nghĩ, lối sống…của nam và nữ khác nhau.

Sự khác biệt giữa nam và nữ

Do ảnh hưởng của các hormone giới tính, nhịp sinh học của nam giới và nữ giới sẽ hoạt động khác nhau. Những hormone này có thể ảnh hưởng tới nhiều hoạt động của cơ thể, khiến cho các hoạt động ở nam và nữ cũng có tốc độ khác biệt.

Tương tự tính cách, sở thích, thói quen ăn uống, sinh hoạt ở hai giới cũng có những điểm khác nhau.

Những căn bệnh phụ nữ hay mắc hơn nam giới

Bệnh tự miễn

Nữ giới dễ mắc các bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp và đa xơ cứng.

Các nhà khoa học giải thích nguyên nhân khiến phái nữ hay mắc hơn bởi khả năng dễ bị tổn thương của phụ nữ lớn hơn đàn ông dẫn đến việc tạo ra gen và hormone của con người.

Loãng xương

Nhiều người cho rằng loãng xương chỉ xảy ra ở phụ nữ do ảnh hưởng từ quá trình sinh nở tuy nhiên cả hai giới đều có khả năng mắc bệnh.

Thống kê cho thấy cứ 4 người đàn ông thì có 1 người có thể bị bệnh này nhưng 2 trong 4 phụ nữ sẽ bị bệnh. Điều này cho thấy nữ loãng xương nhiều hơn nam. Qua đó các chuyên gia khuyến cáo phái nữ cần bổ sung canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ cho phù hợp với từng giai đoạn của cuộc sống.

Trầm cảm và rối loạn lo âu

Phụ nữ mạnh mẽ nhưng hay đa cảm bởi vậy họ thường mắc các bệnh tâm thần như trầm cảm và lo lắng nhiều hơn nam giới.

Số liệu các báo cáo gần đây cho thấy có xấp xỉ 75% phụ nữ có khả năng bị trầm cảm và rối loạn lo âu (so với 60% ở nam giới).

Bệnh tiểu đường

Trong những năm gần đây tỷ lệ tử vong do bệnh tiểu đường ở phụ nữ cao hơn so với nam giới. Vì vậy đây là căn bệnh phái nữ cần đề phòng.

Các chuyên gia khuyên khi có biểu hiện sút cân nhanh, mệt mỏi, choáng váng, mờ mắt…cần đi làm các xét nghiệm đường huyết. Đặc biệt phụ nữ tuổi trung niên, tiền mãn kinh, mãn kinh cần xét nghiệm tiểu đường thường xuyên.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở phụ nữ thường không được chú ý nhiều. Tuy nhiên ngày nay tư duy này đã thay đổi.

Các nghiên cứu thực tế gần đây cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh COPD hơn nam giới. Bệnh gây khó thở cho bệnh nhân và hiện nay chưa có phương pháp chữa trị.

Điều quan trong là người ta đã phát hiện ra COPD là nguyên nhân làm tỷ lệ tử vong ở phụ nữ gia tăng do số lượng phụ nữ hút thuốc tăng lên mỗi ngày. Vì vậy, các chuyên gia khuyên phái đẹp nên tránh xa thuốc lá nếu không muốn mắc COPD.

Ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh ung thư duy nhất ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Các nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị ung thư vú hơn phái mạnh là do họ có nhiều tế bào vú hơn và chúng tăng trưởng nhanh hơn nam giới.

Điều này kiến các tế bào ung thư có xu hướng nhân lên ở tốc độ cao hơn nhiều so với nam giới. Vì vậy khả năng dẫn đến ung thư cao hơn.

Gọi tên những căn bệnh phụ nữ hay mắc hơn nam giới

Theo vov.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook