Thứ Sáu, 11/09/2015 | 03:08

Ảnh: Mirror.Ảnh: Mirror.

Theo một nghiên cứu mới đây, gen di truyền từ cha mẹ đóng vai trò quan trọng gây bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới.

Theo một nghiên cứu quốc tế, trong đó bao gồm Viện nghiên cứu ung thư của Anh (ICR), gần một nửa nguy cơ (49%) người mắc bệnh ung thư tinh hoàn là do yếu tố di truyền. Trong khi đó, với các loại ung thư khác, yếu tố di truyền chỉ khoảng 20%.

Tiến sĩ Clare Turnbull, nhà nghiên cứu cao cấp về di truyền học và dịch tễ học tại ICR, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng ung thư tinh hoàn là một bệnh di truyền mạnh”.

“Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng. Chúng ta có thể khám phá ra các nguyên nhân di truyền, sàng lọc những người đàn ông có tiền sử gia đình ung thư tinh hoàn có thể giúp chẩn đoán nguy cơ lớn nhất, và giúp họ điều trị bệnh nhanh nhất”, ông Clare nói thêm.

Các nghiên cứu của Anh, Mỹ, Đức và Thụy Điển, được công bố trên tạp chí Báo cáo khoa học, phân tích rủi ro của các khối u tế bào mầm tinh hoàn – loại phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn.

Họ đã phân tích thống kê để kiểm tra mô hình ung thư tinh hoàn của 15,7 triệu gia đình Thụy Điển, kết quả cho thấy 9.324 trường hợp ung thư tinh hoàn.

Sau đó, họ kiểm tra mã gen của 6.000 người đàn ông Anh thì có đến 986 người trong số họ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn do di truyền.

Các nhà khoa học cho biết, công trình nghiên cứu được tài trợ bởi tổ chức Movember Foundation, ICR và Nghiên cứu Ung thư Anh để tìm hiểu chi tiết các khối u tế bào mầm tinh hoàn.

Sam Gledhill, Giám đốc toàn cầu của Movember Foundation cho biết: “Phát hiện này giúp mở ra những bí ẩn của loại ung thư này và cuối cùng có thể xác định mục tiêu điều trị tiềm năng để chống nó”.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook