Thứ Bảy, 01/10/2022 | 09:29

Ít muối hơn, nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn: FDA cập nhật định nghĩa nhãn thực phẩm Tốt cho sức khỏe

Món Cá hồi có thể được dán nhãn là thực phẩm “lành mạnh” không nếu theo các quy định hiện hành của FDA vì nó chứa hàm lượng chất béo cao.

Nhưng ngũ cốc có đường có thể được gắn nhãn “lành mạnh” trên bao bì nếu được đánh dấu vào các ô cụ thể liên quan đến các chất dinh dưỡng riêng lẻ – mặc dù chúng có thể được bổ sung thêm đường.

Những mâu thuẫn này đã vượt qua khi đối chiếu với khoa học dinh dưỡng hiện đại và thông thường, vì vậy Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã thông báo rằng họ đang cập nhật các thuật ngữ tiếp thị trên truyền thông để phản ánh những gì đã nghiên cứu gần đây về những gì tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh.

FDA cập nhật định nghĩa nhãn thực phẩm Tốt cho sức khỏe
FDA cập nhật định nghĩa nhãn thực phẩm Tốt cho sức khỏe

Quy tắc mới được đề xuất của FDA sẽ điều chỉnh định nghĩa của tuyên bố “lành mạnh” chặt chẽ hơn với khoa học dinh dưỡng hiện tại.

“Dinh dưỡng là chìa khóa để cải thiện sức khỏe của quốc gia chúng ta” theo tuyên bố của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân. Thực phẩm lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính của chúng ta. Nhưng hiện nay quá nhiều người có thể không biết những gì cấu thành thực phẩm lành mạnh. Động thái của FDA sẽ giúp giáo dục nhiều người Mỹ hơn thay đổi ché độ dinh dưỡng để cải thiện kết quả sức khỏe, giải quyết sự khác biệt về sức khỏe và sẽ tự phòng tránh các bệnh hàng ngày.

Hiện nay có hơn 80% người Mỹ không ăn đủ rau, trái cây và sữa, nhưng họ đang tiêu thụ một lượng đường bổ sung, chất béo bão hòa và natri không lành mạnh. Theo một thống kê mới nhất của FDA.

FDA lần đầu tiên định nghĩa “lành mạnh” vào năm 1994, nhưng dựa trên các tiêu chí cho việc sử dụng thuật ngữ này chỉ dựa trên các chất dinh dưỡng riêng lẻ có trong từng sản phẩm thực phẩm cụ thể.

Khoa học dinh dưỡng ngày càng phát triển, các chuyên gia dinh dưỡng tập trung vào chế độ ăn uống tổng thể của một người, nhấn mạnh việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại chất dinh dưỡng cũng quan trọng. Cá hồi thực sự nhiều chất béo, nhưng giờ đây những chất béo đó được cho là tốt cho bạn – ví dụ, chất béo đơn và không bão hòa đa, cũng như axit béo omega-3 tốt giúp tăng cường sức khỏe của tim và não.

Theo quy định mới, nhiều loại thực phẩm nằm trong mô hình chế độ ăn uống lành mạnh và được khuyến nghị bởi các hướng dẫn dinh dưỡng của Hoa Kỳ sẽ đủ điều kiện để tự gọi chúng là “lành mạnh”, FDA cho biết.

Chúng bao gồm các loại hạt và hạt, cá giàu chất béo như cá hồi và một số loại dầu ăn.

Để có thể có từ “lành mạnh” trên bao bì của chúng, các sản phẩm sẽ phải chứa một lượng thực phẩm có ý nghĩa từ một trong các nhóm thực phẩm được khuyến nghị – trái cây, rau, sữa, ngũ cốc và protein nạc.

Quy định cũng phải hạn chế các chất dinh dưỡng không tốt cho bạn, bao gồm chất béo bão hòa, natri và đường bổ sung.

Ví dụ: mỗi khẩu phần ngũ cốc được bán là “lành mạnh” sẽ phải chứa 3/4 ounce ngũ cốc nguyên hạt và không quá 1 gam chất béo bão hòa, 230 miligam natri và 2,5 gam đường bổ sung, như quy định mới.

FDA cho biết định nghĩa mới nhằm trao quyền cho người tiêu dùng muốn ăn ngon hơn và có khả năng thúc đẩy nguồn cung cấp thực phẩm lành mạnh hơn bằng cách thúc đẩy các nhà sản xuất bổ sung nhiều thực phẩm tốt như rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt vào các dòng sản phẩm của họ.

FDA cũng đang nghiên cứu một biểu tượng mà các nhà sản xuất có thể dán lên mặt trước của bao bì để cho thấy sản phẩm của họ đáp ứng định nghĩa “lành mạnh” mới.

Theo Medicine.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook