Chủ Nhật, 13/09/2020 | 16:25

Giữ an toàn trong nhà vệ sinh công cộng – khu vực chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Cách giữ an toàn trong nhà vệ sinh công cộng trước vi khuẩn, vi rút trong đại dich

Bạn có thể không dành nhiều thời gian ở những nơi công cộng như trước đại dịch, nhưng đôi khi việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng là cần thiết. Vậy, bạn có thể làm gì để tránh vi rút, vi khuẩn có hại khi bạn phải vào nhà vệ sinh?

COVID-19 là mối đe dọa đầu tiên sau đó là cúm và các bệnh dịch khác có thể lây nhiễm từ nhà vệ sinh. Vi rút, vi khuẩn ẩn nấp trong không khí, trên các bề mặt sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh cho bạn chủ yếu qua mắt, mũi, miệng.

Carol A. Winner, MPH, người sáng lập phong trào phân bổ cá nhân Give Space vào năm 2017 nói: “Xem xét số lượng bề mặt thép, tay nắm cửa và tay nắm nhà vệ sinh, điều quan trọng là phải rất thận trọng.” Theo Mayo Clinic, các hạt vi rút cảm lạnh và cúm có thể sống trên bề mặt cứng trong vài giờ. Chưa tính đến coronavirus.  Hiện vẫn chưa rõ nhiều thông tin về coronavirus, nhưng Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) nói: ” Coronavirus có thể tồn tại trong một thời gian ngắn trên một số bề mặt.”

Trong nhà vệ sinh, chỉ cần xả nước là có thể đẩy tới 60% sol khí được tạo ra (các hạt rắn mịn hoặc các giọt chất lỏng hình thành từ chất chứa bồn cầu có thể từ bạn và thậm chí những người khác trước bạn) bay vào không khí, bám vào phía trên chỗ ngồi – Báo cáo một nghiên cứu hồi tháng 6.2020 trên tạp chí tạp chí Vật lý chất lỏng. Hiện tượng này được gọi là “bồn cầu bệt” hoặc “nhiễu loạn bồn cầu”.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt giữa vi rút và vi khuẩn. Vi khuẩn là một vi sinh vật có thể tự sống trong thời gian dài hơn vi rút. Một ví dụ được tìm thấy trong phòng vệ sinh là E. coli, có thể có trong phân và nếu vô tình ăn phải sẽ gây ra tiêu chảy, nôn mửa và các chứng suy giảm tiêu hóa nghiêm trọng khác.

Mặt khác, virus “cần có vật chủ, chính là bạn”, Winner nói. Sự kết hợp giữa vi khuẩn và coronavirus có là “khủng khiếp”. “Vi khuẩn có thể tàn phá đường ruột của chúng ta và một số thứ khác. Tất nhiên khi chúng ta không được khỏe mạnh, phải chống chọi với các bệnh khác nhau, chúng ta dễ bị nhiễm trùng thứ cấp nhất, “Winner giải thích.” Vi rút coronavirus lây lan khá nguy hiểm, vì vậy hết sức cẩn thận ở những nơi công cộng nhất là nhà vệ sinh.”

Giữ an toàn trong nhà vệ sinh công cộng - nơi chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm
Giữ an toàn trong nhà vệ sinh công cộng – nơi chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với những gì người khác làm trong nhà vệ sinh công cộng, hoặc mức độ (và tần suất) nó được dọn dẹp. Nhưng có rất nhiều bước cần thực hiện để tránh tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút lây nhiễm với tám bước dưới đây:

Thực hành giãn cách xã hội trong nhà vệ sinh

Tránh xa người khác khoảng 2m, đeo khẩu trang hoặc che miệng. Nếu phòng vệ sinh không lớn như vậy hoặc đó là một căn phòng nhỏ chỉ có một vài khoang thay vì một phòng lớn với nhiều khoang, hãy đảm bảo rằng bạn là người duy nhất sử dụng nó vào thời điểm đó.

Không chạm trực tiếp vào bề mặt

Sử dụng nhà vệ sinh công cộng đòi hỏi bạn phải chạm vào nhiều bề mặt có khả năng nhiễm mầm bệnh, từ tay nắm cửa đến vòi nước, ngăn cửa cho đến hộp đựng giấy vệ sinh. Để tránh nhiễm vi khuẩn và các hạt vi rút, hãy trang bị sẵn khăn lau và khăn giấy. Bạn nên có thứ gì đó để che tay và không chạm trực tiếp vào các bề mặt. Mang theo chúng trong ví của bạn. Bạn tự bảo vệ bản thân ngay cả khi nhà vệ sinh không có đồ cất giữ riêng.

Ra càng nhanh càng tốt

Anne Rimoin, Tiến sĩ, MPH, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding, nói càng ở trong nhà vệ sinh lâu, tỷ lệ gặp phải các hạt hoặc vi khuẩn vi rút càng cao. Điều đó không có nghĩa là chỉ đi vệ sinh vội vàng và bỏ qua việc rửa tay, làm khô – đây là những điều cực kỳ quan trọng. Cảnh báo của tiến sĩ là không nên lượn lờ, nán lại trong trong nhà vệ sinh để nói chuyện, để trang điểm lại hoặc chỉnh sửa tóc. Điều này thật sự không cần thiết.

Bịt khẩu trang trong nhà vệ sinh công cộng

Hãy nhớ nghiên cứu về “bồn cầu” đã đề cập ở trên. Làm thế nào các hạt từ bồn cầu không tác động đến bạn khi xả nước. Để tránh điều này, hãy đeo khẩu trang khi đi vệ sinh. Ngoài ra, hãy quay mặt khỏi bồn cầu sau khi xả nước, Winner khuyên. Sau đó thoát ra khỏi khoang càng sớm càng tốt.

Rimoin nói: “Hãy đảm bảo không chạm vào khẩu trang của bạn sau khi chạm vào bất kỳ thứ gì trong phòng tắm, từ tay nắm cửa hoặc các khoang, vòi nước hoặc bình đựng xà phòng nếu không vi trùng có thể từ tay sang mặt nạ của bạn, khiến chúng gần với mắt, mũi và miệng – các điểm xâm nhập của coronavirus cũng vi rút cúm và các bệnh nhiễm trùng khác. Khi rời khỏi phòng vệ sinh, bạn có thể tháo khẩu trang và vứt bỏ hoặc mang về nhà giặt sạch.

Rửa tay đúng cách

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các hạt vi rút và vi khuẩn trên tay. Nếu không có xà phòng, hãy dùng nước rửa tay; Nó không hiệu quả nhưng chắc chắn tốt hơn là không có chút nào. Rửa tay đúng cách.

Thật không may, nhiều người bỏ qua bước quan trọng này. Nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ 65% phụ nữ và 31% nam giới rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Lau khô tay bằng khăn giấy

Winner nói: Khi bạn rửa tay xong, hãy lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn giấy chứ không phải máy sấy khí. “Nghiên cứu cho chúng tôi biết rằng các hạt vi rút và vi khuẩn có thể bay xa tới 15 feet trong không khí” từ một trong những máy sấy không khí này, theo Winner, trích dẫn một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật học Ứng dụng.

Làm khô chúng ngay sau khi bạn rửa xong. CDC cho biết : “ Vi trùng có thể dễ dàng lây truyền từ tay ướt hơn. Nếu bạn không có khăn giấy hoặc không có khăn lau hãy sử dụng máy sấy thay vì để tay ướt vào nhà vệ sinh.

Đừng vứt khăn giấy quá sớm

Sau khi bạn đã lau khô tay bằng khăn giấy, đừng nhét nó vào giỏ rác. Thay vào đó, hãy sử dụng nó để mở tay nắm cửa – thường là một bề mặt thép có khả năng bị bao phủ bởi vi trùng – Winner gợi ý.

Tránh xa điện thoại thông minh

Rimoin nói: “Bất cứ thứ gì bạn chạm vào tại thời điểm này đều có thể làm bẩn màn hình điện thoại của bạn và bạn sẽ dùng nó suốt cả ngày. Hãy rời nó trong vài phút, để nó trong ví cho đến khi bạn chắc chắn rằng tay bạn đã sạch.”

Yhocvn.net (Lược dịch theo health.com)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Đừng bao giờ mang điện thoại di động vào nhà vệ sinh và đây là lý do

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook