Thứ Tư, 15/05/2019 | 18:12

Đo áp lực hậu môn trực tràng cho bệnh nhân không kiểm soát được đại tiện   

Không kiểm soát được đại tiện là sự tống phân không tự chủ hoặc không có khả năng kiểm soát sự tống phân qua hậu môn. Do vậy việc đo này là cần thiết để hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán. 

Hệ thống đo áp lực hậu môn; trực tràng (ARM) ra đời nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu chẩn đoán và điều trị theo chuyên khoa các bệnh lành tính vùng hậu môn trực tràng (trĩ, rò hậu môn, nứt hậu môn, hẹp hậu môn, ngứa hậu môn vô căn, đau hậu môn, sa trực tràng, rò xoang lông…) và bệnh lý gây ra rối loạn sự thoát phân (táo bón hoặc đi tiêu mất kiểm soát, sa trực tràng kiêu túi, lồng trực tràng ống hậu

Hệ thống đo áp lực hậu môn; trực tràng (ARM) là phương tiện chẩn đoán hiện đại như đo áp lực ống hậu môn, đo áp lực trực tràng, đo dẫn truyền thần kinh thẹn, đo điện cơ cơ mu trực tràng, đo điện cơ hoạt động đại tràng (Sitzmark),…

Kỹ thuật đo áp lực hậu môn trực tràng là một phương pháp tiên nhất và mới nhất so với mấy năm gần đây.

Đây là một kỹ thuật kiếm tra an toàn, tiện lợi, không gây tổn thương, khá năng chuấn đoán cao, hổ trợ chuẩn đoán các bệnh về hậu môn trực tràng và đánh giá chức năng sau phẫu thuật

Đây cũng là một phương tiện không thế thiếu trong nghiên cứu và tìm hiểu chức năng của hậu môn trực tràng và cơ vùng chậu, cũng như các thay đối bệnh lý sinh lý của các cơ quan này.

Nó là căn cứ đế lựa chọn các phương pháp điều trị bệnh liên quan đến chức năng của hậu môn trực tràng.

Kỹ thuật này bổ sung cho các phương pháp kiếm tra bệnh hậu môn trực tràng khác, có ý nghĩa lâm sàng lớn, là một kỹ thuật cần được phố biến rộng rãi.

Các xét nghiệm thường được thực hiện

1. Đo áp lực hậu môn trực tràng

2. Xét nghiệm đẩy bóng trong trực tràng

Chuẩn bị bệnh nhân và phương tiện

© Chuẩn bị dụng cụ, chuẩn bị máy

© Chuẩn bị người bệnh

– Làm quen với người bệnh

– Giải thích cho người bệnh và gia đình người bệnh biết việc mình sắp làm.

– Hướng dẫn người bệnh (trẻ có khả năng hiểu) những điều cần thiết.

– Người bệnh được yêu cầu làm sạch ruột trước khi xét nghiệm.

– Người bệnh tư thế nằm nghiêng trài với đầu gối và hông gập 90º.

Các bước tiến hành

© Thực hiện kỹ thuật

– Đặt đầu dò: Đầu dò đo áp lực hậu môn trực tràng đã bôi trơn được đưa nhẹ nhàng vào trực tràng và được định hướng sao cho cám biến xa nhất (mức 1cm) được đặt ở phía sau cách 1cm từ rìa hậu môn. Nếu người bệnh nói bị đau hoặc thấy khó chịu trong khi đưa đầu dò vào, cần phải kéo đầu dò ra hoặc lấy hẳn đầu dò ra.

Có thể thử đưa vào một lần nữa, nhưng tốt hơn là trợ lý của bác sĩ trị liệu cần được tham vấn. Khi đầu dò đã được đặt vào vị trí một cách chính xác, có thể cố định vị trí bằng băng gạc phẫu thuật.

Thời gian chờ ổn định: Sau khi đặt đầu dò, cần có giai đoạn nghỉ ngơi khoảng 5 phút (chờ ổn định lại) để cho người bệnh có thời gian để thư giãn và trương lực cơ thắt trở về giá trị ban đầu.

– Rặn:

Người bệnh được yêu cầu rặn càng lâu càng tốt, tối đa là 30 giây, sau đó là nghỉ 1 phút. Thủ thuật này được lặp lại thêm một lần nữa.

– Phản xạ ho:

Người bệnh được yêu cầu ho hoặc được đưa cho một quả bóng và yêu cầu thổi lên. Thủ thuật này được thực hiện lặp lại một lần.

– Đại tiện gắng sức:

Người bệnh được yêu cầu cố gắng như thể đi đại tiện (trong khi nằm trên giường). Xét nghiệm này được lặp lại một lần. Có thể cho người bệnh nghỉ khoảng 30giây giữa mỗi lần thực hiện đại tiện gắng sức.

– Phản xạ ức chế hậu môn trực tràng

Bóng trực tràng được bơm căng nhanh bằng 25ml không khí. Ghi lại đáp ứng của phản xạ giãn cơ thắt hậu môn. Nếu phản xạ giãn cơ thắt hậu môn chưa có, tiếp tục bơm căng nhưng không quá 125ml.

– Cảm giác trực tràng

Bóng trực tràng được bơm bằng không khí với tốc độ 5ml/giây. Ban đầu, thể tích của bóng được tăng lên với lượng tăng không đổi là 5ml cho đến khi người bệnh có cảm giác đầu tiên. Sau đó, thể tích bóng được gia tăng với lượng tăng là 15ml. cho đến thể tích lớn nhất là 125ml. Quá trình bơm căng cần được dừng lại sớm hơn nếu đã đạt đến thể tích chịu đựng được lớn nhất. Sau mỗi lần bơm căng, trạng thái căng được duy trì trong 30 giây và sau đó bóng được xì hơi hoàn toàn. Sau khi nghỉ 30 giây, bóng được bơm căng trở lại đến thể mức thể tích tiếp theo.

– Đại tiện kích thích

Được chỉ định nếu có quá trình đẩy bóng trực tràng bất thường (xem dưới đây). Đối tượng được yêu cầu ngồi lên ghế đại tiện. Bóng trong trực tràng được bơm bằng 25ml nước để tạo cảm giác đầy trong trực tràng. Sau đó, đối tượng được yêu cầu rặn như khi đi đại tiện và đẩy bóng ra. Nếu như không có sự giãn hậu môn, thủ thuật này sẽ được lặp lại một lần.

Kết thúc

– Lưu dữ liệu người bệnh

– Rút đầu dò

– Vệ sinh và tiệt khuẩn đầu dò

Yhocvn.net (Trích theo hướng dẫn Đo áp lực hậu môn trực tràng của Bộ Y tế)  

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook